CÓ THẬT SỰ BỊ GIỚI HẠN BẢN THÂN TRONG MÙA DỊCH NÀY?

Ảnh đại diện Hải Anh Bùi, viết ngày 31/03/2020

Đã bao lâu rồi, tôi không thể thật sự được hưởng trọn khoảnh khắc gặp bạn, gặp bè, được chu du khắp mọi ngách phố lớn nhỏ. Một cảm giác uể oải, đủ để khiến bất cứ ai mỗi sớm thức dậy lại phải nôn nao suy nghĩ: “Ngày hôm nay mình sẽ làm gì?”. Liệu có phải nối tiếp chuỗi ngày ngồi lầm lí trong phòng như một kẻ điên hay “dán mắt” trước màn hình tivi, điện thoại để rồi giãy dụa giữa biển game điện tử, thế giới ảo thị phi?

Vốn biết một năm có bốn mùa: Mùa xuân, Mùa hạ, Mùa thu và Mùa đông. Và năm nay thì lại thêm mùa dịch Covid-19. Mỗi mùa qua đi để lại cho ta nhiều khát vọng và những thầm kín không tưởng, sự say mê tiết trời đầu hạ cũng như sự ngạc nhiên cảnh cuối thu. Mùa năm nay, tôi trải qua mùa dịch bệnh khủng khiếp, một căn bệnh có lẽ đã ghi vào lịch sử bởi quy mô lan rộng của nó. Lạc lõng, hỗn độn, mất phương hướng,... có lẽ là những từ phù hợp nhất để mô tả cuộc sống của mỗi người bấy giờ. Ai ai cũng sẽ phải xoay vòng để bắt kịp với dòng chảy cuộc sống.

Cứ cho là vậy, đối mặt với thách thức lớn lao, ta phải chuẩn bị gì để sẵn sàng cho cuộc đua “dài hơi” đó? Một chiếc xe có đi được xa hay không thì cần phải đặc biệt chú ý đến nhiên liệu, có đổ đầy thì mới đi được đoạn đường dài. Tương tự, việc sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào, nhất là trong mùa dịch lại càng cần thiết biết bao nhiêu! Hẳn là vậy, bởi chính tôi cũng nhận thấy sự phát triển thầm lặng nhưng mạnh mẽ trong việc trau dồi các kỹ năng mềm cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm từ các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Thanh xuân của bạn có "dậm chân" tại chỗ trong mùa dịch?

   Thanh xuân vẫn vẫy gọi tôi qua những tháng ngày dịch virus đó, vậy còn bạn, bạn còn chờ gì nữa? Những việc làm dưới đây sẽ khiến bạn sống trọn thanh xuân tâm dịch theo một cách sống động và rực rỡ nhất. Cùng bắt đầu ngay nào!

      1. Tham gia các khóa học Online uy tín trên mạng

Nếu bạn còn đang thắc mắc với câu hỏi “Cuộc đời mình sẽ trôi về đâu?” đừng lo, các khóa học Online trong tâm dịch bất biến này sẽ là giải pháp hợp lí nhất đó! Không tin ư, vậy các bạn hãy thử search ngay cho mình một khóa học nào đó từ một trung tâm uy tín, chất lượng với bài giảng công phu và thiết kế thu hút đi nhé, chắc hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên bởi chất lượng cũng như sự hiệu quả của nó đó.

      2. Không ngừng học hỏi

Bạn còn nhớ câu nói: “Học, học nữa, học mãi” của Lênin không? Nếu có thì hãy tuân theo lời thị huấn này của ông, nó không chỉ đúng với một người mà là đúng với toàn nhân loại. Khi chúng ta học xong ở trung học, chúng ta đến đại học, sau đó đi làm, và mãi tới cuối đời, chúng ta vẫn cần phải học mỗi ngày.

Nếu bạn biết mình đam mê về lĩnh vực nào đó, hãy tìm hiểu chúng. Bạn có thể học được cách viết văn cho tốt, cách thuyết trình hiệu quả trước đám đông, cách chụp hình đẹp, cách sử dụng những ứng dụng nào đó phục vụ cho đời sống, công việc của mình. Ngày nay, mọi thứ đều trở nên dễ dàng với internet, hãy tận dụng chúng để xây dựng cho mình những thói quen tốt.

    3. Tập duy trì thói quen viết lách hàng ngày

Viết lách là thói quen tốt giúp trí não của bạn giảm bớt sự mệt mỏi bằng cách chuyển những ý nghĩ trong đầu lên trang giấy. Dù cho đó là những mối lo lắng, sự tiêu cực hay tích cực, hãy viết chúng xuống vì bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy chuyến hành trình mà bản thân đang trải qua.

Nếu đó là những lo lắng, việc viết lách sẽ giúp bản thân bạn có cái nhìn nghiêm túc về chúng, từ đó có thể lập ra những giải pháp để xử lý vấn đề. Khi viết, hãy tập trung và thành thật với chính mình vì chỉ có như vậy bản thân bạn mới cảm nhận được sự chia sẻ từ tâm hồn.

      4. Đọc sách

Trong số vô số phương pháp để cải thiện mọi thứ, từ bộ nhớ đến chất lượng giấc ngủ, lựa chọn thử và đúng nhất là đọc, các chuyên gia cho biết.Cũng giống như việc chúng ta nên tập thể dục hoặc ăn rau mỗi ngày, việc đọc sách giúp tăng cường trí não nhất khi được thực hiện thường xuyên. 

Vậy tại sao trong những ngày nghỉ “trốn” bệnh dịch Covid này, sao bạn lại không mạnh dạn vẽ ra một kế hoạch đọc sách cụ thể nhỉ? Việc định hoạch trước mình sẽ làm gì, chỉ cần khoảng 25 phút dành ra cho mỗi ngày đọc sách bạn sẽ nhận về vô số những giá trị không tưởng đấy. Hãy nhìn xem, từ việc bắt đầu chỉ đọc một cuốn mỗi tuần bạn sẽ tiếp nhận nhiều hơn những gì bạn nghĩ nhờ những trang sách.

     5. Sống đơn giản

Chúng ta không thể tránh những tình huống phức tạp trong cuộc sống. Nhưng bạn có thể thay đổi cách đối mặt với những việc xảy ra quanh mình.

Đơn giản là chìa khóa cho hạnh phúc, bớt căng thẳng, lo âu, tiêu cực. Hãy cố gắng đơn giản nhất có thể trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Nó sẽ giúp bạn sẵn sàng cho con đường đến thành công.

Trên đây là một số việc làm giúp bạn "cảm thấy có ích" hơn trong những ngày nghỉ dịch "sống slow" này. Liệu bạn đã cảm thấy tự tin và cùng hòa theo dòng melody chậm rãi của tuổi trẻ?

Nguồn ảnh: Doanh nhân Sài Gòn, CafeBiz, Vietravel, Pinterest


Bài viết có liên quan