NHỮNG TÂM LÝ KHIẾN BẠN LUÔN KHÔNG HẠNH PHÚC

Ảnh đại diện Quỳnh Phương Anh Đỗ, viết ngày 07/01/2020

 

 

 

Đi kèm với sự phát triển của xã hội là sự gia tăng trong áp lực đối với giới trẻ. Nhiều cơ hội hơn cũng đồng nghĩa bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn hơn. Trong quá trình đấy, một số loại tâm lý có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để bản thân thoát khỏi những suy nghĩ này chưa? 

 

 

#1 – Mọi việc phải hoàn hảo tuyệt đối

 

Cố gắng để đạt được sự hoàn hảo là nỗ lực đáng được biểu dương. Đồng thời, thế giới cũng sẽ không tận thế nếu bạn hoàn thành một công việc hay nhiệm vụ nào đó không hoàn hảo. Không ai trên thế giới này là hoàn hảo, và bạn cũng thế. Đừng luôn dồn hết sức lực của bản thân bạn để đạt được sự hoàn hảo bởi lẽ sau này bạn sẽ nhận ra rằng cái giá của sự hoàn hảo không hề rẻ chút nào.

 

#2 – Luôn nghĩ người khác đang nói xấu bạn

 

Có thể dễ dàng hiểu được khi có nhiều người ghét bạn. Kể cả những người như chúa Jesus cũng có người ghét cơ mà. Do đó, họ có thể hay nói xấu bạn. Nhưng những lời nói của họ không có nghĩa là tất cả trong số đó đều nghĩ như thế về bạn. Cuộc sống của mỗi người vốn dĩ đã đầy ắp những hỉ nộ ái ố, do đó họ còn phải lo nghĩ cho chính bản thân họ. Sẽ chẳng có ai có thời gian để luôn kè kè bên bạn phán xét bạn đâu. 

 

#3 – Suy nghĩ quá nhiều về tương lai và quá khứ

 

Quá khứ như là bát nước vậy. Đổ đi rồi làm sao có thể gom đầy lại được chứ. Suy nghĩ nhiều cũng chả thể nào thay đổi được việc đã xảy ra. Tương lai thì khác ở chỗ những gì bạn làm ngay hôm nay, ngay lúc này hoàn toàn có thể thay đổi việc sắp hoặc sẽ xảy ra. Do đó, thay vì nghĩ này nghĩ nọ, hãy bắt tay vào làm ngay vì suy nghĩ sẽ không tạo ra ảnh hưởng gì đâu mà là hành động.

 

#4 – So sánh bản thân với người khác

 

Luôn ghen tị với những gì người khác đạt được và đang có sẽ luôn khiến bạn thụt lùi phía sau. Mỗi người sinh sống trong những môi trường khác nhau, gặp gỡ những người khác nhau thì làm sao có thể có những kết quả giống nhau chứ. Đến anh chị em sinh đôi còn có thể khác nhau nữa là. Thay vì cứ phải lấy người khác là thước đo cho bản thân, hãy tự tạo ra một thước đo của chính mình và cố gắng vì nó.

 

#5 – Phức tạp hóa mọi vấn đề

 

Có lẽ có quá nhiều chuyện xảy ra khiến bạn đánh mất niềm tin vào sự đơn giản trong xã hội này. Nhưng cũng như phép màu vậy, sự đơn giản hoàn toàn tồn tại. Đừng lúc nào cũng nghĩ rằng mọi việc phải phức tạp hơn vẻ bề ngoài của nó. Đôi khi, sự thật lại chỉ đơn giản là như thế mà thôi.

 

___

 

Author: Phương Anh Vũ
 

 

 

 

 


Bài viết có liên quan