Con gái không cần quá giỏi đâu

Ảnh đại diện Ngọc Nam Nguyễn, viết ngày 20/08/2019

Tôi không nhớ rõ mình đã được nghe điều này bao nhiêu lần, từ bao nhiêu người, nhưng mỗi lần nghe xong đều thấy vô cùng không thoải mái. 

Mỗi lúc tôi làm việc nhà, làm chưa tốt, mẹ đều nói “ Làm cho tử tế vào không về nhà chồng người ta chửi cho đấy “, câu nói này, trở thành câu cửa miệng của mẹ, lặp đi lặp lại suốt bao nhiêu năm. 

Bố tôi cũng thuộc kiểu người có tư tưởng khá cởi mở, nhưng vẫn luôn âm thầm hy vọng 22 tuổi tôi có thể gả chồng, bố bảo chỉ cần qua 18 tuổi, mày thích lấy lúc nào cũng được, bố không thích mày lấy muộn. Nếu con trai thì còn được. Nhưng con gái thì không.

Mấy hôm ngồi nói chuyện với dì, dì hỏi tôi tính học ngành gì, tôi hồ hởi kể chuyện, nói sẽ học Đại học ở Việt Nam rồi học tiếp lên 2 năm Thạc sĩ ở nước ngoài. Dì nghe xong ngán ngẩm bảo, “ Con gái, không cần giỏi quá đâu. “

Nhiều năm như thế, gia đình luôn kiên trì nhồi nhét hệ tư tưởng ấy vào đầu tôi, nhưng tôi lại quá ngang bướng, càng nghe càng sợ, càng nghe càng không chịu an phận.

Có lẽ, cũng có rất nhiều người từng nói với bạn rằng : “ Bằng cấp thì thế nào, học nhiều thì đã làm sao, con gái mà học lâu như thế, tiêu tốn nhiều tiền của như thế, đến cuối cùng chẳng phải cũng là lấy chồng, sinh con, chăm sóc gia đình, cơm nước giặt giũ hay sao ? “

Nếu là người trong gia đình, có thể xuất phát từ sự yêu thương, lo lắng bạn sẽ vì thành công của bản thân mà sao nhãng việc nhà, luôn bận bận rộn rộn khiến tình cảm vợ chồng dần lạnh nhạt. 

Còn người ngoài nói ra, phần nhiều đều châm biếm, họ cảm thấy là phụ nữ, tài giỏi cũng chẳng tác dụng gì, bởi quy luật cuộc đời là thế, hà tất phải làm khổ bản thân ? 

Nhưng cá nhân tôi cho rằng, dù đến cuối cùng chúng ta vẫn bị cuốn vào guồng quay của cuộc đời, không cách nào tránh khỏi những chìm nổi bộn bề, rũ bỏ lớp trang điểm, chân chính trở thành một người vợ, người mẹ, thì dù có làm cùng một công việc nhưng tư duy lại khác, cùng một gia đình nhưng hệ tư tưởng lại khác, cùng là thế hệ sau nhưng tố chất của con trẻ sẽ khác nhau.

Tôi không có ý nói rằng những người không học lên cao thì phẩm vị sẽ thấp, quan điểm sẽ hẹp. Tôi không muốn đánh giá ai cả, bởi lẽ mỗi người đều có một con đường riêng mà bản thân thuộc về. 

Tôi chỉ muốn nói rằng, nếu bạn đã kiên trì lựa chọn con đường học vấn, hy vọng bạn sẽ không vì những định kiến mà làm lỡ dở ước mơ. 

Người viết : Vũ Hoàng Hải My - YOUTH-er


Bài viết có liên quan