REVIEW ĐỌC THẦM - TẬP 1

Ảnh đại diện Hoàng Vy, viết ngày 09/01/2020

Tác giả: Priest

Dịch giả: Yển - Phong Lưu

Thể loại: Trinh thám tâm lý

Reviewer: Thỏ                                                     

“Đọc Thầm” là bộ tiểu thuyết trinh thám đam mỹ đầu tiên tôi đọc trong số các tiểu thuyết thuộc dòng văn đòi hỏi sự tư duy nhạy bén cũng như rất kén người đọc này. Đây có lẽ là bộ tiểu thuyết ấn tượng nhất trong lòng tôi. Xuyên suốt 6 tập truyện là 5 vụ án khác nhau với rất nhiều những tình tiết hấp dẫn, cuốn hút, khiến tôi không thể bỏ lỡ bất kì một trang nào. Và ngay tập 1 thôi cũng đủ để khiến bạn bị “kích thích”, lạc vào mê cung của sự suy luận cũng như tình cảm của 2 nhân vật chính “bá đạo” trong bộ truyện này.

Chân thật, sự thật đến tàn khốc này – Trích “Đỏ và Đen”

Câu trích dẫn ở ngay đầu tập 1, lời mở đầu cho một vụ án thảm sát kinh hoàng phía sau như thêm kích thích trí tò mò của tôi, khiến tôi phải nhanh chóng lật giở các trang tiếp theo của tập truyện chỉ để ngẫm ra những ý nghĩa ẩn sau câu nói đó. Ngay từ tên tiêu đề của vụ án, tác giả đã khéo léo ngầm gửi một ẩn ý vô cùng thú vị, một ẩn ý chỉ được giải mã khi bạn theo dõi xuyên suốt cả tập truyện ấy. Đó là một hình ảnh có phần tương đồng trong số phận và tâm lý giữa kẻ phạm tội ở vụ thảm sát với nhân vật Julien trong tác phẩm kinh điển “Đỏ và Đen” của nhà văn Stendhal. Những câu nói, những lý lẽ mà kẻ sát nhân đã đưa ra ở cuối tập truyện chính là minh chứng về cái “chân thật”, “cái sự thật” thảm khốc mà Priest đề cập ở đầu tác phẩm.

Ngay khi gấp lại trang cuối cùng của tập đầu tiên, tôi đã thật sự phải “ồ” lên vì cách dẫn dắt vô cùng khéo léo cùng những lập luận, tình tiết tưởng chừng như “vô lý nhưng lại rất thuyết phục” xuyên suốt cả vụ án trong tập truyện. Lấy bối cảnh là thành phố Yến, tập 1 mở ra với vụ án thảm sát nhân viên giao hàng Hà Trung Nghĩa. Tựa như một thước phim sống động, vụ thảm sát bỗng chốc được tái hiện trước ra mắt độc giả qua những lời văn đặc tả điêu luyện đậm chất “Priest”. Mọi diễn biến tâm trạng, hành vi, lời nói của những kẻ liên quan đến vụ án Hà Trung Nghĩa ấy đều diễn ra vô cùng chặt chẽ, không gì là dư thừa và hơn nữa, chúng còn rất “thật”. Tác giả đã nhẹ nhàng “nắm lấy” tay tôi đi từ “mớ bòng bong” này qua đống rắc rối khác để rồi cuối cùng tất cả những khúc mắc đó đều được “gỡ ra”.

Đọc xuyên suốt cả vụ án này, bạn sẽ được trải qua hết mọi cung bậc cảm xúc. Từ cảm giác vui vẻ, có phần hài hước mỗi khi hai nhân vật chính gặp nhau; sự phân vân, khó hiểu khi kết nối các nhân vật trong mạch truyện; cả sự tức giận đến tột độ khi phát hiện ra tội ác của kẻ thật sự đứng sau “màn kịch” ấy và rồi cuối cùng lại phải bồi hồi suy ngẫm khi không biết kẻ phạm tội nên đáng thương hay người bị hại mới thật sự đáng trách trong câu chuyện này…

Có nhiều người nói ở tập 1, câu chuyện về vụ án Hà Trung Nghĩa chỉ “đào sâu”, tô đậm yếu tố đam mỹ, trinh thám nhưng tôi không nghĩ nó chỉ đơn thuần như vậy. Qua những tình tiết rất nhỏ như cuộc hội thoại giữa Phí Độ với bà Hà - mẹ của Hà Trung Nghĩa hay câu chuyện phía sau sự mất nhân tính của kẻ sát nhân, Priest đã ngầm gửi gắm vô số bài học, triết lý rất “đời”, rất sâu sắc, tạo cho độc giả vô vàn góc nhìn khác nhau chỉ sau khi đã đọc hết tác phẩm một cách kỹ lưỡng. Và ngay trong tập 1, những vấn đề “nóng” như phân biệt tầng lớp giàu – nghèo, buôn bán ma túy, sự tha hóa của một bộ phận có chức trách cao trong bộ máy quản lý nhà nước trước sức mạnh của đồng tiền cũng được đề cập một cách khéo léo, tái hiện rõ ràng qua vụ án.

Bên cạnh hàng loạt yếu tố trinh thám cân não, những tình tiết đam mỹ ở tập truyện đầu tiên cũng sẽ hấp dẫn bạn đến nỗi không thể ngừng đọc được, giúp bạn có những giây phút “giải lao”, thư giãn giữa vô vàn tình huống truyện căng thẳng đến “nghẹt thở”. Ngay từ đầu, sự xuất hiện lẫn những màn đối đáp của cả hai đã khiến tôi tin chắc chắn rằng họ sẽ là một đôi dẫu cho có khắc khẩu, trái tính đến nhường nào.

Cậu là Phí Độ - một tổng tài trẻ tuổi, “ăn chơi trác táng”, do quá am hiểu tâm lý tội phạm mà “bị” Lạc Văn Chu miêu tả là “thiên tài phạm tội”. Chỉ với một dòng ấy thôi cũng đã đủ làm cho tôi phải tò mò và đặt một dấu hỏi lớn về tính cách, con người thật sự của “vị thiên tài” này. Dần già tôi đã bị cậu ấy cuốn hút không chỉ bởi tư duy phá án nhạy bén mà còn bởi nội tâm có phần sâu lắng, phức tạp. Còn anh, anh là Lạc Văn Chu – một cảnh sát trưởng đào hoa, một lãnh đạo khéo léo, có tài phá án và “bá đạo” không kém. Cả hai vốn đã quen nhau trong quá khứ nhưng trong lòng vẫn còn nhiều khúc mắc chưa được giải đáp. Để rồi qua làm việc, qua cách phối hợp ăn ý ở vụ án Hà Trung Nghĩa, từng nghi ngờ, hiểu nhầm về nhau trong quá khứ bắt đầu được giãi bày. Vài câu “bông đùa”, “cà khịa” của cảnh sát trưởng Lạc Văn Chu với “sếp tổng” Phí Độ, hay những tình tiết dễ thương của chú mèo cưng Lạc Một Nồi sẽ làm bạn phải bật cười khi cầm trên tay cuốn sách.

Với "Đọc thầm", tôi không chỉ bị hấp dẫn bởi nội dung cuốn sách mà còn bị thu hút bởi hình ảnh minh họa nơi đầu tác phẩm, những chiếc postcard vô cùng đáng yêu… Ngoài ra cuốn sách còn được dịch rất sát bản tiếng Trung, khiến cho tôi cảm nhận được rõ cái chất riêng của Priest, một giọng văn đặc biệt và độc nhất trong dòng truyện trinh thám đam mỹ này. Cầm trên tay cuốn sách lần này quả thực rất "sướng" khi chất lượng giấy, bìa sách hoàn toàn "sang - xịn - mịn". Đó là những điểm cộng mà tôi đánh giá rất cao ở bộ truyện này.

Đọc Thầm 1 là một tác phẩm rất đáng để bạn thử đọc. Và lời thì thầm ấy sẽ còn kéo dài qua những vụ án ở các tập truyện tiếp theo. Liệu rằng Phí Độ và Lạc Văn Chu có thể đến với nhau? Vụ án tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào? Mời bạn đọc hãy tìm hiểu qua những tập tiếp theo của bộ truyện nhé!

 #Doctham1 #Priest 

Nguồn ảnh: Phuc Minh Books

Bài viết có liên quan