BẠN CÓ PHẢI NGƯỜI ĐA TÀI???

Ảnh đại diện Lê Trần Khánh Giang, viết ngày 06/05/2020

Có bao giờ bạn thấy hoang mang trong quá trình chọn ngành nghề hoặc công việc sau này chỉ bởi vì một lý do: Bản thân mình có quá nhiều sự lựa chọn!

Bạn tự nhận thấy bản thân ở lĩnh vực nào cũng giỏi, và nếu có cơ hội, bạn có thể làm được ở bất kì vị trí nào của một tổ chức. Lấy ví dụ như khi tham gia một câu lạc bộ, bạn sẽ đắn đo xem nên chọn ban nào bởi bạn thích tất cả các ban và có thể đáp ứng được yêu cầu của từng ban. Hoặc khi xin việc vào công ty, bạn lại phân vân giữa những vị trí khác nhau vì vị trí nào bạn cũng có thể làm tốt.

Khi đó, bạn sẽ được gọi là con người đa tài. Nhớ lại ngày xưa nay ông bà ta hay có câu: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Nhưng ngày nay câu đó liệu còn đúng?

Đừng lo lắng, bởi với sự hội nhập và phát triển của thế giới như ngày nay, giỏi một thứ thôi là chưa đủ. Bạn có thể để ý khi các vị trí tuyển dụng bây giờ luôn đòi hỏi một người phải biết nhiều kỹ năng, kiến thức của nhiều lĩnh vực hơn ngày trước. Muốn làm Marketing, bạn không chỉ cần viết bài tốt mà còn nên biết chút ít về thiết kế đồ họa. Muốn làm Nhân sự thì bên cạnh việc nắm vững Luật lao động và kỹ năng máy tính, bạn cần nghiên cứu về chuyên ngành Tâm lý học để tiện cho việc tuyển dụng nhân sự cho công ty. Rõ ràng rằng, các công ty hiện nay đang rất ưu tiên những ứng viên đa tài. Và đây là một số ưu điểm của họ:

1. Họ có ý tưởng dồi dào vì họ có kiến thức đa ngành và khả năng vận dụng kiến thức từ ngành này sang ngành khác khá tốt. Từ đó, những ý tưởng của họ vừa sáng tạo vừa có chiều sâu, có khả năng tạo những đột phá trong công việc họ đang làm.

2. Họ có thể học hỏi rất nhanh nhưng không hời hợt. Đừng nghĩ rằng họ là những người cái gì cũng biết nhưng biết không sâu. Đơn giản là vì trong quá trình tiếp thu tri thức đa ngành, họ biết chọn lọc, học những gì quan trọng và bỏ đi những phần không cần thiết, rườm rà. Nếu cho họ thời gian, họ sẽ tiến bộ rất nhanh trong bất kì lĩnh vực nào họ thích hoặc cảm thấy cần thiết.

3. Khả năng thích nghi của người đa tài rất cao. Nhờ biết nhiều thứ, họ có thể thích nghi nhanh chóng với sự biến đổi của hoàn cảnh. Lấy ví dụ như trong tình hình khó khăn bị gây ra bởi dịch Covid-19, những người đa tài sẽ vẫn tìm mọi cách để có một công việc phù hợp với hoàn cảnh. Họ luôn có những giải pháp đa dạng như: “Nếu các doanh nghiệp đang cắt giảm nhân sự, tôi sẽ tìm công việc Online để làm, tôi sẽ không bao giờ chịu lùi bước!”

4. Những người có kiến thức đa ngành sẽ rất phù hợp với các công ty khởi nghiệp, nơi mà nhân lực còn hạn chế và rất cần những con người năng động, sáng tạo, giỏi giang.

5. Người đa tài sẽ có nhiều cơ hội hơn so với người chỉ giỏi một thứ nhất định. Bởi họ sẽ có nhiều sự lựa chọn ngành nghề hơn, đặc biệt trong thời buổi kinh tế khó khăn sau đại dịch Covid-19.

Vậy câu hỏi được đặt ra là: “Vậy những người không đa tài, họ chỉ giỏi ở một chuyên môn, lĩnh vực nào đó thôi thì liệu có thua kém gì không? Xin thưa là không! Bởi mỗi ngành nghề sẽ có đặc thù và yêu cầu riêng biệt. Những ngành nghề như Bác sĩ, Kỹ sư,.. thì sẽ không đặt nặng kỹ năng mềm (ví dụ như giao tiếp) mà ngược lại, bạn phải học rất chuyên sâu về ngành nghề đó. Nhưng nếu có thời gian bổ sung một số kiến thức bên ngoài, sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn trong tương lai. Ví dụ sinh viên trường Y học thêm tiếng Anh sẽ giúp việc nghiên cứu tài liệu nước ngoài dễ dàng hơn!

Tóm lại, việc học và tích lũy kiến thức không bao giờ là đủ. Vậy nên chúng ta hãy cố gắng biết càng nhiều thứ để biết đâu đến một ngày, những thứ ta biết sẽ cho ta nhiều cơ hội mới!

----------------------------

Khánh Giang

Ảnh: Pinterest


Bài viết có liên quan