01/05/2020
130

LIỆU CHÚNG TA CÓ ĐANG MẮC HIỆU ỨNG TÂM LÝ FOMO?

LIỆU CHÚNG TA CÓ ĐANG MẮC HIỆU ỨNG TÂM LÝ FOMO?

FOMO là hiệu ứng tâm lý thường gặp ở giới trẻ ngày nay, viết tắt của chữ Fear Of Missing Out, dịch đơn giản là “Ám ảnh sợ ra rìa”.

FOMO là hiệu ứng tâm lý luôn ám ảnh chúng ta trong suy nghĩ, biểu hiện thành trạng thái luôn căng thẳng, bất an, lo sợ rằng mình đang bỏ lỡ điều gì đó trong khi bạn bè mình đã biết, đã/đang/sẽ làm trước bạn và làm tốt hơn bạn. Từ đó dẫn đến những hành động, quyết định thiếu lý trí nhằm mục đích hơn thua, “được ăn cả, ngã về không”.

Nói đến đây hẳn nhiều bạn sẽ giật mình rằng liệu ta có đang nằm trong số nạn nhân của hiệu ứng tâm lý này không. Và đừng quá lo lắng bởi bạn không hề cô đơn, bởi thực tế là gần ¾ giới trẻ ngày nay đã trải qua hiện tượng này.

 

I. BIỂU HIỆU CỦA NGƯỜI MẮC HIỆU ỨNG TÂM LÍ FOMO

1. Luôn kiểm tra điện thoại, mạng xã hội

Nếu bạn là nạn nhân của FOMO, biểu hiện đơn giản nhất ở thời đại ngày nay là việc bạn thường xuyên kiểm tra tin nhắn, mạng xã hội. Cứ ngồi học, ngồi làm việc vài phút là lại với tay lấy điện thoại ra xem có ai nhắn tin không, có tin gì hot không. Hoặc nếu làm việc trên laptop thì lúc nào cũng phải mở 1 tab Facebook!

Điều này dần trở thành nỗi ám ảnh, lo âu của bạn, rằng mới đi WC, đi tắm, đi ngủ chút thôi thì khi mở mạng ra sẽ thành “người tối cổ”.

2. Khó chịu khi bạn bè biết tin tức nhanh hơn mình

Có bao giờ bạn thấy bực bội khi bạn bè mình biết được thông tin một công ty đang tuyển một vị trí lương cao và nhanh chóng nộp CV, trong khi bạn thì không biết.

Hoặc bạn thấy khó chịu khi bạn mình bắt trend nhanh hơn mình, và tự hỏi: “Quái, sao nó biết cô Minh Hiếu tham gia Come Out; sao nó biết Trần Đức Bo đang khẩu chiến với hotgirl “Trứng Rán” nhanh vậy?” Những suy nghĩ, cảm giác đó chứng tỏ bạn sắp được kết nạp vào hội FOMO!

3. Kết bạn Facebook vô tội vạ, không có chọn lọc

Đôi khi bạn chấp nhận yêu cầu kết bạn của mọi người chỉ vì muốn có cơ hội biết thêm người mới và mở rộng mối quan hệ. Thật ra, việc mở rộng quan hệ là điều cần thiết nếu bạn muốn có thêm cơ hội phát triển bản thân. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào những mối quan hệ chất lượng thay vì bỏ công sức vào việc kết bạn vô tội vạ, không có chọn lọc, dẫn đến có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng. Lí do cho việc kết bạn nhiều là bởi cảm giác an toàn rằng mình sẽ để không bị bỏ lỡ bất cứ điều gì!

4. Hay “săn Sale” trên các trang thương mại điện tử

Hãy thừa nhận là đa số chúng ta “săn Sale” không phải vì nhu cầu mà là vì suy nghĩ: “Mua ngay kẻo hết, lần sau chưa chắc được giảm giá nhiều như vậy”. Cảm giác đó khiến bạn vội đưa ra quyết định và mua ngay sản phẩm không cần thiết nhằm thỏa mãn cảm giác “Tôi đã không bỏ lỡ cơ hội vàng”!


II. ẢNH HƯỞNG CỦA FOMO ĐẾN CUỘC SỐNG

1. Giảm sự tập trung

Trong lúc làm việc và học tập, bạn liên tục dán mắt vào điện thoại thì hiệu suất sẽ giảm, ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn.

2. Trở thành con người hay “ghen ăn tức ở”, tâm trạng luôn căng thẳng

Nỗi ám ảnh, bất an khi sợ bỏ lỡ điều gì đó trong khi người khác đã biết và làm trước bạn dẫn đến hình thành sự ganh tị, đố kị. Điều nầy dần dần khiến bạn trở nên rất xấu tính, không muốn chia sẻ kiến thức, những điều hay, điều mới lạ, bổ ích cho mọi người. Và khi không có sự chia sẻ, bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được gì!

3. Bạn bè nhiều nhưng chất lượng không bao nhiêu!

Danh sách bạn bè của bạn có thể dài hàng ngàn người, nhưng đến những lúc khó khăn, liệu có mấy ai sẵn sàng giúp đỡ bạn? Việc luôn chạy theo sự hào nhoáng của người khác, rồi “ghen ăn tức ở” khiến bạn rất khó có được một người bạn chân thành.

4. Dễ đưa ra quyết định sai lầm

Vì lo sợ bị bỏ lỡ, bạn dễ dẫn đến cảm giác “hơn thua” và luôn cố gắng đưa ra quyết định nhanh hơn người khác, dẫn đến sự thiếu lý trí và dễ thất bại. Ví dụ như khi “săn sale”, bạn sẽ lỡ mua những vật dụng không cần thiết.

 

III. CÁCH KHẮC PHỤC

1. Kiểm tra xem mình có phải là nạn nhân của hiệu ứng FOMO

2. Chỉ dùng mạng xã hội khi thật sự cần thiết

3. Tắt thông báo tin nhắn, hạn chế lướt web trong lúc học tập, làm việc

4. Tìm niềm vui từ những sở thích cá nhân thay vì chạy theo người khác

5. Chi tiêu có kế hoạch

6. Hãy trân trọng những gì mình đang có

-----------------

Khánh Giang

Ảnh: Pinterest