KHI ĐI HỌC XA NHÀ

Ảnh đại diện Quỳnh Phương Anh Đỗ, viết ngày 17/11/2019

 

Nhiều người thường nói đi học xa nhà sướng lắm, được tự do, được làm điều mà mình mong muốn. Ai cũng tưởng vậy, nhưng rồi khi đi học xa nhà bạn lại chợt nhận ra nào có sướng.
Bởi…

Nỗi nhớ gia đình
Ai mà chả có lúc bị ốm, nhưng khi bạn ốm, gia đình luôn ở bên, động viên bạn. Mẹ bạn luôn túc trực bên giường, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Bố bạn lặn lội đường xá xa xôi chỉ vì đi mua vỉ thuốc cho bạn. Em bạn chỉ vì mong bạn khỏe hơn mà chấp nhận làm việc nhà thay bạn. Đi học xa nhà, làm gì có những quyền lợi đấy.

Ốm rồi thì tự đi khám tự đi mua thuốc thôi. Ốm rồi thì tự đi nấu ăn, tự giặt quần áo, tự thu xếp phòng ở vì chả có ai mà nhờ. Ốm rồi thì vẫn phải đi học vì không đi rớt môn lúc nào lại chả hay. Ốm rồi chả dám nói vì sợ cha mẹ lo.

Đi học xa nhà nào có đẹp đẽ như nhiều người nói. Những lúc bị điểm kém chỉ biết tự mình khóc thầm mà thôi, ai rảnh quan tâm đến cảm xúc của bạn. Những lúc đi làm thêm bị sếp mắng, chỉ biết tự nhủ trong lòng cố lên rồi sẽ qua thôi. Những lúc như vậy có cha mẹ ở bên thật hạnh phúc biết bao nhưng lại chả dám kể vì sợ cha mẹ thương.

Nhiều lúc nhớ lắm chỉ muốn bỏ lại tất cả phía sau để quay về vòng tay của cha mẹ nhưng lại chả dám. Bản thân cố gắng lắm rồi, giờ bỏ dở giữa chừng, tương lai sẽ ra sao?

Nỗi lo cuộc sống
Xa nhà là khi bạn bắt đầu cuộc sống tự lập. Sẽ không còn ai mỗi sáng gọi bạn dậy đi học. Sẽ không còn ai nấu cho bạn đồ ăn sáng. Sẽ không còn ai đưa bạn đến trường, đón bạn về nhà. Sẽ không còn ai giúp bạn thu dọn đồ đạc. Sẽ không còn ai bảo bạn nên làm cái này nên làm cái kia. Sẽ không còn ai thay mặt giúp bạn các vấn đề trong cuộc sống.

Xa nhà đồng nghĩa với việc tự làm mọi thứ một mình. Bạn phải biết đặt đồng hồ buổi sáng. Bạn phải tự đi học, tự về nhà. Bạn phải biết đặt ra giới hạn cho bản thân mình để không sa vào những cám dỗ cuộc sống. Bạn phải biết đối nhân xử thế để không bị mắng khi đi làm, để hòa đồng với người xung quanh. Bạn phải biết học cách sắp xếp cuộc sống để sao không quên việc này, nhầm việc kia.

Đi học xa nhà, bao nhiêu nỗi lo sẽ đặt lên đôi vai bạn, khiến bạn nhận ra bản thân nhỏ bé nhường nào, thất bại nhường nào, nhưng chỉ có vươn lên, cố gắng đi tiếp mới có thể đạt đến thành công.

Áp lực trường lớp
Là học sinh áp lực từ deadline, từ bài kiểm tra, từ project là không thể tránh khỏi. Nhưng lớn rồi, đâu có ai cầm tay bạn từ A đến Z nữa. Không hiểu, tự lên thư viện tìm tài liệu mà đọc. Bị điểm kém, tự học để làm tốt hơn cho bài sau. Trượt môn, tự đi xin thầy cô để được nâng điểm, để được thi lại. Bài tập nhiều như núi, chả biết đến bao giờ mới làm xong.

Đã thế còn hoạt động ngoại khóa. Nhóm này yêu cầu cái này. Nhóm kia yêu cầu cái kia. Câu lạc bộ này cần cái này. Câu lạc bộ kia lại cần cái kia. Rồi thì bạn bè cãi vã, bạn cùng phòng khó chịu, anh chị khóa trên móc mỉa, coi khinh.

Khi đối mặt với những điều ấy, bạn chỉ mong bản thân bé lại, thu mình vào vỏ ốc của chính bản thân. Không làm gì cả, không nói chuyện với ai. Nhưng hỡi ôi, cuộc sống học sinh vẫn cứ tiếp tục, và mỗi ngày thức dậy bạn vẫn phải đối mặt với nó. Không thể trốn tránh, không thể rút lui. Vì miệng lưỡi người đời đáng sợ lắm. Bỏ học rồi, ai còn có thể coi trọng bạn.

Thành phố này từng là ước mơ của bạn, vậy mà giờ đây sao lại trở nên đáng sợ như vậy. Bạn mệt mỏi. Bạn sợ hãi. Bạn nhớ nhung. Đó thường là cảm giác của người đi học xa nhà. Nhưng bạn tôi ơi đừng tử bỏ bởi có lẽ sau này nhìn lại, đây sẽ là quãng thời gian bạn cảm thấy hạnh phúc nhất vì thành phố này, suy cho cùng, đã từng là giấc mơ đẹp đẽ nhất thời thanh xuân.

 

Author: Phương Anh Vũ - YOUTHER.
 


Bài viết có liên quan