Vượt qua nỗi sợ hãi trước đám đông

Ảnh đại diện thuytrang, viết ngày 21/11/2019

Tôi không phải người tự tin từ trong máu. Trên thực tế, tôi có cảm giác mình e ngại bất kì thứ gì liên quan tới hình ảnh của tôi không mắt người khác. Tôi sợ mất lòng, sợ ánh mắt họ nhìn vào mình,… May thay, càng lớn lên, nói chuyện nhiều hơn, tôi nhận ra thực chất đó chỉ là mối bận tâm tôi tự xây nên cho mình. Chẳng ai khắt khe như tôi vẫn luôn tưởng tượng, là áp lực tôi tự đè nặng lên vai mà thôi.

Tôi được biết rằng nỗi sợ khi nói chuyện trước đám đông rất phổ biến, thậm chí còn hơn cả sợ chết. Theo một nghiên cứu tôi từng đọc được, đây là nỗi sợ trong tiềm thức con người. Bởi từ xa xưa, thời hái lượm, tổ tiên luôn hoạt động kiếm ăn trong rừng, họ luôn phải cảnh giác thú dữ. Ánh mắt người khác nhìn vào bạn khi thuyết trình gợi lên hình ảnh con mắt lấp lánh của những con thú, và điều đó cảnh báo cảm giác nguy hiểm trong bạn. Nếu bạn cũng sợ nói chuyện trước đám đông, vậy thì bạn không một mình, nhiều cá nhân khác cũng chia sẻ nỗi sợ như bạn.

Điều đáng nói là xã hội này lại đánh giá cao khả năng thuyết trình, giao tiếp trước đám đông. Bởi muốn làm việc lớn, bạn tuyệt đối không thể đi một mình. Vậy làm thế nào để có thể tập hợp những con người cùng chí hướng với bạn? Bạn phải giao tiếp, phải bày tỏ quan điểm của bạn với họ. Đó là khả năng hùng biện mà các nhà lãnh đạo tài năng sở hữu. Hoặc nói gần ngay trước mắt, chúng ta muốn có việc làm, muốn ý tưởng bản thân được công nhận. Trước hết, bạn cần cho họ thấy bạn có điều gì để người khác quyết định làm theo điều bạn muốn. Bạn phải đứng trước các hội đồng và thể hiện bản thân, một cách thuyết phục.

Kĩ năng nói chuyện trước đám đông quan trọng nhường đó, trớ trêu là hầu như ai cũng từng vật lộn với nỗi sợ này. Bạn nhìn các nhà diễn giả trên TED với ánh mắt ngưỡng mộ, thực chất trong thâm tâm họ cũng tồn tại cảm giác lo lắng như chúng ta vậy. Điều khác biệt là khả năng làm chủ bản thân, làm chủ nỗi sợ mà họ rèn luyện được. Chú ý, là rèn luyện được, chứ không phải sở hữu ngay từ đầu. Tôi hiểu điều này, bởi bản thân tôi cũng phải tự đốc thúc, dần làm quen với cảm giác đứng trước đám đông để đẩy lùi nỗi sợ.

1. Hiểu được rằng 75% dân số sở hữu nỗi sợ như bạn, kể cả những cá nhân được coi là xuất chúng nhất.

Biết được sự thật này và bạn sẽ có cảm giác được an ủi phần nào. Rất nhiều người phải đối diện với nỗi sợ nói trước đám đông, bao gồm Warren Buffet, Abraham Lincoln, James Zumwalt,... Những con người vĩ đại cũng từng có giây phút yếu đuối, sợ hãi như bao người. Tuy nhiên, họ từng bươc vượt qua, chinh phục và làm chủ nó.

2. Hãy luyện tập.

Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn nhiều. Steven Jobs nổi tiếng với khả năng thuyết trình tuyệt vời cũng đã phải luyện tập và tổng duyệt bài nói giới thiệu Iphone trước đó vài tháng.
Luyện tập còn giúp bạn rèn luyện sự phản xạ với bài nói của mình. Mà rõ ràng con người ta cảm thấy thoải mái hơn nhiều đối với những điều quen thuộc.

3. Không phải thuộc, mà là hiểu.

Đừng đứng trước gương nhìn vào tờ giấy rồi học thuộc chúng. Bởi thứ nhất, khi lên sàn diễn, khả năng cao là do tâm lí bồn chồn, bạn sẽ không nhớ hết được 100% điều mình đã luyện trước đâu. Thứ hai, việc học thuộc rồi lên nói lia lịa rõ ràng không đem lại hứng thú cho khán giả. Thay vào đó, đảm bảo rằng bạn hiểu điều mình đang nói. Tại sao tôi phải đề cập tới vấn đề này. Nếu có biểu đồ, bạn phải biết sự biểu diễn của biểu đồ. Bởi khi bạn hiểu điều mình muốn nói, tự khắc bạn sẽ biết mình cần nói gì, Nếu có lỡ quên thì khả năng cao là còn có thể ứng biến với sự hiểu biết sẵn có của bản thân. Trường hợp học thuộc, một khi đã quên điều định nói thì chỉ có thể ấp a ấp úng mà lờ đi thôi. Hơn nữa, khán giả chắc chắn đánh giá cao kiến thức của người truyền đạt. Họ có thể lắng nghe một người kĩ năng chưa thực sự ổn nhưng có sự đầu tư chuẩn bị chứ không phải dành thời gian cho một kẻ ngốc.

4. Làm quen với không gian.

Tới trước địa điểm, đứng trên vị trí thuyết trình, nhìn xuống vị trí khán giả và nếu có thể, hãy bắt đầu bài nói. Sự làm quen để đỡ bỡ ngỡ với không gian giúp xua tan phần nào nỗi lo trong bạn. Việc chuẩn bị này cũng để giảm thiểu rủi ro về công tác hậu cần có thể phát sinh.

5. Tìm kiếm sự động viên.

Thả lỏng bản thân, xốc lại tinh thần với vài câu tự nhủ là điều đầu tiên. Tiếp theo, hãy tìm sự cổ vũ phía dưới khán đài, đó có thể là tràng pháo tay từ các khán giả hoặc ánh mắt của người bạn quen. Tâm trạng lúc đó rất quan trọng để bạn vượt qua sự e ngại, bắt đầu buổi thuyết trình. Có được sự tự tin ban đầu, mọi thứ tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn.

6. Thực ra, mọi người không khắt khe như bạn vẫn nghĩ.

Hơn 3/4 dân số chia sẻ cùng một nỗi sợ, người khác cũng sẽ hiểu nếu bạn có nỗi sợ như họ. Quan trọng là thái độ, bạn đã cố gắng chuẩn bị, cố gắng luyện tập. Giả sử không đạt được điều bản thân mong muốn như phỏng vấn xin được việc, kêu gọi đầu tư thành công,... thì điều ta gặt hái được chính là kinh nghiệm.

7. Đốc thúc bản thân, làm quen với mọi kích thích.

Hiểu rằng khó có thể xuất sắc ngay từ đầu, do đó, bạn cần nói chuyện trước đám đông nhiều hơn để dần trở nên hoàn thiện. Quen với những kích thích như ánh sáng, ánh mắt, không khí buổi trao đổi,… từ từ bạn sẽ không còn sợ hãi tới nỗi bật khóc hay run cầm cập nữa. Có chăng chỉ là sự hồi hộp, bồn chồn trong lòng, nhưng khi lên bục với kĩ năng làm chủ cơ mặt và ngôn ngữ cơ thể cũng sẽ đem lại một bài nói thuyết phục. Bạn biết đấy, bạn không nhất thiết phải tự tin hoàn toàn, làm ra vẻ tự tin là ổn rồi.


 


Bài viết có liên quan