SINH VIÊN NĂM CUỐI - NGÃ RẼ NÀO CHO TUỔI ĐÔI MƯƠI

Ảnh đại diện Vinh Trần Thế, viết ngày 15/11/2019

Dạo gần đây tôi hay được nghe về một cụm từ: “Sinh viên năm cuối - Ngã rẽ nào cho tuổi đôi mươi”. Tôi nghe nhiều đến mức như bị ám thị bởi câu nói ấy. Nó liên tục xuất hiện trong đầu tôi mỗi buổi sáng thức dậy, khi ăn uống, chạy xe hoặc bất cứ khi nào trí óc rảnh rỗi, ngay cả trước lúc đi ngủ. Chính vì sự ám thị đến ám ảnh của câu nói đó mà tôi luôn trăn trở để đi tìm câu trả lời. Sinh viên năm cuối thời đại 4.0 thực sự đang gặp phải vấn đề gì khiến họ băn khoăn và chao đảo đến vậy? Ngã rẽ của họ thực chất là gì hay đơn thuần ẩn dụ cho một khúc mắc nào đó. Và cuộc hành trình đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi Sinh viên năm cuối - Ngã rẽ nào cho tuổi đôi mươi  bắt đầu từ đây.

Kết quả hình ảnh cho ngã rẽ cuộc đời

Là một sinh viên năm cuối, tôi phần nào cảm nhận được khó khăn của họ, những sinh viên sắp ra trường. Cũng phải nói thêm tôi là người có định hướng nghề nghiệp ngay từ khi mới vào Đại học nên khi chuẩn bị tốt nghiệp không gặp nhiều trở ngại lắm. Nhưng trong suốt 4 năm đi học tôi cũng phần nào hiểu được nỗi vất vả, trăn trở của các bạn sinh viên. Tôi biết có những bạn đã đi làm, bươn trải từ rất sớm, hiện đã có công việc tạm gọi là ổn định với mức thu nhập khá. Ngược lại cũng có những người gặp khó khăn, vẫn chấp nhận làm kiếp phục vụ tại quán cà phê, quán ăn với mức thu nhập vỏn vẹn 15-20k/h.

Trong đầu tôi khi ấy bỗng chợt nảy ra suy nghĩ rằng tại sao có một bộ phận thành công còn ngược lại thì không? Chắc chắn phải có điểm khác biệt nào đó ở đây. Cụ thể là quá trình 4 năm kể từ khi họ bắt đầu học Đại học năm 1 cho đến khi ra trường năm cuối. Và tôi đã khám phá ra tất cả chỉ khác nhau ở 2 chữ: Chuẩn bị”.

Thật vậy, sự chuẩn bị là cụm từ lột tả rõ nhất quá trình thay đổi của sinh viên. Nó là tiền đề quyết định thành công hay thất bại, nền móng định hình cho lối tư duy của sinh viên khi họ còn đang ngồi trên ghế giảng đường Đại học. Hay nói cách khác sự chuẩn bị giúp sinh viên có nhiều cơ hội hơn trong tương lai từ đó giúp họ dễ dàng nắm bắt và follow theo nó để phát triển cũng như định hướng bản thân.

Sự chuẩn bị tốt là cả một quá trình bao gồm nhiều yếu tố từ nền tảng gia đình, nhận thức cá nhân cho đến việc tư duy đúng đắn. Không phải tất cả đều may mắn có được tất cả yếu tố này. Số ít người sở hữu một trong số đó nhưng bộ phận khác thì không. Chính vì vậy nên mới có sinh viên năm nhất người bươn trải đủ đường đến năm tư gặt hái thành quả, cũng tạm gọi là “có chỗ đứng” trong xã hội và ngược lại có người đến giờ vẫn mông lung, mất định hướng cùng câu chuyện: Sinh viên năm cuối - Ngã rẽ nào cho tuổi đôi mươi

Vậy phải chăng cánh cửa cơ hội, hy vọng đã đóng lại với sinh viên năm cuối? Không, cơ hội không bao giờ hết, chỉ là chúng ta có nhìn thấy và dám bắt lấy nó hay không. Thật vậy, trong thời đại 4.0 - kỷ nguyên của công nghệ số các bạn trẻ thậm chí cả người già có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Ngoài thực tập tại các NGO hay công ty, doanh nghiệp thì việc tham vấn định hướng, trang bị thêm các kỹ năng cần thiết cho ngành nghề bản thân theo đuổi cũng vô cùng quan trọng. Tham vấn định hướng sẽ giúp xác định điểm mạnh điểm yếu từ đó đưa ra giải pháp phù hợp để bạn phát triển bản thân. Nói theo cách dễ hiểu đó là sự “đốt cháy giai đoạn” dành cho sinh viên năm cuối. Vì không còn nhiều thời gian để trải nghiệm như thời năm nhất nên họ cần đến một phương pháp giúp định hình bản thân gần như ngay lập tức

Bên cạnh đó việc học hỏi thêm các kỹ năng là vô cùng cần thiết. Là bước thứ hai sau khi tham vấn và nó cần phải được làm ngay. Mục đích là để làm quen và xác định lại lần hai việc bản thân có hay không sự phù hợp đối với kết quả tham vấn. Vậy họ có thể bắt đầu từ đâu?

Youth+ Academy là dự án được xây dựng để giải đáp câu hỏi: Sinh viên năm cuối - Ngã rẽ nào cho tuổi đôi mươi. Mục đích của dự án đó là tham vấn định hướng bản thân (miễn phí) giúp các bạn trẻ: 

  • Thấu hiểu bản thân
  • Định hướng nghề nghiệp phù hợp với sở thích và khả năng
  • Lập kế hoạch theo đuổi mục tiêu đề ra
  • Có thêm thông tin nghề nghiệp.
[MỞ ĐƠN ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ] THAM VẤN CHUYÊN SÂU ĐỊNH HƯỚNG BẢN THÂN

Bằng việc sử dụng các công cụ test khám phá bản thân, đặc biệt là sinh trắc vân tay và sự tham vấn trực tiếp cùng chuyên viên giàu kinh nghiệm, Youth+ Academy tin tưởng sẽ giúp các bạn trẻ giải quyết nỗi mông lung về bản thân, mất định hướng nghề nghiệp, hướng tới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động Việt Nam.

Để tham gia Tham vấn miễn phí, bạn điền thông tin theo đường link sau:

Link đăng ký: https://bit.ly/dinhhuongbanthan


Bài viết có liên quan