7 THÓI QUEN PHỔ BIẾN CỦA NGƯỜI LƯỜI

Ảnh đại diện Quỳnh Phương Anh Đỗ, viết ngày 03/12/2019

 

Đôi khi lười biếng là một việc hoàn toàn bình thường. Nhưng, lười biếng trong thời gian dài có thể hình thành nên những thói quen vô cùng xấu và khó sửa.

 

Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết những thói quen không tốt với mong muốn các bạn có thể kịp thời khắc phục và hoàn thiện bản thân mình.

 

 

1. Luôn trì hoãn

 

Một thói quen vô cùng phổ biến của người lười chính là luôn nghĩ một ngày có rất nhiều thời gian. Chính vì thế, có những việc đáng lẽ ra họ phải làm xong trong buổi sáng nhưng lại trì hoãn đến buổi tối. Đến tối, họ lại cảm thấy mệt mỏi và không muốn làm, dẫn đến công việc bị trì hoãn sang ngày hôm sau. Đây là một thói quen vô cùng nguy hiểm vì nó hoàn toàn có thể lặp đi lặp lại, dễ dàng gây ra hiện tượng “nước đến chân mới nhảy”,  ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả học tập và công việc.

 

 

2. Luôn lấy cớ

 

Người lười luôn có sẵn hàng trăm, hàng tỉ lý do để có thể trốn việc, trốn tiết. Chả hạn như, ngày hôm nay phải đi làm, nhưng trời quá lạnh, để có ngủ thêm chút nữa, họ thà lấy cớ xin nghỉ chứ không muốn rời giường. Hoặc chả hạn như, cốc nước chỉ cách họ vài mét nhưng họ lại lấy cớ chân đau để có thể nhờ người khác làm hộ. Lâu dần, người xung quanh sẽ biết bản chất thật của họ và không tình nguyện giúp họ khi họ thật sự cần sự giúp đỡ.

 

 

3. Dễ dàng bỏ cuộc

 

Một thói quen vô cùng đáng sợ của bệnh lười là dễ dàng bỏ cuộc. Sau một lần thử không thành công, người lười thường sẽ có suy nghĩ rằng dù thử bao nhiêu lần nữa thì họ cũng sẽ không làm được. Do đó, việc gì phải tiếp tục cố gắng, thà đi làm việc khác còn hơn. Thói quen có thể khiến họ đánh mất các cơ hội quý báu và đâm ra tự trách số mệnh, trong khi đó thực ra lỗi là do họ.

 

 

4. Không thích vận động

 

Xã hội càng phát triển, chất lượng cuộc sống càng được nâng cao, đi kèm với đó là những loại bệnh vô cùng nguy hiểm. Những loại bệnh này hoàn toàn có thể tránh được bằng cách chăm chỉ tập luyện, tham gia hoạt động thể dục thể thao mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với người lười mà nói, họ không hề muốn vận động chút nào. Bởi vậy, họ sẽ dễ mắc phải những căn bệnh như béo phì,  gan nhiễm mỡ, đau cột sống,…

 

 

5. Dành nhiều thời gian vào điện thoại, máy tính

 

Người lười thường có thói quen dành nhiều thời gian để xem điện thoại với máy tính. Tuy nhiên điều này vô cùng có hại đối với sức khỏe và trí não. Tia sáng xanh từ màn hình điện tử có thể gây ung thư cũng như thoái hóa võng mạng. Thêm vào đó, xem quá máy tính, điện thoại có thể khiến não họ trở nên trì trệ vì não bộ hoàn toàn không được hoạt động, dẫn đến sự sa sút rõ rệt trong các hoạt động cuộc sống.

 

 

 

6. Ngại học hỏi thứ mới

 

Với sự toàn cầu hóa, ngày nay có người có thể dễ dàng học ở bất cứ đâu, với bất cứ ai, từ bất cứ chỗ nào. Tuy nhiên, người lười sẽ không cho đây là một cơ hội bởi đối với họ, họ chỉ cần biết những thứ họ cần, những thứ nằm ngoài vùng cần quan tâm họ sẽ hoàn toàn không quan tâm. Điều này dễ dàng khiến cho họ thụt lùi so với xã hội bởi lẽ xã hội đang dần trở nên phát triển, có những vấn đề thông tin dù không ai yêu cầu họ cũng phải nắm rõ.

 

 

 

7. Không bao giờ làm vượt yêu cầu

 

Đặc điểm cuối cùng của người lười là chỉ hoàn thành công việc hoặc bài tập được giao đúng như yêu cầu, không bao giờ làm thêm. Điều này hoàn toàn có thể ngăn chặn họ khỏi sự sáng tạo bởi chỉ có khi hiểu sâu, hiểu rõ con người mới có thể sáng tạo đúng cách. Thêm vào đó, có những công việc được giao, nếu không hoàn thành xuất sắc vượt yêu cầu có thể mang lại ảnh hưởng rất lớn trong cuộc đời mỗi người bởi nó không chỉ là những kĩ năng mà còn là bàn đạp để vươn xa hơn.

 

 

 

Hãy thử đánh giá bản thân bạn có đang mắc phải 1 trong số những thói quen này không nhé. Nếu có, bạn nên bắt tay ngay và luôn vào việc sửa chữa bản thân. Bởi để càng lâu, các thói quen sẽ càng xấu, tác động không nhỏ tới cuộc sống sau này của bạn.

 

Author: Phương Anh Vũ - YOUTHER.


 

 

 


Bài viết có liên quan