Chênh vênh tuổi 20

Ảnh đại diện thuytrang, viết ngày 04/09/2019

 

Em, một cô gái hướng nội điển hình. Em không thích đám đông quá ồn ào, không thể thích ứng được với những buổi liên hoan đông người, một người hay sống trong thể giới riêng của mình với những mộng mơ và suy nghĩ. Và em, một cô gái đang dần đánh mất sự tự tin vì những lời nói gió bay của xã hội.

Ở cái tuổi mới chập chững bước vào đời, em đã bị những lời nói ngoài kia làm cho điêu đứng. Người ta bảo: "Nhìn mày khó gần quá", "Giọng mày nghe giống con trai quá", "Tướng đi mày kỳ lắm", "Con gái thời nay là phải đẹp, mày nhìn lại mày đi"... Trước giờ, đâu ai phán xét em là người như thế này hay thế nọ.

 

Có lẻ, những người ngoài kia sẽ nghĩ em là người rất tự tin, bất cần. Nhưng không, em là người rất tự ti, em luôn cảm thấy bản thân mình không đủ tốt. Em luôn tập trung vào điểm yếu của mình và điều đó làm em cảm thấy khó khăn. Và em sợ cái thế giới ngoài kia, nơi mà hiện nay bạn chỉ cần đẹp là được, đẹp là sẽ được tha thứ, đẹp là có quyền. Tóm lại chúng ta phải đẹp. Và là con gái thì cái tiêu chuẩn đó càng khắc khe hơn nữa.

Em đã luôn tự hỏi, "Tại sao mình không đẹp hơn", "Tại sao giọng nói của mình không thể bình thường như những đứa con gái khác", "Tại sao mình sửa dáng đi của mình hoài mà người ta vẫn cảm thấy kỳ cục"... Em đã từng có khoản thời gian tự ti đến nổi không dám nói chuyện, và lúc em bước đi em cũng cảm thấy không bình thường VÀ em rơi vào mặc cảm.

Nhưng em ơi, liệu thế giới mà ta đang sống có đủ thời gian cho em tự ti đến vậy không. Em không đẹp thì em có thể đi thẩm mỹ, người ta bảo giọng em không hay, mặt em khó ưa thì em chỉ cần cười là được. Mấy ai làm hài lòng hết được tất cả mọi người. Hãy quay lưng lại, nhìn về phía sau, phía trái, phía phải. Em có thấy luôn có những người ở bên cạnh động viên em, họ không nhìn vào những nhược điểm để phán xét em, họ sẵn sàng dùng những cái gai của mình để bảo vệ em khi có người bắt nạc em.

 

Và điều mà tôi muốn nói với em là: "Đúng là xã hội ngoài kia có rất nhiều những người luôn thích phán xét người khác, luôn thích chế giễu những điểm yếu của người khác, luôn cố vùi dập những người khác. NHƯNG, em có biết rằng khi họ làm thế có nghĩa là họ đang ghen tị với em không. Có thể em không đẹp nhưng em có kiến thức hơn họ. Giọng nói em không hay nhưng cách nói chuyện của em làm cho người khác nể phục. Và em có biết rằng, luôn có những người luôn bên cạnh chúng ta, họ sẽ vui khi thấy chúng ta hạnh phúc, họ sẽ đau lòng khi thấy chúng ta buồn. Họ có thể là bố mẹ, là gia đình em, cũng có thể là bạn của em hay cũng có thể là người lạ em mới quen. Hãy mở rộng trái tim của mình ra, yêu bản thân mình hơn, tha thứ cho những thiếu xót của mình. Khi ấy, không quan trọng em là người hướng nội hay hướng ngoại, em sẽ thấy được thế giới này tuy không còn màu hồng nhưng nó vẫn còn có màu xanh. Nó có mặt tốt, cũng có những mặt xấu. Điều quan trọng là em luôn hoàn thiện bản thân mình để trở nên tốt đẹp hơn chứ đừng nên đánh mất mình chỉ vì những lời nói của những kẻ "tầm thường".

Tác giả: Sandy

Xem thêm bài viết của tác giả tại: https://thedreamerandthinker.blogspot.com


Bài viết có liên quan