5 kỹ năng cần chuẩn bị để bước vào kỷ nguyên mới

Ảnh đại diện peterhoangminh, viết ngày 12/04/2020

5 kỹ năng cần chuẩn bị để bước vào kỷ nguyên mới

Chỉ mới 3 tháng đầu tiên của năm 2020, tất cả mọi thứ đã và đang thay đổi chóng mặt. Sự thay đổi diễn ra ở cấp độ mỗi cá nhân, từng tổ chức, các tập đoàn lớn, các quốc gia, khối liên minh và toàn thế giới. Chúng ta dần thích nghi với ý tưởng rằng thời kỳ này có thể kéo dài. Chúng ta dần nhận ra có lẽ thế giới sau bài học này sẽ sống khác đi. Bài học này là đủ lớn, đủ đau thương, khó chịu để ta quyết định dừng lại những hành động cũ, lối sống cũ đã không còn phù hợp nữa.

Ta nhận ra những đối tượng vốn mang mầm bệnh trong người, có sức đề kháng kém trở nên dễ tổn thương thế nào khi có dịch bệnh. Ta nhận ra tầm quan trọng của việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh bằng những thói quen hàng ngày như ăn uống và tập luyện. Thể chất, cảm xúc và tinh thần có mối quan hệ tương thuộc lẫn nhau. Một mắt xích trong đó gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến toàn thể.

Thời kỳ khó khăn là lúc con người quay về với bản chất, cắt giảm tất cả những thứ không cần thiết. Là lúc ta lựa chọn cho mình một cách để sống, hoặc là ích kỷ, vơ vét, tích trữ cho bản thân, hoặc là cho đi, chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng. Là lúc ta phân biệt đối xử, phán xét, công kích cá nhân hoặc tập thể, hoặc ta chọn đồng lòng, hỗ trợ lẫn nhau. Là lúc ta chọn bảo thủ, bám chấp vào những phương thức đã từng hiệu quả trong quá khứ, hoặc là thay đổi để thích nghi. Là lúc ta thấp thoáng nhận ra cuộc sống “bình thường” trước đây thật đáng trân trọng.

Là lúc ta buộc phải sống tỉnh thức, vì mỗi hành động đều mang tính chất quyết định xem ta sẽ ở đâu vào tuần tiếp theo: Nếu bạn chỉ là một cá nhân, việc cẩn thận trang bị đồ bảo hộ, hạn chế ra ngoài sẽ giữ bạn an toàn ở nhà vào tuần tới (mà không phải là bệnh viện hoặc khu cách li). Nếu bạn là một quốc gia, mỗi chỉ định đưa ra quyết định rằng hôm sau bạn phải vĩnh biệt bao nhiêu công dân nước mình. Nhân quả bây giờ quay trở lại nhanh hơn ta tưởng, mỗi hành động, suy nghĩ đưa ra đi kèm với một hệ quả tương ứng gần như ngay lập tức.

Có lẽ thế giới sẽ thiết lập lại một trật tự mới, sau khi tất cả chúng ta đã nhận ra được bản chất, những hạn chế của các bộ máy đương thời. Bình thường những thiếu sót đó luôn tồn tại, được che giấu cẩn thận bởi lớp vỏ tinh vi. Nhưng chỉ sau một dịch bệnh toàn cầu, cả thế giới vỡ lẽ ra sự thật.

Mình biết thời gian này là khó khăn và thử thách đối với tất cả chúng ta. Mẹ Trái Đất dường như đang trải qua một cơn sốt để tăng sức đề kháng và loại bỏ ra khỏi hành tinh những gì không còn phù hợp và tạo không gian cho những chuyển biến tích cực. Chúng ta cần nhanh chóng tay đổi (một cách bền vững) để thích nghi với một thế giới biến động từng ngày, hiểu rằng sau dịch bệnh này mỗi con người cần phải luôn trong tư thế sẵn sàng và khả năng để đối diện với thiên tai, dịch bệnh, hoặc bất kỳ thay đổi cục bộ nào trong tương lai.

Sau đây là 5 kỹ năng mỗi cá nhân cần trang bị để bước vào thời kỳ mới, thời Bảo Bình, để luôn bình tĩnh sống và phát triển bền vững:

1. Khả năng quan sát

Hiểu biết của mỗi người là hữu hạn, còn kiến thức thì vô hạn. Những gì bạn biết, bạn tin chắc 100% là đúng chưa chắc đã đầy đủ. Dịch bệnh đang diễn ra là một tình huống thực tế để ta nhận ra cuộc sống vốn được tổ chức phức tạp, và đa chiều hơn rất nhiều. Chúng ta không có đủ cơ sở dữ kiện để phân tích đúng sai, phải trái của một hành động chỉ bằng cách đặt nó vào một ngữ cảnh hạn chế. Ví dụ, câu chuyện tại sao các cường quốc lớn trên thế giới đều “vỡ trận” và bùng dịch? Một số người chọn đọc một vài thông tin một chiều nào đó, (khi bạn muốn chứng minh một điều gì đó là đúng bạn chỉ cần tìm các bằng chứng cho lập luận đó, và phớt lờ đi những điều không ủng hộ cho niềm tin đó) rồi chọn đứng lên “ủng hộ” hoặc “chống đối” một cá nhân, tổ chức, bộ máy chính quyền.

Những gì bạn thấy, nhìn, nghe… chưa chắc đã là toàn bộ sự thật. Một nửa sự thật chưa phải là sự thật. Một người đeo khẩu trang không có nghĩa là họ nhiễm bệnh, càng không có nghĩa họ kỳ thị người khác. Một du học sinh về nước trong mùa dịch chưa chắc là họ “không yêu nước”, không nghĩ đến gánh nặng quốc gia. Một người “vô ý thức” có thể họ đã không có đầy đủ thông tin về tính nghiêm trọng của vấn đề. Ở đây mình không bênh vực cho ai, chỉ là có thể điều mà cả xã hội nhảy vào lên án, xâu xé một cá nhân nào đó chưa chắc đã đúng và đủ.

Những ngày này mình chọn “ngồi thật im” vì… mình không biết! Mình không phải là chuyên gia, cũng không nghĩ là bản thân đủ hiểu biết mọi khía cạnh của vấn đề để lên tiếng. Mình chỉ quan sát thôi. Mình không biết tại sao người ta cho rằng cứ phải có ý kiến về một sự việc nào đó mới là “có cá tính”, “có chính kiến”. Mình chỉ thấy nếu quá nóng vội, tham lam, muốn bản thân dẫn đầu xu hướng, hoặc muốn bản thân luôn “biết”, luôn nắm được tình hình thì sẽ rất mệt mỏi và tốn nhiều năng lượng.

Quan sát ở đây là đơn thuần nhận biết sự việc, sự vật, hiện tượng mà không đưa ra bất kỳ phán xét, ý kiến, nhận định cá nhân nào. Quan sát đi kèm với việc chọn lọc thông tin thuần túy, và có khả năng phân biệt đâu là những thông tin đến từ sự thật, từ ánh sáng và tình yêu. Sự biết sẽ đến sau quan sát. Từ cái biết đó ta phát triển trí huệ. Từ cái biết đó, ta sống tỉnh thức mỗi phút giây, trong từng suy nghĩ và hành động.

2. Khả năng chấp nhận (Acceptance)

Mỗi cá nhân đều có tự do ý chí, khả năng lựa chọn lời nói, hành động, suy nghĩ của mình. Khi bạn nói “Tôi có quyền tự do của tôi.” cũng đồng nghĩa là bạn phải thừa nhận, công nhận quyền tự do ý chí của người khác. Chính vì ai cũng có quyền sáng tạo cuộc sống như họ muốn (dù rất nhiều người không nhận ra điều đó) nên cuộc sống là vô thường. Bạn không thể lúc nào cũng ở trong tình huống dễ chịu, làm những việc nhẹ nhàng, thoải mái. Bạn chỉ có thể học cách chấp nhận, bình an với mọi điều xảy ra.

Trong thời kỳ khủng hoảng, người ta sẽ dễ trở nên căng thẳng vì con số ca bệnh ngày càng tăng chóng mặt, hoặc buồn chán vì phải cách li tại nhà. Rõ ràng có những chuyện vĩ mô vượt quá tầm kiểm soát của con người. Đây không phải là một cơn ác mộng để bạn thức dậy vào sáng hôm sau mọi thứ sẽ như cũ. Đây là sự thật cần được đối diện, nhìn nhận và chấp nhận.

Chúng ta khổ không phải vì nỗi khổ hành hạ, mà vì ta không chấp nhận sự thật là ta đang khổ, rằng cuộc sống đang khó khăn, rằng mọi thứ thật lộn xộn. Những bạn trầm cảm thường không thừa nhận rằng họ trầm cảm cho đến khi những suy nghĩ tiêu cực trong đầu nhấn chìm họ. Nhìn thẳng vào sự thật, thừa nhận và chấp nhận trạng thái hiện tại của ta đang là là cách duy nhất để đưa những điều vô thức ra ánh sáng. Chẳng có ai là hoàn hảo cả nên chúng ta mới ở đây để học chấp nhận những phần chưa hoàn thiện của bản thân. Khi bạn chấp nhận hoàn toàn cơn khó chịu, bạn biến sự khó chịu thành dễ chịu. Chúng đơn giản không làm phiền đến bạn nữa.

Don’t look for peace. Don’t look for any other state than the one you are in now; otherwise, you will set up inner conflict and unconscious resistance. Forgive yourself for not being at peace. The moment you completely accept your non-peace, your non-peace becomes transmuted into peace. Anything you accept fully will get you there, will take you into peace. This is the miracle of surrender.– The Power of Now

Buông bỏ trong Đạo Phật, hoặc trong các thực hành tâm linh, không phải là không muốn gì cả hoặc không cần gì cả. Buông là bỏ những chấp niệm, những cái ta nghĩ nó phải là, để thực sự chấp nhận nó như chính nó là. Buông là từ bỏ cái muốn mọi thứ phải tốt đẹp, bình an, để chào đón mọi hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời đem lại. Buông là khi ta hoàn toàn tin tưởng vào món quà cuộc sống, vào bản kế hoạch mà Vũ trụ đã sắp xếp. Khi đó mọi người ta gặp đều là người cần gặp, đúng lúc đúng chỗ. Mọi việc ta đối diện đều là những bài học quý giá để mỗi cá nhân trưởng thành, cứng cáp hơn lên.

Đọc thêm 3 kỹ năng còn lại tại: http://tienalien.com/5-ky-nang-can-chuan-bi-de-buoc-vao-ky-nguyen-moi/


Bài viết có liên quan