14/11/2020
63

Review UFLP Management Trainee 2018

Review UFLP Management Trainee 2018

Review UFLP Management Trainee 2018)

Phần 2 cũng là lí do chính của chuyến đi Sài Gòn lần này. Từ lúc biết đến Management Trainee (MT), mình đã lê la ko biết bao nhiêu website diễn đàn để tìm bài review đọc. Chẳng ai ngờ có ngày chính tay Hân lại gõ những dòng review như thế (nhưng thật kì lạ là đã nghĩ đến cảnh làm MT nhiều lần rồi :)))

I. Về UFLP

Vẫn được biết đến như là một chương trình MT của công ty FMCG lớn nhất nhì không chỉ ở Việt Nam – đứa nào học marketing (mà kể cả không học) mà chả từng ước được làm ở đấy. Thực ra mình apply nhiều MT lắm, mà lúc đầu cũng chỉ đọc qua xem cần gì để apply thôi chứ cũng chưa đọc kĩ. Đến tận khi vào vòng trong rồi, tìm hiểu thêm mới biết FL là Future Leader, là hết MT bạn nhảy lên làm sếp luôn ấy.  Nhưng mình ở Hà Nội và chưa sẵn sàng vào Sài Gòn tìm và làm việc (nhưng pass MT thì vẫn đi chứ vì có việc luôn rồi mà :))), nên là vẫn apply MT dù CV mình ko mạnh lắm. Trước giờ toàn nghe các bạn vào U background khủng khiếp lắm nên cũng hơi rén, nhưng mà kệ chứ, dù gì mình cũng có chuẩn bị một ít rồi mà.

À thêm nữa UFLP là chương trình tuyển nhân tài của Unilever toàn cầu luôn, Unilever ở nước nào cũng quy trình như thế, nên là chị HR của Unilever có nói với mấy đứa bọn mình là các em nên tự hào vì đây là global standard. (*cảm thấy cuối cùng bản thân cũng ko vô dụng lắm*)

II. Về các vòng của UFLP

Cũng giống như các bên lớn khác,  vòng 1 nộp CV khá đơn giản ko cần viết nhiều. Bạn chỉ cần điền vào form online với mấy thông tin cá nhân dựa trên profile trên Linkedln (nên là ai nhớ chăm chút Linkedln của mình nha các cậu). CV mới chỉ là vòng “gửi xe” thôi, CV của mình ko nổi bật lắm nhưng đủ mấy cái cơ bản kiểu GPA 3.0, background với kinh nghiệm về marketing có 1 tí (họ thích fresh nhưng mình nghĩ vẫn là nên biết hoặc show đc đam mê với marketing thì tốt hơn), tiếng anh 6.5 IELTS, hoạt động ngoại khoá 1 tí nên là cũng qua được vòng CV của khá nhiều bên. Nhưng vẫn tạch Pepsico với Friesland Campina, 2 bên này form kiểu điền khá giống nhau còn hỏi achievement mà mình thì chả có chắc vì thế nên tạch.

Screen Shot 2018-07-20 at 4.50.29 PM

Nộp xong bạn đến vòng game để test tính cách với các kĩ năng của bạn, xem có hợp với văn hoá của U ko. Cái này quan trọng nè, bạn giỏi là 1 chuyện, nhưng để làm lâu dài, bạn phải hợp với nó. Game này thiết kế khá match với yêu cầu của vòng này, chơi game ra ngay tính cách. Kết quả thì cũng có luôn, lạ ở chỗ là kết quả báo về là tạch vòng này rồi, nhưng 1 ngày tháng 3 đẹp trời lại nhận đc mail cho vòng tiếp theo. (Hình như kết quả đấy là máy chấm, có thể HR bên U lại tự chấm lại lần nữa nên mình mới pass). Tinh ý một chút hoặc có cơ hội làm lần 2, bạn sẽ thấy đc mục đích của từng trò. Thế nên để pass vòng này, bạn có thể hướng kết quả như Unilever mong muốn nhưng lại ko đúng với tính cách của bạn. Về vòng này bên Masan, cũng là chơi game nhưng là mô phỏng tình huống làm việc 1 ngày. Nhìn thì đồ hoạ hoạt hình tưởng là vui vẻ trẻ khoẻ thế thôi chứ ko hề tí nào toàn đặt tình huống bây giờ công ty đang có cái vấn đề này mày giải quyết nó như thế nào. Mà bên Masan màu mè dễ sợ, qua vòng game cỏn con mà gửi hẳn certi về, ủa thế certi này đi nộp CV có giá trị gì ko :)). Heneiken mình nộp lâu rồi nên nhớ ko rõ lắm, cũng là hỏi tính cách thôi nhưng khá dễ đoán và điều hướng câu trả lời theo hướng có lợi cho mình được.

 

Screen Shot 2018-07-20 at 4.55.48 PM

Qua đc vòng game, bạn vào vòng digital interview. Thực sự thì mình đánh giá cao bên nào dùng digital cho vòng này, cụ thể là Unilever vs Heneiken. Masan thì làm pv trực tiếp, cũng khá ghi nhận nỗ lực dắt nguyên team ra Hà Nội pv nhưng HR hỏi mấy câu bình thường như các công ty thường luôn, hơi thất vọng tí vì ko nghĩ MT của FMCG lại chỉ có như thế :)). Mình được hỏi quyển sách yêu thích là gì, nêu 3 lí do tại sao lại thích bằng tiếng anh. Sau đấy thì trả lời bằng tiếng việt kiểu tại sao em lại chọn Masan, em thích và không thích gì ở Masan, …

Screen Shot 2018-07-20 at 5.14.39 PM
Screen Shot 2018-07-20 at 4.57.03 PM

 

Heneiken với Unilever thì dùng đề global, pv kiểu giải case với kiểu tại sao mày lại phù hợp với vị trí này. Đề thì là video recorded, bạn có mấy lần nháp với 1 lần record thật. Unilever thì hơi lười khi ULead vs UFLP dùng chung 1 đề, nhưng đến lúc đấy chỉ kịp nhận ra là quen thôi vì có ai ngờ, nên là vẫn khá khách quan. Heneiken yêu cầu trả lời bằng tiếng anh còn Unilever đề tiếng anh nhưng được trả lời bằng tiếng việt. Pv digital vừa tiện ở chỗ thích làm lúc nào cũng đc mà đề lại global mà cũng khách quan vì có mấy lần record thôi. Quan trọng là câu hỏi tốt, vd như ở U có câu mày làm thế nào để thuyết phục lãnh đạo cấp cao hơn tham gia chương trình tình nguyện này với bọn cấp dưới. Lại một điểm cộng nữa của Unilevel là có gửi feedback lại cho thí sinh, mạnh yếu ở đâu cần cải thiện cái gì. Tuy là máy đánh giá dựa trên phần thi của mình nhưng nó cũng mang lại lợi ích gì đấy cho thí sinh (hơn là chiếc certi kia..). Team HR design chương trình UFLP năm nay cũng là UFLP mấy năm trước luôn các anh chị giỏi ghê.

Screen Shot 2018-07-20 at 5.00.49 PM
Screen Shot 2018-07-20 at 5.01.07 PM

Kể lể 1 tí về cái trải nghiệm vòng này của mình. Lúc nhận mail bất ngờ vcđ vì vòng game mình bị báo fail. Thời hạn để làm interview này là 7 ngày kể từ ngày nhận mail, mà mình đợt đấy thực tập rồi còn vui tính nhận lời thi bản lĩnh marketer rồi còn chạy 1 sự kiện nữa nên là mãi đến ngày thứ 6 mới quyết định làm pv được. Đùng một cái, ngay lúc chuẩn bị pv thì nhà mất mạng, mất luôn đến hôm sau là hôm hạn cuối. Nghĩ mãi ko ra chỗ nào yên tĩnh mà riêng tư để pv, cuối cùng đành bảo lên thư viện vì có phòng học riêng. Lên rồi mới biết thư viện bao trùm bởi đường truyền wifi cực yếu vào đến phòng học riêng thì ko có wifi luôn. Nghĩ bảo thôi bỏ cuộc vậy chả biết làm thế nào thì may quá đến những giờ cuối, wifi về nhà huhu. Trước đấy còn nghĩ sẽ có thời gian chuẩn bị câu hỏi rồi tập tành các thứ trước cơ ai ngờ nhào vô làm luôn mà không kịp chuẩn bị gì hết. Thậm chí có câu vẫn nghĩ đấy là lượt tập nên nói chưa hết ý xong lỡ tay submit luôn. Thế mà vẫn pass thật kì diệu. Mình thậm chí còn nghĩ năm nay Unilever hết người thi hay sao mà ưu ái mình thế, nhưng ko, Unilever cho mình vào để thấy ngoài kia quái vật nhiều đến thế nào (ý là các bạn giỏi nhiều lắm mình mới ngấp nghé standard thôi trong khi các bạn kiểu từ trên cao tôi nhìn xuống hế lô ấy)

 

Screen Shot 2018-07-20 at 5.01.57 PM
Screen Shot 2018-07-20 at 5.02.24 PM

Đến vòng cuối rồi nè các bạn *vỗ tay*. Vòng này chỉ nói của U thôi vì mình chưa pass vòng này của bên nào. Đây là vòng bên U gọi là Discovery Center (Assessment Day), đến vòng này bạn sẽ gặp và làm việc với các đối thủ của mình, để các anh chị đánh giá và nếu xuất sắc, bạn sẽ được pv với marketing manager của Unilever để offer job luôn. Với vòng này, mình có list ra được (+) với (-) như thế này:

(+)

Một chút khẳng định bản thân. Đọc nhiều review bạn sẽ thấy vào đến vòng này cũng ko nhiều người lắm đâu. Trước đây mình nghĩ mình dừng ở digital interview là khá lắm rồi,  bạn mình giỏi vcđ cũng đến vòng này của ULead thôi. Nên khi nhận được mail cũng tự đánh giá nhẹ hoá ra bản thân cũng ko dốt lắm..

Được đài thọ 1 chuyến vào Sài Gòn nếu bạn ở Hà Nội. Như mình đi giữa lúc hạn nộp bản thảo chuyên đề thực tập, lúc ở Hà Nội thì nghĩ việc U đến lúc ở SG thì lại chỉ nghĩ đến việc ở trường, ko biết nên vui hay nên buồn… Còn nếu bạn đang ở nước ngoài thì phải tự túc chi phí đi lại, ăn ở vẫn là U lo.

Đc work as a U marketer in 1 day. Work with manager luôn toàn mấy anh chị trên social media post cho UFLP mà các bạn vẫn thấy đó.

 

Tha hồ ăn ở U, ngoài bữa trưa ở canteen U, bạn đc rất nhiều hoa quả bánh ngọt refill liên tục suốt 1 ngày làm việc.

Tham quan nguyên cái văn phòng Unilever homebase tại Sài Gòn. Có phòng test sản phẩm, phòng quan sát khách hàng, cửa hàng kiểu mẫu, nơi quay TVC, cách bố trí nơi làm việc. Còn cụ thể như nào thì các bạn hãy cố thành nhân viên ở U để tự trải nghiệm hết nha.

Tuỳ dịp mà bạn còn có thể ngó qua hội thảo nơi các đại diện bán hàng các vùng đến trụ sở để báo cáo tổng kết. Ngồi trong phòng thi của bọn mình vẫn nghe đc 1 xíu haha

Đc gặp và biết thêm các bạn mới trong đấy chắc chắn có nhân viên U trong tương lai :))

(-)

Screen Shot 2018-07-20 at 5.03.33 PM

Dùng não research vs phân tích khá nhiều, từ trước lúc vào Sài Gòn luôn. Trước đấy 1 tuần bạn sẽ được giao cho 1 case rồi research về nó để chuẩn bị present các thứ. Mọi người cũng được chấm điểm từ vòng này luôn rồi chấm teamwork skill các thứ. Đợt này ai rảnh thì hay rồi vì có nhiều thời gian để chuẩn bị các thứ.

English english pls. UFLP so với các chương trình tuyển fresh khác của U thì có yêu cầu trình độ tiếng anh khá cao, ko chỉ đơn giản dừng lại ở mức giao tiếp đủ dùng nữa. English case là 1 chuyện, anh chị chấm mình using english là 1 chuyện, các bạn phải nói tiếng anh nguyên ngày cũng là 1 chuyện nữa. Biết lúc mà discuss với các bạn khác, mình nghĩ gì ko? Cứ như đang bật BBC vs CNN ngồi luyện ielts vậy thực sự… Mọi người thì toàn kiểu du học sinh Anh Mĩ Hàn các thứ, còn mình, lần nói tiếng anh nhiều nhất chắc hôm thi speaking ielts :))) 6.5 mà ít dùng như mình thì vẫn ko đủ dùng đâu bạn nào có môi trường tiếng anh 1 tí vẫn là lợi thế hơn.

Vòng này làm những gì?

Mô phỏng 1 ngày làm việc của bạn as an marketer in U. Nhận brief, phân tích, họp team, đề xuất và bảo vệ ý kiến của mình, thuyết phục sếp, xử lí mấy việc đột xuất trong ngày. Đó rồi mọi người sẽ đánh giá bạn có phù hợp và đủ trình độ với Unilever hay ko. Cuối ngày có coaching cho từng người, như mình performance hơi tệ nên chỉ có anh HR Marketing thôi, chứ nếu bạn pass thì sẽ là marketing manager coaching với offer job cho bạn luôn.

 

Thực ra biết U ko dễ nên đến được vòng này với mình đã là xịn xò lắm rồi, vì thế mà tạch cũng là kết quả trong dự đoán của mình. Nhưng vẫn liều bỏ thesis ở lại và đi vì trải nghiệm này với mình mới lạ vđ có nhiều thứ tò mò vđ ko đi sao đc. Team mình đợt làm teamwork có 1 bạn cũng NEU (vì nhìn mail haha) nhưng xin rút ko vào chắc cũng bận làm khoá luận. Nhiều bạn mà xác định ko đc gì chắc cũng chả vứt hết mà đi như mình. Up to you thôi. Đợt đấy mình còn quen đc 1 anh cũng vào đến vòng AC của BAT rồi ổng bảo vào đến vòng này để chơi thôi tội gì :))))

NGUỒN: https://hanngoonair.wordpress.com/