19/04/2019
view 288

THAY ĐỔI CÁCH SUY NGHĨ VỀ NGƯỜI KHÁC

THAY ĐỔI CÁCH SUY NGHĨ VỀ NGƯỜI KHÁC

Có bao giờ bạn thấy rằng hối hận sau khi nhận xét về người nào đó không đúng như những gì mình nói không? Một vài câu nhận xét khi gặp ai đó lần đầu tiên, có thể là một câu khen hoặc một câu chê thậm chí là chửi bới nhưng nó đã để lại nhiều thứ mà sau này có thể sẽ làm ta ăn năn, suy nghĩ hơn cả thế là sự hối hận.

Rất nhiều người gặp nhau đã ó ấn tượng xấu với  nhau từ cái nhìn đầu tiên chỉ vì " cô ta đang mặc cái gì thế kia ", " nhìn nó thái độ kìa ", " loại người gì mà vô duyên "......... rồi sau đó thân với nhau một cách lạ thường vì ẩn sau cái vẻ ngoài đó là sự vô tư, thấu hiểu, tốt bụng, đáng yêu... mà không thể nhìn thấy trong 1s 2s đầu tiên gặp. Có lẽ rất nhiều người than vãn rằng " trên đời này không ai hiểu mình hết " khi rơi vào bế tắc nhưng có bao giờ họ hiểu cho người khác đâu; sự ích kỉ của họ lúc mạnh mẽ chỉ trích, nói xấu một người nào đó không cần hiểu rõ như thế nào. Đúng là ở đời chả ai lúc nào cũng đi suy nghĩ cho người khác cả nhưng không phải vì thế mà dựa vào hành động để nhận xét, phê phán; ông cha ta đã dạy rằng "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói", nếu bạn tự tin mình là người có khả năng thấu hiểu tất cả lí lẽ thì đảm bảo khi nhận xét về ai đó luôn đúng và phù hợp quan trọng hơn hết là sự khéo léo để sâu sắc nhất. Một câu nói có thể thay đổi cả đười người nhưng cũng có thể huỷ hoại cả cuộc sống của họ, đừng để  sụ ngu dốt của bản thân tạo ra những câu chuyện buồn.

Thay vào những việc vô bổ đó hãy cải thiện bản thân, sống có ý nghĩa hơn, dành thời gian tìm hiểu những thứ xung quanh bù đắp vào tri thức của mình. Luôn ghi nhớ rằng bớt một câu nói là bớt một tai hoạ, ở đây không phải là không được phép bày tỏ ý kiến của bản thân mà nhận thức được rằng cái gì nên nói và không nên nói; trước một hành động phải luôn dừng lại để suy nghĩ mới có thể đưa ra cái nhìn tổng quát và chính xác. Hãy thử lắng nghe, thấu hiểu và cảm nhận.