18 tuổi: tôi ơi

Ảnh đại diện thuytrang, viết ngày 08/09/2019


Tôi vừa trở về từ má»™t chiến trường khốc liệt.

Đó là má»™t sá»± há»—n loạn thá»±c sá»±. Sợ hãi. Lo lắng. NÆ°á»›c mắt. Mồ hôi. Hoảng loạn. Gào thét. Thất vọng. Đầy may rủi.

Vâng, Ä‘ó là kỳ thi THPT Quốc Gia mà trÆ°á»›c Ä‘ây người ta đặt cho nó má»™t cái tên dân dã: "Thi Đại Học". Và tôi, má»™t trong những "con cá" Ä‘ã vượt vÅ© môn dÆ°á»›i sá»± khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng và mang má»™t bảng Ä‘iểm không - mấy - khả - quan. NhÆ°ng thôi kệ Ä‘i, qua rồi, cÅ©ng gọi là không thất học, vui vẻ mà tiến về phía trÆ°á»›c. Tôi -  Ä‘ã nhập học vá»›i tâm trạng vui vẻ nhÆ° thế đấy!
Cùng vá»›i Ä‘ó là má»™t loạt những viá»…n cảnh tuyệt vời tôi Ä‘ã vẽ ra cho bản thân mình. Má»™t kế hoạch xinh - xịn - mịn:

Có GPA cao ngất, trên 3.4, top 1, top 2 của lá»›p.
Bắn ngoại ngữ, dắt lÆ°ng vài tấm bằng quốc tế.
Tham gia câu lạc bá»™, to cÆ¡, nhỏ không thích, mục tiêu năm 2 sẽ là chủ tịch.
Cán bá»™ Æ°u tú của Đoàn thanh niên, Há»™i sinh viên.
Đi làm thêm, kiếm tiền, mua đồ.
Ra nÆ°á»›c ngoài exchange.
Sau này xin việc lÆ°Æ¡ng ít nhất 30 củ, thấp hÆ¡n không làm.

Nhưng rồi, niềm tin sụp đổ...

*Bốp**Bốp**Chát**Bốp*

Những cú tát đầu tiên của cuá»™c đời khiến tôi choáng váng. Sá»± ngây thÆ¡ của bản thân tôi Ä‘ã sụp đổ ngay ngày đầu tiên Ä‘i học. Má»™t phòng học lúc nhúc trăm người, hôi rình, khó thở và nóng. Không lấy má»™t bình nÆ°á»›c. Điều hòa có lắp nhÆ°ng không được bật, vài cái quạt lờ đờ phệt nhẹ vài cọng gió yếu xìu. Mồ hôi mồ kê nhá»… nhại. Rồi, giáo viên bÆ°á»›c vào, không má»™t tiếng nói, cả lá»›p lần lượt nhìn nhau rồi đứng dậy. Æ , buổi má»™t học cÅ©ng nhẹ nhàng Ä‘áng yêu nhỉ. á»’ không, nhÆ°ng đời Ä‘âu phải là mÆ¡! Buổi tiếp theo, thầy cÅ©ng "nhẹ nhàng" giảng hết 3 chÆ°Æ¡ng đầu tiên của cuốn sách trong vòng vỏn vẹn vài tiếng, má»™t khối lượng kiến thức khổng lồ ụp xuống đầu tôi, chá»›i vá»›i giữa đại dÆ°Æ¡ng kiến thức. Buổi tiếp theo nữa, tôi Ä‘ã tá»± ứng cá»­ cho vị trí cán bá»™ cùng má»™t bài phát biểu đắm say lòng người nhÆ°ng... xịt. Tiếp theo nữa nữa, phỏng vấn câu lạc bá»™ vá»›i vài cái lắc đầu, thở dài cùng câu chúc: "Hy vọng sau này có thể cá»™ng tác vá»›i em" của ban chủ nhiệm câu lạc bá»™ mà sắp tá»›i chắc chắn chẳng thể cá»™ng tác. Má»™t bÆ°á»›c khởi đầu đầy Ä‘au thÆ°Æ¡ng. NhÆ°ng thôi "vạn sá»± khởi đầu nan", vẫn có những cánh cá»­a cho mình, an tâm. Cầm 5k trên tay, tôi quyết tâm khởi nghiệp. Má»™t bá»™ hồ sÆ¡ xin việc thật chu Ä‘áo, tá»± tin đến phỏng vấn. "Chị sẽ liên lạc báo kết quả phỏng vấn qua mail nhé". NhÆ°ng rồi "không má»™t tin nhắn từ tối qua", há»™p mail Ä‘ã mốc lên đến hÆ¡n tuần trời nay. Tôi bá»±c tức liên lạc lại vá»›i bá»™ phận tuyển dụng thì nhận được má»™t lời cảm Æ¡n rất trìu mến: "Cảm Æ¡n bạn Ä‘ã quan tâm, nhÆ°ng bên mình Ä‘ã gá»­i mail cho những ứng viên phù hợp, hẹn bạn dịp khác ạ". Không thể tin nổi, đến má»™t công việc phổ thông mà mình cÅ©ng không thể trúng tuyển. Từ gia sÆ° đến làm bồi bàn. Từ trí óc đến chân tay. Kinh nghiệm đến không kinh nghiệm. Suy sụp.

Cố gắng gượng dậy?

Không mình không phải nhÆ° vậy. Tôi Ä‘ã lao đầu vào tìm kiếm các project lá»›n nhỏ, các câu lạc bá»™, việc làm thêm. Điên cuồng và dồ dại. Để chứng minh mình không kém cỏi, tôi Ä‘ã phải gồng mình lên tham gia các cuá»™c thi. NhÆ°ng rồi cái tên lại không được xÆ°á»›ng lên. Cùng cá»±c và tuyệt vọng. Vá»›i lịch học dày đặc, tôi cÅ©ng chẳng thể Ä‘i kiếm tìm được công việc nào nữa. Và rồi cuối kỳ ập đến nhanh nhÆ° chá»›p. Tôi chợt nhận ra sá»± vô tâm của chính mình đối vá»›i học tập. PhÆ°Æ¡ng pháp học tập cấp 3 Ä‘ã trở nên lá»—i thời và bất lá»±c trÆ°á»›c những kiến thức hàn lâm và tràng giang của đại học. Sá»± thích ứng muá»™n màng Ä‘ã không thể cứu vá»›t Ä‘iểm số của tôi. Tôi Ä‘ã Ä‘i thi vấn Ä‘áp trong má»™t tâm thế hoảng loạn hÆ¡n bao giờ hết. Bản thân tôi, thậm chí, Ä‘ã không thể khóc nổi khi nhận được kết quả thi. Thân sinh ở đất kinh kỳ văn hiến, tôi Ä‘ã thấy thật may mắn vì bản thân không phải thích ứng vá»›i má»™t môi trường hoàn toàn xa lạ. NhÆ°ng tôi vẫn gục ngã. Gục ngã má»™t cách Ä‘au Ä‘á»›n và thảm bại nhất. Không biết bản thân Ä‘ã bao nhiêu lần vô thức gõ lên Google: "Cách học hiệu quả ở đại học", "Làm thế nào để quản lý thời gian",... đến mức phát "ngấy" để giờ Ä‘ây không thể gõ nhÆ° vậy nữa. Quá chán nản và mệt mỏi. Tôi Ä‘ã buông mọi thứ...
NhÆ°ng trÆ°á»›c Ä‘ây tôi Ä‘ã từng thành công mà. Hồi còn là má»™t cô bé lá»›p 9. Nguyện vọng vào má»™t trường cấp 3 danh tiếng tưởng chừng nhÆ° Ä‘iên dồ. Cô bé ấy Ä‘ã vượt qua mọi sá»± dè bỉu, khinh thường và rồi số Ä‘iểm của cô cao hÆ¡n Ä‘iểm sàn của trường Ä‘ó má»™t những tÆ°Æ¡ng đối. Hồi còn là má»™t cô bé lá»›p 12. Không má»™t ai trong lá»›p có thể nghÄ© cô bé ấy có thể Ä‘á»— đại học. NhÆ°ng cô Ä‘ã làm được. Đủ Ä‘iểm vào má»™t số trường top đầu. Không cao, nhÆ°ng đủ. Cô nhận thấy rằng những lời nói bảo cô hoang tưởng, khinh thường cô đều chính là nguồn Ä‘á»™ng lá»±c để cô bÆ°á»›c tiếp và viết tiếp những trang sá»­ cho chính bản thân mình. Giờ Ä‘ây, cô không thể gục ngã, cô cần phải đứng lên để bÆ°á»›c tiếp con đường mà cô Ä‘ã hằng mÆ¡ Æ°á»›c. Đứng dậy!!! Đứng dậy thôi cô bé!!

Thành công và hÆ¡n nữa!

NhÆ°ng nghỉ chút Ä‘ã. Muốn thành công, không chỉ cần má»—i ná»— lá»±c, sức mạnh, lòng quyết tâm mà hÆ¡n cả Ä‘ó chính là chiến thuật. Tôi cá là mọi người sinh ra đều giống nhau, bình đẳng về quyền lợi và về trí tuệ. Tuy nhiên, không phải ai cÅ©ng chọn cho mình những con đường ngắn nhất để Ä‘i. "Vào hang hùm má»›i bắt được cọp" nhÆ°ng muốn bắt được cọp không chỉ Ä‘Æ¡n giản là mình vào hang là sẽ có cọp. "Con đường dẫn tá»›i trí tuệ? Nói ra rất Ä‘Æ¡n giản, phạm sai lầm, phạm sai lầm, lại phạm sai lầm, nhÆ°ng càng ngày càng ít, càng ngày càng ít, càng ngày càng ít." - HEINE (ĐỨC). Đừng làm việc má»™t cách mù quáng mà hãy làm việc có trí tuệ. Trí tuệ là Ä‘iều tuyệt vời nhất mà đấng tạo hóa Ä‘ã ban phát cho chúng sinh. Trí tuệ cÅ©ng nhÆ° mọi đồ vật khác, không sá»­ dụng, chắc chắn bị hao mòn. NhÆ°ng nó lại khác ở chá»—, càng sá»­ dụng nhiều, càng tốt lên. Tôi nhá»› Ä‘ã đọc được ở Ä‘âu Ä‘ó của nhà văn Montaigne: "Không có mục tiêu nhất định, trí tuệ sẽ biến mất; Ä‘âu cÅ©ng là mục tiêu thì chẳng có mục tiêu gì.", thá»±c vậy, trÆ°á»›c tiên hãy cho biết rằng mục tiêu của bạn là gì rồi má»›i bắt tay vào sá»­ dụng trí tuệ. Nếu vẫn không biết mục tiêu của mình Æ°? Chuyện bình thường. Hãy vẽ má»™t biểu Ä‘ô ven vá»›i 2 vòng tròn, giữa những Ä‘iều mình thích và những việc mình giỏi, Ä‘ó là dấu hiệu của mục tiêu Ä‘ó! Vẫn không biết mình thích gì Æ°? Ca này thì khó thật! Vậy hãy thá»­. Thá»­ làm mọi thứ nhiều nhất có thể theo má»™t cách khoa học và lý trí. Đừng Ä‘iên cuồng làm gì cả. Dục tốc thì bất đạt. Con đường để hiểu bản thân luôn cần có sá»± kiên trì nhất định.

Đừng thấy chúng bạn giỏi giang mà vá»™i vàng "Ä‘ú đởn". Dù có "Ä‘ú", hãy "Ä‘ú" theo cách của bạn. Má»—i người có má»™t vận mệnh riêng, có má»™t con đường riêng, má»™t bản ngã riêng. Hãy cóp nhặt những tinh hoa phù hợp để áp dụng chứ đừng bê nguyên si "cả cục" để áp lên người mình, bắt mình phải gánh gồng. Rồi sẽ có cách thôi, đừng lo!

Quyết tâm, trí tuệ, bản lÄ©nh và hành Ä‘á»™ng, Ä‘ó có lẽ là những yếu tố then chốt để con người xây dá»±ng lên đế chế của riêng mình.

"Sống và hoạt Ä‘á»™ng gắn bó vá»›i nhau chặt chẽ nhÆ° lá»­a vá»›i ánh sáng. Cháy thì phải toả sáng, sống thì cố nhiên phải hoạt Ä‘á»™ng." - F. Glin - ca

Tôi Ä‘ã nhắn vá»›i bản thân nhÆ° vậy Ä‘ó.

Chờ nhé, tôi Æ¡i, ngày mai tôi khác rồi!
[THTT - LesFleurs.fr]

Bài viết có liên quan