05/04/2020
view 45

Trước Covid-19 đã có những đại dịch nào áp dụng biện pháp cách ly xã hội?

Trước Covid-19 đã có những đại dịch nào áp dụng biện pháp cách ly xã hội?

Từ 0h ngày 01/04/2020, Việt Nam bắt đầu áp dụng lệnh cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19. Để làm giảm sự lan tràn rộng rãi của các bệnh dễ truyền nhiễm và tránh quá tải các hệ thống y tế, đặc biệt là trong mùa đại dịch, một loạt các biện pháp cách ly xã hội đã được sử dụng như là đóng cửa các trường học và nơi làm việc, hạn chế đi lại, cấm tụ tập đông người,… 

Các phương pháp này thực chất đã được nhân loại áp dụng từ lâu và đã góp phần lớn nhằm đẩy lùi các dịch bệnh khủng khiếp trước đây. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu.

 

1. Dịch bại liệt năm 1916 ở New York

Năm 1916, nước Mỹ hứng chịu sự càn quét kinh hoàng của siêu vi trùng poliovirus - tác nhân chính gây nên căn bệnh bại liệt, thứ đã cướp đi sinh mạng của hơn 6000 người trong tổng số 27,000 ca nhiễm ở nước Mỹ, tính riêng ở New York là hơn 2000 người chết. Những con số biết nói đã đưa dịch bại liệt năm 1916 xếp vào hàng những đại dịch kinh khủng nhất của nhân loại. 

Đại dịch này đã gây ra sự hoảng loạn trên toàn nước Mỹ. Những rạp phim bị đóng cửa, các cuộc hội họp toàn bộ bị hủy bỏ, không có tụ tập đông người ở những nơi công cộng. Trẻ em được khuyến cáo không được uống nước từ các con suối, tránh xa công viên nước, bể bơi và các bãi biển. Các biện pháp cách ly đã được sử dụng triệt để nhằm tránh lây lan bệnh trên diện rộng và nhằm giảm thiểu số người tử vong.

 

Dịch bại liệt ở New York năm 1916 kinh hoàng đến nỗi chính quyền phải ban lệnh cấm tụ tập đông người (Nguồn ảnh: Google)

 

2. Dịch cúm 1918 - nay

Trong đại dịch cúm 1918, Philadelphia xuất hiện ca nhiễm đầu tiên vào 17 tháng 9. Bỏ qua điều này, chính quyền thành phố vẫn quyết định tổ chức buổi tuần hành với hơn 200,000 người tham dự. Hệ quả là chỉ ba ngày sau đó, 31 bệnh viện trên toàn thành phố chật kín giường bệnh và chỉ một tuần sau đã có 4500 người chết. Các biện pháp cách ly xã hội ngay lập tức được ban hành vào ngày 3 tháng 10, hơn 2 tuần sau ca nhiễm đầu tiên. 

 

Philadelphia thực hiện cách ly xã hội chỉ 2 tuần sau khi dịch cúm bùng nổ (Nguồn ảnh: Google)

 

Không giống  như Philadelphia, St.Louis có ca nhiễm cúm đầu tiên vào ngày 5 tháng 10 và chỉ mất 2 ngày để ra quyết định cách ly xã hội, bao gồm đóng cửa trường học, rạp hát, hủy bỏ các cuộc hội họp đông người, kể cả đám tang. Hành động này đã góp phần làm giảm sự lây lan mạnh mẽ của virus và ngăn chặn sự leo thang của số lượng các ca tử vong, khiến St.Louis trở thành thành phố có tỉ lệ tử vong ít hơn tất cả những thành phố khác.

Một dẫn chứng khác, biện pháp đóng cửa trường học đã thực sự làm tỉ lệ mắc bệnh cúm ở Châu Á giảm đi khoảng 90% trong suốt đợt bùng nổ dịch năm 1957 - 1958, và gần 50% trong khoảng thời gian kiểm soát dịch cúm ở Mỹ (2004 - 2008). Tương tự như thế, việc bắt buộc đóng cửa trường học và những biện pháp cách ly xã hội khác đã làm giảm 29% - 37% tỉ lệ nhiễm cúm năm 2009 ở Mexico. 

 

3. Dịch SARS 2003

Trong suốt thời gian bùng nổ dịch SARS năm 2003, các phương pháp cách ly xã hội như cấm tụ tập đông người, đóng cửa rạp hát và trường học đã được ban hành cùng với những biện pháp y tế công cộng khác như là tìm, cách ly người bị nhiễm và những người tiếp xúc gần với họ, thực hiện các quy trình kiểm soát nhiễm trùng. Điều này được áp dụng cùng với việc đeo khẩu trang với một số người nhất định. Trong khoảng thời gian này ở Canada, "cách ly cộng đồng" cũng được sử dụng triệt để nhằm làm giảm sự lây lan của dịch bệnh.

Trong đại dịch toàn cầu virus Corona 2019-2020, Tổ chức Y tế thế giới WHO đề xuất chuyển đổi hai khái niệm "vật lý" và "xã hội": sử dụng "cách ly vật lý" thay cho "cách ly xã hội", để giữ vững quan điểm rằng đây chỉ là một biện pháp cách ly vật lý để ngăn chặn sự truyền nhiễm, mọi người vẫn có thể giao lưu kết nối xã hội thông qua công nghệ một cách bình thường. 

Tính từ ngày đầu tiên cách ly xã hội 01/04 đến nay đã là 5 ngày, Việt nam ghi nhận 240 ca nhiễm, trong đó có 90 ca khỏi bệnh và chưa có ca nào tử vong. Chứng tỏ những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của chúng ta đã có tác dụng và chúng ta đang đi đúng hướng. Từ những bằng chứng trong quá khứ đến những con số ở thực tại, tất cả đã cho thấy rằng, cách ly xã hội là một giải pháp cực kì cần thiết lúc này và là biện pháp duy nhất để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan. Những ngày sắp tới quyết định sự thành bại của toàn bộ cuộc chiến vốn đã rất mệt mỏi này, bởi vậy là một người con của Tổ quốc, nếu muốn đóng góp cho xã hội, xin hãy ở yên tại nhà cho đến 15/04.