[#01] HÃY YÊU BẢN THÂN MÌNH

Ảnh đại diện Quỳnh Phương Anh Đỗ, viết ngày 26/02/2020

 

“Nếu bạn luôn cảm thấy bản thân mình thất bại trong chuyện tình yêu,

Vậy thì, một - là bạn yêu sai người, hai - là bạn yêu sai cách”.

__

 

Giả sử rằng, là do bạn yêu sai cách vậy thì bạn nên bình tâm mà nhìn lại con đường mà bạn từng đi ở quá khứ để tìm ra vấn đề. Tiếp đến là thử tìm hiểu một phương pháp mới mang tên “khoa học tình yêu” để khám phá và tiếp tục chinh phục con đường phía trước nhé.

Và “tấm bản đồ” đầu tiên, trước khi bạn bắt đầu hẹn hèo với một đối tượng nào đó thì bạn nên hoàn thành một danh sách…

 

“DANH SÁCH CÁC TIÊU CHUẨN”

Danh sách này bao gồm các tiêu chuẩn mà bạn muốn ở một người bạn đời lý tưởng. Giả sử bạn muốn người ấy phải thật cao, hãy viết điều đó vào giấy. Bạn muốn người đó phải thật tri thức, viết điều ấy lại. Bạn muốn đối tác cũng là người yêu chó như bạn, hãy viết lại theo cách trên.

Tiếp theo, hãy viết ra danh sách những điều bạn kiên quyết không chấp nhận ở người bạn đời. Đây là những điều mà một khi người kia phạm phải hoặc có những đặc điểm này, thì bạn lập tức dừng ngay việc hẹn hò. (Ví dụ: hút chích, cờ bạc, rượu chè, trăng hoa, v.v…)

Sau khi bạn đã có một danh sách đầy đủ về những điều bạn muốn và những điều bạn không muốn, hãy lược bỏ bớt một số điều trong danh sách bằng cách chọn ra năm điều tối quan trọng mà bạn muốn, hay còn gọi là những điều nhất định phải có (must-haves). Sau đó chọn ra năm điều tối kỵ mà bạn không chấp nhận ở người bạn đời. Những điều khác trong danh sách đều có thể nhượng bộ “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”.

 

***Danh sách này phục vụ hai mục đích:

Mục đích thứ nhất, giúp bạn xác định tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn người bạn đời lý tưởng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những gì một người phụ nữ muốn và những gì cô ấy chọn thường rất khác nhau. Khi bạn bị hấp dẫn bởi một ai đó, hành vi và cảm xúc của bạn sẽ bị kiểm soát phần lớn bởi phần não cổ (primitive brain – phần não chịu trách nhiệm cho các phản ứng bản năng). Nhưng khi bạn lập ra một danh sách các tiêu chí để chọn lựa người bạn đời lý tưởng, bạn sẽ sử dụng phần não mới (higher brain/ prefrontal cortex – vùng não bộ phân tích dữ liệu khiến cho chúng ta tiến hoá hơn các loài thuỷ tổ). Điều này giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên mong muốn được cân nhắc kỹ so với mong muốn nguyên thuỷ ban đầu. Bởi vì khi bạn bắt đầu hẹn hò, sự hấp dẫn mà bạn thấy ở đối phương có thể làm “chập mạch” hoạt động phân tích của prefrontal cortex. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ hấp tấp đầu tư tình cảm vào đối phương mà chưa xem xét kỹ anh ta có phù hợp với mình hay không. Điều này sẽ khiến bạn rất dễ bị “vỡ mộng” và bị tổn thương.

Mục đích thứ hai của việc lập ra danh sách các tiêu chí lựa chọn người bạn đời là để giúp bạn tránh các hối tiếc về sau. Khi bạn biết rõ bạn muốn gì, bạn sẽ không đi theo một kẻ không ra gì chỉ vì anh ta nóng bỏng trên giường với một cái mông dễ thương.

 

“Tình yêu” là một hành trình rất dài, sẽ có lúc có người đến bên bạn rồi rời đi, có khoảng dài thời gian bạn phải đi một mình trong cô độc nhưng kiên trì, cuối cùng bạn sẽ gặp một người xứng đáng cùng bạn đi tiếp đoạn đường dài phía trước. Mạnh mẽ lên bạn nhé!

 

Nguồn tham khảo: lunieworld.com

__________

🔥 Bạn muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng, bạn muốn làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung và đầy chuyên nghiệp. Nhanh tay đăng ký để trở thành “một mảnh ghép trong bức tranh thanh xuân mang tên YOUTH+”

👉 Link đăng ký: http://bit.ly/recruitmentyouth2020

 

 

 

 


Bài viết có liên quan