07/01/2021
81

20 bài học trong năm 2020

20 bài học trong năm 2020

Kết thúc năm 2020 bằng một bài viết tổng hợp 10 bài học mình học được trong năm nay. Hi vọng bài viết này giúp mọi người có một cái nhìn tích cực hơn về năm 2020, thêm biết ơn nó và sẵn sàng chào đón năm mới 2021 với nhiều bài học và trải nghiệm hơn!

1. HÃY CHĂM SÓC BẢN THÂN

Đại dịch Covid-19 giúp chúng ta ý thức về tầm quan trọng của sức khỏe. Đừng nghĩ rằng vì mình trẻ, mình khỏe nên bỏ mặc sức khỏe, bệnh tật không tự nhiên được sinh ra, bệnh hình thành và tích tụ từ những thói quen chăm sóc sức khỏe chưa đúng của chúng ta.

Chăm sóc sức khỏe thể chất cũng là chăm sóc sức khỏe tinh thần và ngược lại. Sức khỏe cũng là tiêu chí đầu tiên cho thấy bạn có yêu thương mình không, đừng quên chăm sóc nó bằng những điều cơ bản như:

Chọn thức ăn healthy, hạn chế tinh bột, đường, dầu mỡ, thịt đỏ,…

Tập thể dục thể thao, đi bộ cũng được, chạy cũng được, yoga, gym gì cũng được. Mỗi ngày 10-15p cũng được.

Ngủ đủ. Ráng ngủ sớm. Giấc ngủ rất quan trọng

Chăm sóc vẻ bề ngoài chút xíu, không cần xuất sắc, chỉ cần mấy cái cơ bản như móng tay, móng chân, răng miệng sạch sẽ, áo quần gọn gàng, chăm da, chăm tóc thường xuyên.

Cố gắng dành thời gian để nghỉ ngơi khi cần thiết.

Bạn có thể đọc thêm loạt bài chăm sóc bản thân của mình ở đây nha: https://tamthuong.com/category/self-love/

2. MỌI THỨ SẼ KHÔNG THAY ĐỔI, CHO ĐẾN KHI BẠN TỰ THAY ĐỔI MÌNH

Mình từng là một người tiêu cực đúng nghĩa, thường để cảm xúc tiêu cực chi phối và luôn cảm thấy mọi thứ xung quanh cũng tiêu cực theo. Mỗi lúc tiêu cực, mình dễ phán xét, tức giận, mong cầu, đổ lỗi,… và chán ghét mọi thứ. Những ngày đầu dịch bệnh, fake news và thông tin tiêu cực tràn lan, mình đã mất một khoảng thời gian để cân bằng lại. Khi nhận ra rằng, dù cho mình có đang như thế nào, mọi thứ vẫn không thay đổi, người khác vẫn sẽ làm cho mình cảm thấy khó chịu, mình vẫn sẽ không hạnh phúc với những gì mình có, vẫn lo lắng về tương lai và sự bất toàn của cuộc sống… Chỉ khi mình thay đổi mình, thay đổi cách nhìn và đón nhận mọi chuyện, mình ổn thì thế giới xung quanh mình mới ổn được.

3. NGƯNG LÃNG PHÍ THỜI GIAN

Ngoài lãng phí thời gian cho những việc không nên làm như lướt FB, IG, Tiktok, chơi game, xem show giải trí,… quá nhiều. Mình nhận ra mình từng lãng phí thời gian cho nhiều điều khác nữa, trong đó có dành thời gian cho những mối quan hệ tiêu cực, quan tâm quá nhiều việc việc người khác nghĩ gì về mình, để hoài nghi bản thân, đổ lỗi cho hoàn cảnh và sống cho cuộc đời của người khác.

Bạn có đang lãng phí thời gian? Đọc bài biết này của mình để tìm câu trả lời nhé: Bạn có đang lãng phí thời gian?

4. THỞ

Mình luôn xem việc “thở” là một trong những việc cần làm mỗi ngày, nghe hơi buồn cười, vì ai mà chẳng phải thở? Nhưng đúng, thở với mình rất quan trọng, khi mang sự chú ý vào hơi thở, mình mang tâm trở về đoàn tụ với thân, trong giây phút mình ý thức được hơi thở, mình biết mình đang sống và đang cảm nhận sự sống. 2020 đã dạy cho mình bài học thở sâu sắc hơn, vì nếu không “thở”, liệu chúng ta có đang sống trọn vẹn?

5. HIỆN TẠI RẤT QUAN TRỌNG

2020 giúp chúng ta ý thức hơn về tầm quan trọng của HIỆN TẠI, khi nhận ra tương lai là những điều không ai có thể biết trước. Nếu không trọn vẹn ở hiện tại, chúng ta có thể đã bỏ lỡ rất nhiều điều tuyệt diệu của cuộc sống.

Nghe sống ở hiện tại có vẻ khó, nhưng đó chỉ đơn giản là khi chúng học được cách hiện diện trong mỗi khoảnh khắc, ở đây – bây giờ. Đừng quên, hiện tại sẽ sáng tạo tương lai.

Bạn đọc thêm cách mình thực hành Sống ở hiện tại nha!

6. BIẾT ƠN

Bài học biết ơn hẳn đã không xa lạ, mình tin năm qua là năm ai cũng có được bài học này cho mình. Biết ơn vì mình vẫn còn khỏe mạnh; biết ơn khi mình được sống ở một đất nước kiểm soát dịch bệnh tốt để chúng ta vẫn được tự do đi lại, làm việc, vui chơi; biết ơn khi mình vẫn có công việc, được ăn ngon, ngủ yên,… Và nhiều điều nữa. Trước khi kết thúc năm 2020, bạn hãy viết ra tất cả những điều mình biết ơn nha! Chắc chắn sẽ thấy đủ đầy hơn nhiều đó

7. AI CŨNG CÓ NHỮNG “ĐỨA TRẺ” BÊN TRONG

Khi nhìn được những “đứa trẻ” bên trong mình, cũng là lúc mình nhận ra ai cũng có những “đứa trẻ” tương tự bên trong. Điều đó vô tình khiến họ hành xử, nói chuyện chưa tư tế lắm. Họ cũng có tổn thương riêng, mà chính họ cũng không nhận thức được điều đó. Vậy nên, bất cứ khi nào gặp chuyện chưa như ý, thay vì tức giận ngay lập tức, mình tập nhìn mọi thứ với con mắt thương, học thấu hiểu và rồi tha thứ, yêu thương.

8. CHẤP NHẬN SỰ KHÁC BIỆT

Khi học được cách chấp nhận người khác như chính con người họ, mình có cơ hội để bạn chấp nhận chính mình nhiều hơn. Không ai giống ai, chúng ta không thể thay đổi bất kỳ ai, không thể bắt họ cũng suy nghĩ/ hành động gống mình, không thể phán xét một người khi chưa trải qua những gì họ đã trải qua,… Vậy nên, thay vì cố gắng để thay đổi ai đó, hãy học cách tôn trọng, chấp nhận và học hỏi từ sự khác biệt đó.

9. MÌNH KHÔNG THỂ CHO THỨ MÌNH KHÔNG CÓ

Mình không thể cho đi năng lượng tích cực, khi mình đang chứa đầy những vấn đề và sự tiêu cực bên trong. Khi mình còn những nỗi sợ, lo lắng, mong cầu, giận dữ, tủi thân,… Mình chẳng thể cho đi yêu thương, sự sẻ chia, lắng nghe, bao dung, thấu hiểu thật sự. Mình không thể cho người khác thứ mình không có. Nếu mình chưa yêu bản thân đủ, mình chưa học được cách hạnh phúc thì mình cũng sẽ không thể yêu người khác hay giúp họ hạnh phúc được.

Vậy nên trước khi muốn cho đi, mình quay về để làm đầy mình trước. Khi mình đủ đầy, tình yêu thương và sự tử tế sẽ tự động tràn ra, một cách tự nhiên nhất.

10. ĐỜI LUÔN CÔNG BẰNG

Bạn có bao giờ thắc mắc, đời sống này có công bằng hay không? Mình đã từng. Mình thậm chí từng cho rằng đời này bất công khi thấy bản thân bất hạnh quá. Nhưng không. Đời luôn công bằng, đời là tổng không đổi. Bạn nỗ lực bao nhiêu bạn sẽ nhận lại bấy nhiêu, chỉ là trong quá trình đó, chúng ta buộc phải đánh đổi đi ít nhiều mà thôi. Nhưng tin mình đi, khi mọi chuyện xong xuôi, bạn sẽ thấy tất cả đều xứng đáng.

11. TỐI GIẢN TÂM TRÍ

Với cá nhân mình, tối giản không chỉ đến từ việc chúng ta tối giản đồ đạc, vật chất, không gian sống, phong cách ăn mặc, mối quan hệ,…. mà phải xuất phát từ việc tối giản tâm trí. Mình từng là đứa có một tâm trí toàn “rác” khi quá quan tâm đến những gì người khác nghĩ về mình, cố làm hài lòng mọi người, sống theo cảm xúc của người khác.

Nhưng khi ý thức được những điều đó đang ràng buộc tâm trí mình và khiến mình vô tình ôm về những nỗi đau tự thân, mình biết đã đến lúc cần quay về để chữa lành và “dọn rác” – tối giản tâm trí. Bạn đọc thêm ở đây nhé.

12. BỎ

2020 khiến mình lần nữa hiểu, đời là vô thường, cái gì mình càng sở hữu, cái gì mình càng bám chấp, mình càng bị nó ràng buộc, càng mất tự do. Luôn để mọi thứ thuận tự nhiên, không cố kiểm soát ai hay vấn đề nào cả. Đó cũng là lúc mình học cách #bỏ.

13. LÀM SAO CÓ THỂ SỐNG MÀ KHÔNG CÓ YÊU THƯƠNG?

Một trong những bài học lớn mình học đươc trong năm 2020 là yêu thương.

Tình yêu có thể chữa lành mọi vết thương, tình yêu là ngọn đèn dẫn lối ta trở về với ánh sáng và trí tuệ, tình yêu cho chúng ta sức mạnh và sự tự do.

Hơn hết, mình còn học được rằng tình yêu thương dành cho người khác phải bao gồm cả sự tự do, để họ được là chính họ và bạn cũng được là chính mình. Đó là tình yêu mà mĩnh nghĩ ai cũng đang tìm kiếm, mình may mắn có được nó ở thời điểm hiện tại, hi vọng bài viết này giúp bạn có thêm góc nhìn: Tình yêu và tự do.

14. SỨC MẠNH CỦA LỜI NÓI

Mình đã từng làm tổn thương người khác bằng lời nói, từng không biết nói những lời êm tai và không hề biết thể hiện tình cảm. Mình còn làm người yêu tổn thương, khiến cả hai không hiểu nhau vì vô tình nói những lời chưa hay. Và chỉ đến khi được nghe những lời yêu, quan tâm mỗi ngày, thấy bên trong đủ đầy và yêu thương nhiều hơn, mình mới nhận ra lời nói luôn có sức mạnh. Tự hứa năm sau sẽ kiểm soát lời nói vô thức, học nói lời hay ý đẹp, bày tỏ tình cảm chân thành nhiều hơn. ^^

15. XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ

Năm qua cũng là năm mình làm việc nhiều với mối quan hệ, trong đó có 2 mối quan hệ quan trọng là với gia đình và người thương. Mình đã kết nối với gia đình nhiều hơn thông qua việc chia sẻ và lắng nghe, và sâu sắc hơn với mối quan hệ tình cảm thông qua việc thấu hiểu và thực hành yêu thương vô điều kiện. Bên cạnh đó, những mối quan hệ bạn bè của mình cũng rất tốt. Và đây là 6 bài học, để mình có được những mối qua hệ như ý, bạn có thể đọc thêm ở đây.

16. MỌI CHUYỆN XẢY RA ĐỀU CÓ LÝ DO CỦA NÓ

Mình luôn giữ tâm thế sẵn sàng đón nhận mọi thứ đến với mình. Vì hiểu mọi chuyện xảy ra luôn có lý do, mình xem những điều đó như bài học, nhờ vậy mà bản thân không bị tác động quá nhiều bởi những sự thay đổi, luôn cảm thấy nhẹ nhàng và an vui hơn nhiều ^^

17. NIỀM TIN CỰC KỲ QUAN TRỌNG

Cuộc sống sẽ chẳng còn lại gì nếu mình không có niềm tin. Nếu mình không tin mình có thể làm được, mình sẽ không làm được. Nếu mình không tin mình sẽ gặp được người tốt, mình sẽ gặp toàn người tệ. Nếu mình không tin mọi chuyện xảy ra đều có lý do, mình sẽ luôn trách móc và đổ lỗi cho đời, cho người,… Cứ tin đi đã, niềm tin sẽ dẫn dắt mình suy nghĩ và hành động khác đi.

18. TRƯỚC KHI MUỐN TRỞ THÀNH AI, CHÚNG TA PHẢI LÀ CHÍNH MÌNH

Hôm trước mình vừa chia sẻ một chút về Viết và có cho mình câu trả lời về việc là chính mình hay cố gắng để đạt được điều mình khao khát nhưng không là mình nữa?

Nếu không được là mình, mình hoặc là tổ hợp của một tệp người hoặc không là ai cả. Và mình không muốn như thế. Thay vì viết cho người khác, mình viết cho mình trước, mình tin vào thời điểm thích hợp, con chữ của mình sẽ vươn tới những người quan tâm đến những câu chuyện giống mình.

19. TỰ DO CẦN RẤT NHIỀU CỐ GẮNG

Nếu bạn để ý, bio của mình có câu “Freedom is not FREE” – không có sự to nào là miễn phí. Đây là câu nói “truyền động lực” cho mình khi không muốn cố gắng hoặc cảm thấy cuộc sống vô nghĩa. Nó nhắc mình nhớ về lý tưởng mình đang theo đuổi – sự tự do – không chỉ về mặt tài chính, mà còn nhiều nữa, tự do yêu thương, tự do làm việc, học tập,… trong đó, lớn nhất vẫn là tự do tâm trí. Và để đạt được tất cả sự tự do đó, cần rất nhiều cố gắng.

20. NĂM MỚI BẮT ĐẦU BẰNG HY VỌNG MỚI

Năm mới cho chúng ta cơ hội được “restart” mọi thứ mà không ép mình phải cố thực hiện cho bằng được điều gì đó cho xong, bạn hoàn toàn có thể quay về và bắt đầu lại từ con số 0. Không gì là hoàn hảo 100%, một năm qua đi cũng vậy, cũng không thể hoàn hảo. Thay vì tiếc nuối những gì đã qua, hãy tận dụng cơ hội bắt đầu năm mới để cho mình được phép có những hy vọng mới, tích cực và tươi mới hơn. thà là cứ bắt đầu muộn còn hơn không, và rằng #everythingwillbealright thôi à.

Hết rồi, đây cũng được xem là tổng hợp một số bài viết của mình trong năm đó haha, hi vọng năm sau viết nhiều hơn để có nhiều bài học hay ho hơn chia sẻ với mọi người. Các bài viết còn lại nếu bạn muốn đọc thêm có thể vào blog tamthuong.com đọc nha. Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây, chúc tất cả một năm 2021 vui, khỏe và giàu có.

Tác giả: Tâm Thương