TRIẾT LÍ VIÊN KẸO - LÒNG TỐT CỦA BẠN ĐÃ XỨNG ĐÁNG?

Ảnh đại diện Ngọc Nam Nguyễn, viết ngày 22/12/2019

“Mỗi ngày bạn đều cho một đứa trẻ ăn kẹo. Bạn làm điều ấy rất thường xuyên và vui vẻ. Đứa trẻ ấy cũng có vẻ rất yêu bạn. Mỗi ngày thấy bạn, nó đều cười tươi và chạy đến nhận kẹo.

Nhưng rồi một ngày, bạn xoa đầu nó và bảo: “Hết kẹo rồi”. Bỗng dưng bạn thấy nó rất khác. Nó gào ầm lên rằng bạn keo kiệt, bạn xấu xa. Hoặc nó đi khắp nơi để nói xấu bạn.”
----------------------------------
Người ta gọi đó là triết lí viên kẹo.
Triết lí viên kẹo nghĩa là khi bạn cho ai đó một thứ gì, nhiều khi họ không coi trọng nó là một món quà mà họ nghĩ đó là bổn phận, là trách nghiệm của bạn đối với họ. Và đến lúc bạn không còn cho họ nữa, họ, lập tức trở mặt và quay lưng lại với bạn.

Bạn hiền lành, tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Người ta thiếu tiền, bạn cho, người ta bận với núi việc, bạn san sẻ một nửa, rồi bất cứ điều gì nhỏ nhặt bạn cũng sẵn sàng giúp. Rồi đến một ngày, bạn lỡ không giúp, người ta bạn hết thương người ta rồi, người ta nói bạn phụ bạc, xấu xa,.. Thì ra có đồng ý giúp trăm lần hay nghìn lần thì ấn tượng về mình cũng chỉ là một lần từ chối.

Bạn vì khát khao thăng tiến mà mẫn cán hết mình, nhận thêm việc, tăng ca, ôm trọn núi hồ sơ, chẳng nề hà tính toán hơn thiệt. Đến một lúc, bạn dần kiệt sức. Bạn cảm thấy muốn về nhà đúng giờ hơn, muốn có thêm người san sẻ công việc,.. Lúc ấy sếp lại trở mặt, sẵn sàng gạt bỏ công sức bao lâu mà nghĩ bạn trở nên lười biếng, hạ thấp mọi kĩ năng, phóng đại hết cỡ lỗi sai của bạn. Còn đồng nghiệp thì mỉa mai, chê trách bạn đang cố đẩy công việc sang cho họ, bắt họ làm những việc đáng lẽ họ phải làm từ lâu rồi. Bạn cố gắng 200% sức lực thì đến hiện tại, điều đó trở thành nghĩa vụ đương nhiên của bạn. Và giờ, khi bạn chỉ hoàn thành 100% sức lực, lập tức, cả thế giới này quay lưng lại, chê trách bạn.

Vậy nên, lòng tốt hay sức lực của tuổi trẻ là hữu hạn. Hãy cứ cố gắng hết mình, sống hết mình, nhưng đừng đem công sức của mình đi thừa thãi, phung phí khắp nơi, để rồi nhận lại những thương tổn không đáng, vậy nhé.

Author: Yến Nhi - Youther

 

 


 


Bài viết có liên quan