04/11/2020
73

23 Kênh Podcast Tốt Nhất Về Chủ Đề Tài Chính Cá Nhân & Đầu Tư Năm 2020

23 Kênh Podcast Tốt Nhất Về Chủ Đề Tài Chính Cá Nhân & Đầu Tư Năm 2020

Bạn có đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính?

Hoặc có thể điều bạn đang tìm kiếm chính là vài lời khuyên hiệu quả về việc sử dụng khoản tiền mình dành dụm được vào việc làm lợi cho bản thân?

Nếu như bạn dạo một vòng quanh trên mạng, bạn sẽ có thể để ý rằng việc lập kế hoạch tài chính cá nhân hiện nay đang là một chủ đề đang rất được đông đảo người dùng quan tâm. Điều này không có gì là ngạc nhiên, bởi nó đã được chứng minh là một trong những cách hiệu quả để tiết kiệm và tích lũy tiền.

Dưới đây là một số lợi thế của nó:

·  Giúp bạn nắm rõ về tình hình tài chính cá nhân

·  Giúp bạn trả nợ ngay lập tức và phù hợp với tình trạng tài chính của mình

·  Cho phép bạn tham gia vào việc tiết kiệm qua đầu tư chứng khoán

·  Cho bạn toàn quyền kiểm soát chi phí sinh hoạt và tiền tiết kiệm

·  Cho phép bạn lên kế hoạch sớm cho việc nghỉ hưu

·  Giảm thiểu căng thẳng tài chính và đem đến sự vững chắc, yên tâm trong việc quản lý tiền bạc.

Chúng tôi muốn góp phần giúp bạn thành công trong toàn bộ quá trình lên kế hoạch tài chính cá nhân và đầu tư, chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ 23 kênh podcast tốt nhất về chủ đề Tài chính Cá nhân và Đầu tư để có thể giúp bạn làm chủ nghệ thuật quản lý tài chính.

Hãy đọc tiếp phần dưới đây và xem qua danh sách của chúng tôi!

Các kênh Podcast tốt nhất về Chủ đề Tài chính Cá Nhân & Đầu tư

1. So Money

So Money là một podcast dành cho những người mới bắt đầu lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Farnoosh Torabi bao quát hầu hết mọi thứ từ cơ bản đến những câu hỏi phức tạp nhất về các vấn đề xung quanh quản lý tiền bạc—bao gồm cách trả nợ thẻ tín dụng, cách để bạn xử lí các tình huống tài chính đồng sở hữu, và cách để thiết lập và phát triển doanh nghiệp của bạn.

Torabi đã phỏng vấn qua những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu và các influencer (tạm dịch: các cá nhân ảnh hưởng) , những người đã chia sẽ về những khó khăn về mặt tài chính của mình. Những vị khách mời này chia sẽ về hành trình của họ và cách họ đã có thể quản lý được nguồn tài chính của bản thân. Một số những vị khách sáng giá của chương trình bao gồm Tim Ferriss, Gretchen Rubin, Seth Godin, và Arianna Huffington.

2. Afford Anything


 

“Bạn có thể chi trả được bất cứ thứ gì, nhưng không thể chi trả được tất cả mọi thứ.” Đây chính là điều mà Paula Pant muốn chúng ta nhận thức được thông qua kênh podcast của cô ấy. Điều này khá là hợp lý nếu như bạn biết cách ra quyết định đúng đắn khi bàn đến vấn đề chi tiêu tiền bạc.

Trong kênh podcast này, Pant tiến hành phỏng vấn các nhà khởi nghiệp, tỉ phú, các cá nhân đã nghỉ hưu ở độ tuổi tương đối trẻ, các nhà đầu tư, và những người biết cách quản lí tài chính đúng đắn. Họ chia sẽ những cách để chi tiêu và quản lí tiền bạc tốt hơn, và cách để sống độc lập về tài chính.

3. Money for the Rest of Us

Có 3 điều cơ bản mà kênh podcast này làm rõ cho chúng ta: cách tiền bạc hoạt động, cách để đầu tư tiền, và cách để sống mà không phải quá lo lắng nhiều về nó. Dẫn chương trình bởi J. David Stein, Money for the Rest of Us là một kênh podcast tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu tập tành đầu tư. Nó đã thu hút hơn 12 triệu lượt tải về và tầm cỡ 45 000 người nghe vào mỗi tập.

J. David Stein là một nhà quản lý tài chính— đã từng là một nhà chiến lược đầu tư và danh mục chủ chốt của Fund Evaluation Group, LLC. Anh ấy cũng là một tác giả tập trung viết về những chiến lược đầu tư và nền kinh tế doanh nghiệp.

4. The Dave Ramsey Show


 

Nếu như bạn muốn giải thoát hoàn toàn khỏi đống nợ nần, podcast của Dave Ramsey sẽ là một lựa chọn tốt. Anh ấy khuyên nhủ, chia sẽ người nghe về cách mà họ có thể trở nên độc lập, tự chủ về mặt tài chính và cách để đạt được thành công trong cuộc sống—và bước đầu tiên đó chính là trả hết nợ nần.

Ramsey đưa ra những phương pháp có hệ thống nhưng lại vô cùng đơn giản để giúp bạn quản lí tiền bạc và kiểm soát chi tiêu hằng ngày của bạn. Dành cho những người đang gặp khó khăn trong việc kiếm sống qua ngày và đang cần đến một liệu pháp hiệu quả để trả nợ càng sớm càng tốt, The Dave Ramsey Show hoàn toàn là một lựa chọn lí tưởng.

5. Stacking Benjamins

Stacking Benjamins là một kênh podcast thú vị có thể giúp bạn nâng tầm kiến thức tài chính của bản thân. Dẫn chương trình bởi Joe Saul-Sehy (Joe) và Josh Bannerman (OG, hay còn gọi là “Other Guy”), kênh podcast này hướng đến việc giải thích các vấn đề xung quanh tiền tệ và cách thức nó hoạt động .

Các MC thường làm cho chương trình trở nên vui nhộn và giải trí hơn bằng những câu nói đùa hóm hỉnh xuyên suốt chương trình, bạn sẽ thấy từng tập đều chứa đựng những bài học cuộc sống vô cùng giá trị về việc làm ra tiền và tiết kiệm tiền để đạt được sự độc lập về mặt tài chính.

6. Smart Passive Income


 

Pat Flynn là một nhà kiến trúc xuất chúng và cũng là một nhân viên tận tâm với công việc. Anh ấy đã sở hữu cho mình một sự nghiệp lừng lẫy và đã quyết định sẽ sát cánh bên nhà tuyển dụng của mình đến cùng. Nhưng mọi việc đã không như mong đợi. Khi nền kinh tế sụp đổ vào năm 2008, Flynn gặp phải khủng hoảng về mặt tài chính. Chỉ cách vài tháng trước ngày cưới của anh ấy, Flynn đã bị buộc phải thôi việc—và anh ấy biết rằng anh ấy cần phải làm gì đó trong tình huống này.

Smart Passive Income chia sẽ tất cả những gì mà anh ấy đã học được sau thời kì sụp đổ nền kinh tế ấy. Anh ấy đã chia sẽ tất cả những chiến lược viết blog, những phương pháp xây dựng doanh nghiệp online, và những bí quyết marketing độc đáo mà bạn có thể dùng để phát triển tình hình tài chính của bản thân. Nếu như bạn muốn tăng khả năng thu nhập và học hỏi thêm về thu nhập thụ động, Pat Flynn sẽ là người hướng dẫn dành cho bạn.

7.  Listen, Money Matters


 

Andrew Fiebert là người đàn ông đứng sau đã tạo nên kênh podcast tài chính tuyệt vời này (và kể cả website đối tác của nó). Anh ấy dẫn chương trình cùng với Matt Giovanisci, và cả 2 đã dạy người nghe về hàng loạt cách để quản lí, kiểm soát tiền bạc và cách để sử dụng tiền khôn khéo. Kênh podcast này lấy phương châm là “chân thật và đưa đúng sự thật,” cung cấp cho bạn những công cụ và chiến lược có thể thực thi được và thông qua đó giúp bạn đạt được những mục tiêu về mặt tài chính.

Listen Money Matters đã được trang Business Insider nêu danh là một trong những kênh podcast đáng học hỏi nhất nếu như bạn đang muốn làm giàu. Forbes cũng đã thêm vào đó, khẳng định đây là một kênh podcast hot nhất hiện nay, khiến cho hàng loạt những người trung niên theo đuổi kế hoạch quản lí tài chính cá nhân.

8. The BiggerPockets Money


 

The BiggerPockets Money cung cấp cho bạn “những kiến thức mà bạn không được học ở trường” trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Nó sẽ không dạy cho bạn cách kiếm tiền từ căn bản. Nhưng, nó sẽ đem đến cho bạn những bí quyết để kiếm thêm thu nhập với số tiền bạn đã sẵn có.

Người dẫn chương trình là Mindy Jensen và Scott Trench. Mỗi tuần, họ thường mời về những chuyên gia tài chính, những người sẽ chia sẽ cho chúng ta những câu chuyện về cuộc đời của họ và những bài học họ đã tích lũy được trong quá trình quản lí tình trạng tài chính của bản thân. Họ dạy bạn cách để kiếm thêm thu nhập và chi tiêu thông minh hơn để bạn có thể hướng đến mục tiêu làm giàu.

9. ChooseFI


 

Nội dung chính của ChooseFI đó chính là sự độc lập và tự do về mặt tài chính. Nó đưa ra những chiến lược và hành động khả thi có thể giúp bạn đảm bảo tình trạng tài chính của bản thân, giảm thiểu chi tiêu, tối ưu hóa các khoản thuế, và tăng cường dòng thu nhập thụ động của bạn.

Kênh podcast này được dẫn chương trình bởi Jonathan Mendonsa và Brad Barrett, họ sẽ giúp ta khám phá ra những bí mật và chiến thuật tốt nhất của cộng đồng FDI để đạt được tối đa sự vững chắc về mặt tài chính.

10. Planet Money


 

Planet Money là một sản phẩm của tổ chức National Public Radio (NPR), mục đích chính của nó là phân tích, mổ xẻ chính xác những gì đang xảy ra trong nền kinh tế của chúng ta. Kênh podcast này lần đầu tiên được phát hành chỉ để tường thuật về cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, và sau đó những nhà sang lập (Alex Blumberg và Adam Davidson) đã quyết định sẽ tiếp tục duy trì kênh này.

Planet Money không chỉ xoay quanh về những vấn đề quản lí tài chính cá nhân. Mục đích chính của nó chính là tường thuât về sự tăng trưởng và suy giảm của nền kinh tế, tuy vậy, nó vẫn thảo luận về những vấn đề liên quan đến sự thay đổi của nền kinh tế như cách bạn nên chi tiêu tiền bạc hợp lý trong thời buổi ngày nay.

11. How to Money

“Kẻ giàu là người có thói quen dùng tiền ít.” Khi bạn dùng số tiền bạn sở hữu theo một cách “có chủ đích và cẩn thận” phù hợp với lối sống của riêng bạn, đó là lúc bạn bắt đầu sống một cuộc sống giàu sang. Đây là điều mà Joel và Matt—2 chủ chương trình và cũng là nhà sáng lập của podcast này—tin vào.

How to Money không chỉ nói về cách quản lí tài chính và giảm thiểu chi tiêu. Nó còn tiếp cận đến nền tảng cơ bản của việc kiểm soát tài chính, đó chính là ưu tiên những thứ mà bạn coi là quan trọng nhất. Sau cho cùng thì bạn cũng sẽ phải tiêu tiền, vậy thì tại sao lại không tiêu vào những thứ bạn coi là quan trọng và cần thiết nhất.

12. The Fairer Cents

The Fairer Cents là một chương trình vô cùng phù hợp dành cho những chị em phụ nữ muốn học cách để quản lí tốt tình trạng tài chính của họ. Nó chú trọng sâu vào lí do vì sao tiền bạc lại là một vấn đề phức tạp, quan trọng đối với phụ nữ đến vậy, và thảo luận những yếu tố tác động, hình thành nên sự khó khăn của phụ nữ trong nền kinh tế bất bình đẳng ngày nay.

Kênh podcast này được dẫn chương trình bởi Kara Perez và Tanja Hester, và được coi là một trong những kênh podcast tốt nhất dành cho phái nữ bởi vài trang tạp chí khác nhau, trong đó có trang The Balance, Forbes, và Evening Standard.

13. The Mad Fientist

The Mad Fientist là một kênh podcast chuyên tập trung về chủ đề tài chính cá nhân, đem lại những bí quyết và chiến lược có thể giúp ích cho bạn trong việc nghỉ hưu sớm và cả tự do về mặt tài chính. Chủ chương trình là Brandon, hay còn gọi là “Mad Fientist,” người đã đạt được sự tự chủ tài chính ở độ tuổi 34.

Trên trang blog và podcast này, Brandon chia sẽ cách mà anh ấy đã có thể nghỉ hưu sớm. Anh ấy thực hiện chương trình cùng với sự giúp đỡ từ các khách mời như Scott Trench, Ramit Sethi, và Scott Young.

14. HerMoney

HerMoney tập trung vào việc giúp đỡ phái nữ cải thiện tình trạng tài chính của họ, và nhắm đến sự bình đẳng giới trong lĩnh vực quản lí tài chính và cân bằng sự ảnh hưởng, quyền lực giữa 2 phái. Để làm được điều này, HerMoney cung cấp những thông tin tài chính chất lượng, qua đó giúp phụ nữ quản lí tiền bạc và cải thiện cuộc sống của họ.

Jean Chatzky, người dẫn chương trình của podcast này, là nhà đồng sáng lập và cũng là CEO của HerMoney. Cô ấy là một nhà viết tạp chí đã từng đoạt giải, và là một tác giả bán chạy. Cùng với các đồng nghiệp, cô ấy liên tục phấn đấu để loại bỏ sự phân biệt trong ngành tài chính và giải mã những thuật ngữ trong ngành được tạo bởi cánh đàn ông để giúp đỡ mọi người hiểu rõ thêm về tiền tệ.

15. Couple Money

Elle Martinez tạo nên chương trình podcast này để giúp đỡ các cặp vợ chồng quản lí tài chính đồng sở hữu, giúp họ trả nợ nhanh chóng hơn, và cùng nhau cải thiện hôn nhân, cũng như tình trạng tài chính của họ. Không sai khi nói rằng đồng tiền không phải là tất cả trong tình yêu và hôn nhân, tuy vậy Martinez vẫn tin rằng nó chính là một trong những yếu tố quan trọng mà các cặp đôi cần phải lưu ý đến.

16. Function

Function cùng với Anil Dansh là một chương trình được tạo và đưa vào hoạt đông bởi Glitch và VoxMedia Podcast Network. Nó không hoàn toàn tập trung vào vấn đề quản lý tiền bạc hay đầu tư, tuy nhiên, nó giải thích về cách mà công nghệ đã tiến hóa và thay đổi loài người như thế nào.

Chính vì vậy mà chương trình này nói về những hậu quả mà tiến bộ công nghệ đã ảnh hưởng đến hành vi con người chúng ta đối với việc quản lí tài chính, như là các app quản lí tiền hay là các app lên kế hoạch tài chính cá nhân.

17. Beyond Finances

Beyond Finances tự khẳng định là một chương trình có thể “minh họa cho người dùng những bối cảnh đời thật của các quy luật sử dụng tiền khôn khéo và cung cấp những lời khuyên, lý thuyết hữu dụng về mặt tài chính.” Nói một cách đơn giản hơn, nó cung cấp những bí quyết và chiến lược thực tế trong việc kiểm soát, quản lí tài chính của bạn và giúp bạn ra quyết định chi tiêu tốt hơn.

Người dẫn chương trình Eric và Kali Roberge tin rằng bạn có thể tận hưởng cuộc sống thường ngày mà vẫn có thể lên kế hoạch trước cho tương lai. Bạn chỉ cần phải điều chỉnh lại tư duy và tin tưởng vào khả năng thành công về mặt tài chính của bạn.

18. Redefining Wealth

Patrice Washington tin rằng, để thật sự vững tâm trên phương diện tài chính, bạn cần phải “theo đuổi mục đích, chứ không phải tiền bạc.” Trong chương trình này, cô ấy nhấn mạnh rằng: tài chính cá nhân không chỉ là việc tiêu dùng thông minh hoặc giảm thiểu chi tiêu.

Chính xác như tên gọi của nó: kênh podcast này hướng đến việc thay đổi định nghĩa và tầm nhìn của bạn về “sự giàu có”. Washington tập trung vào việc giúp đỡ người nghe tìm ra mục đích sống và bổn phận của họ. Từ đây, sự giàu có về vật chất như tiền sẽ dần dần đến với bạn.

19. Financial Freedom

Theo như chủ chương trình Grant Sabatier, tiền chỉ trở nên quan trọng khi ta nhận ra rằng chỉ có nó mới có thể giúp ta theo đuổi cuộc sống ta hằng mong muốn. Sabatier là bằng chứng cho thấy sự độc lập về mặt tài chính là hoàn toàn khả thi, khi mà anh ấy đã có thể nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 30.

Trong kênh podcast này, Sabatier chia sẽ với đông đảo người nghe về cách mà họ cũng có thể tìm kiếm sự tự do về mặt tài chính cho riêng mình. Sabatier đã phỏng vấn các vị khách mời tiêu biểu như James Clear, Travis Shakespeare, và Tony Robbins để chỉ ra những chiến lược và phương pháp hiệu quả trong việc quản lí tài chính và cách để sống một cuộc sống đầy ý nghĩa.

20. The College Investor

Kênh podcast này là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho đối tượng học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc vừa tốt nghiệp. Nó là một chương trình phát sóng hằng ngày tập trung vào việc cung cấp những bí quyết để học sinh nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nợ học phí và bắt đầu gầy dựng nên tương lai của mình.

Dẫn chương trình bởi Robert Farrington, kênh podcast này sẽ trả lời tất cả những câu hỏi liên quan về đồng tiền của thế hệ millennial (thế hệ Y). Không dừng lại ở đó, nó còn dạy cho học sinh, sinh viên và những người lao động trẻ tuổi cách để kiếm thêm công việc phụ, những công việc kiếm cơm ngòai lề để đạt được những mục tiêu về mặt tài chính của họ.

21. What Works

Nếu như bạn đang sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, chúng tôi gợi ý bạn nên lắng nghe kênh podcast này, trong đó, người dẫn chương trình Tara McMullin thường trò chuyện cùng với các chủ doanh nghiệp nhỏ về cách xây dựng và phát triển công ty của họ. Bạn sẽ học cách để quảng bá doanh nghiệp của bạn, quản lý doanh thu và quá trình vận hành, phát triển sản phẩm và dịch vụ, cũng như giám sát tình hình hoạt động trong bộ phận công ty.

22. The Disciplined Investor

The Disciplined Investor được dẫn bởi Andrew Horowitz, một nhà chiến lược tài chính đã được chứng nhận, và được phát hành bởi công ty Horowitz & Company, Inc. Nó nhắm đến việc đưa ra các lời khuyên cụ thể trong lĩnh vực marketing và tài chính mà bạn có thể sử dụng trong việc đầu tư sanh lời.

Horowitz tin rằng nếu như bạn thật sự muốn trở thành một nhà đầu tư, bạn phải học và phát triển tính kỷ cương, trách nhiệm. Mỗi tuần, anh ấy sẽ phỏng vấn các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư và tài chính, nhờ họ chia sẽ các nguyên lý khác nhau có thể giúp người nghe thành công trong việc quản lí tình trạng tài chính của họ.

23. Radical Personal Finance

Chủ chương trình Joshua Sheats nhắm đến việc dạy cho người nghe cách để vừa sống một cuộc sống giàu sang, vừa gầy dựng nên kế hoạch độc lập tài chính trong vòng 10 năm đổ lại. Kênh podcast của anh ấy cung cấp các thông tin tài chính và những phương pháp khả thi có thể giúp mọi người cải thiện lối sống của họ.

Kết Luận

Tiền không phải là tất cả--tuy nhiên nó vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Trong xã hội ngày nay, nếu như bạn không biết cách quản lí tài chính cá nhân, khả năng cao là bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều trở ngại, khó khăn.

Có hàng tá những tựa sách và những kênh podcast về chủ đề tài chính ngòai kia. Một số tập trung vào quá trình lên kế hoạch cụ thể, trong khi một số khác lại cung cấp một hướng tiếp cận chung chung. Những kênh podcast mà chúng tôi đã liệt kê bên trên có thể coi là tốt nhất trong lĩnh vực Tài chính cá nhân & Đầu tư. Bạn có thể xem qua và lựa chọn kênh phù hợp nhất dành riêng cho bạn. Biết đâu bạn có thể đánh bại Sabatier và nghỉ hưu ở độ tuổi 28 đấy! 

----------

Tác giả: S.J. Scott

Dịch giả: Trực Bội Linh - ToMo - Learn Something New