16/03/2020
view 74

Bạn đã biết cách để tuổi 18 của mình đầy rực rỡ?

Những năm tháng tuổi 18, không ít người trong chúng ta cảm thấy mơ hồ, vô định về tương lai phía trước. Sau này chúng ta sẽ bước đi trên con đường như thế nào? Chúng ta phải làm gì để phát triển bản thân? 18 của bạn, của tôi có thật nhiều chênh vênh như thế. Nhưng 18 của chúng ta cũng là lúc ta có thật nhiều thời gian và cơ hội để tìm ra chính mình, để chuẩn bị những hành trang cần thiết cho đường đời sau này, để cho những chênh vênh kia không còn cản trở ta đến với tương lai rộng mở phía trước. 

Vậy những chênh vênh tuổi 18 đến từ đâu, và liệu có cách nào giúp ta mạnh mẽ và tự tin hơn trên con đường trưởng thành phía trước không?

1. Môi trường đại học mới lạ

Tuổi 18 đánh dấu những bước chân chập chững đầu tiên vào đại học của những cô cậu đang tập làm người lớn. Môi trường đầy năng động nhưng cũng đầy lạ lẫm ấy dễ làm cho sinh viên năm nhất cảm thấy lạc lõng, hoang mang.

Khác với ở trung học phổ thông, khi mà cuộc sống chỉ là một đường thẳng nối ba điểm: nhà – trường – chỗ học thêm, đại học còn chứa đựng biết bao mối quan hệ, bao lo toan, vấp ngã đầu đời. Đại học còn kéo theo cả những nỗi lo lắng, đắn đo về những quyết định mà sinh viên năm nhất lần đầu phải đối mặt. Sống xa nhà, phải tự lập. Không có bạn bè, người thân bên cạnh khi gặp khó khăn. Chưa thể quen được nhiều bạn mới, quen với cách học ở đại học…và ti tỉ những việc mà những con người 18 tuổi phải đối mặt hàng ngày. 

Vậy chúng ta nên làm gì? Chẳng lẽ cứ để mặc cho môi trường ấy làm ta vô định sao? Không, đừng ngại ngần làm quen kết bạn, bắt chuyện với những người bạn cùng lớp, cùng khóa. Nói chuyện, chia sẻ sẽ giúp chúng ta vơi đi những nỗi lo lắng, tìm ra những cách giải quyết cho “những vấn đề không của riêng ta”. Cũng đừng dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn, hãy xem đó là những tập duyệt cho những thử thách mà ta sẽ gặp trên đường đời tương lai. Bởi lẽ, sau này, chúng ta sẽ còn bước vào những môi trường lạ lẫm hơn, cạnh tranh nhiều hơn nữa. 

2. Áp lực từ bạn cùng trang lứa

Nhiều sinh viên năm nhất sẽ đôi lúc cảm thấy tủi thân bởi xung quanh, các bạn tham gia các CLB, các tổ chức, đi làm thêm, còn mình thì không có gì, không biết làm gì để phát triển bản thân cả.

Áp lực từ bạn bè là một thứ mà ở bất kì độ tuổi nào con người cũng phải đối mặt, đặc biệt ở cái tuổi mười tám đôi mươi này. Khi mà đâu đâu cũng gặp những con người giỏi giang, tham gia các CLB, tham gia các tổ chức, hoạt động tình nguyện, tổ chức bao nhiêu sự kiện cuộc thi. Khi mà đâu đâu người ta cũng đi làm thêm, bận bịu suốt ngày, học thêm được nhiều điều, có thêm nhiều kinh nghiệm, cơ hội để phát triển toàn diện bản thân. Trong lúc đó, bản thân thì lại không vào một CLB, tổ chức nào, không tìm được việc làm thêm phù hợp, luôn luôn ở trong tình trạng rảnh rỗi. Sinh viên năm nhất sẽ rất dễ cảm thấy thua bạn kém bè, tủi thân, vô định.

Thế nhưng, những áp lực ấy có thể được biến thành động lực giúp ta trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân. Nhìn các bạn đều có cơ hội phát triển bản thân thì đừng vội coi bản thân là người kém cỏi, hãy cố gắng để tìm được cơ hội của riêng mình. Điều quan trọng là bạn phải thực sự hiểu bản thân, từ đó xác định những điểm mạnh điểm yếu của mình để tìm ra con đường phát triển bản thân phù hợp. Đừng lo lắng khi không tham gia CLB trong trường, bởi đó chẳng phải là con đường duy nhất mà bạn có thể đi. Hãy tìm hiểu các CLB ngoài trường, tổ chức tình nguyện xem những mục đích, yêu cầu của họ có phù hợp với bạn không, xem rằng ở đó bạn có thể khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh của mình hay không. Một lựa chọn chính xác chắc chắn sẽ làm cho thời gian của bạn không trôi đi trong vô nghĩa. 

3. Tâm lý trì hoãn, sợ hãi khi nghĩ về tương lai

Đa số sinh viên khi mới bước vào đại học sẽ có tâm lý muốn nghỉ ngơi, thường muốn để việc phát triển sự nghiệp ra năm hai năm ba. 

Một số bạn có mong muốn học hỏi phát triển nhưng không mạnh mẽ lắm, có thể là vì lười, có thể là do đang “ngủ quên trên chiến thắng” sau kì thi Trung học phổ thông Quốc gia, cũng có thể do cảm thấy vô định khi nghĩ đến con đường sự nghiệp. Họ không dành thời gian để tìm ra những con đường phát triển bản thân, tìm hiểu về các ngành nghề hay lên kế hoạch cho những dự định tương lai, từ đó đề ra định hướng phát triển phù hợp cho chính mình. 

Hãy mạnh mẽ đối mặt, chinh phục với những nỗi sợ của bản thân khi nghĩ về tương lai, nghĩ về con đường sự nghiệp bởi đó là điều mà sớm muộn chúng ta đều phải làm. Bắt đầu sớm có nghĩa là chúng ta có nhiều thời gian hơn để có thêm nhiều hành trang, “vũ khí” chiến đấu với những thử thách trên hành trình đi đến thành công. Đừng quên khắc phục tâm lý chây lười, “lầy lội” để tìm kiếm và tận dụng hết những cơ hội phát triển bản thân ở xung quanh mình bạn nhé!

4. Không có người chỉ đường dẫn lối

Chênh vênh tuổi 18 còn xuất hiện khi sinh viên đang loay hoay tìm hướng phát triển cho bản thân nhưng không được chỉ đường dẫn lối. Tạm biệt mái trường trung học phổ thông để lên đại học, bước vào một môi trường mới, đa số sinh viên đều có rất nhiều thắc mắc muốn được giải đáp, muốn được biết rằng nên làm như thế nào mới “đúng”, mới “phù hợp”.

Những đứa trẻ đang học cách làm người lớn ấy có nguyện vọng được những bậc tiền bối chia sẻ kinh nghiệm, góp ý, chỉ dẫn cho những cách có thể có ích và phù hợp với bản thân. Thế nhưng, họ chỉ biết đứng nhìn và ngưỡng mộ các anh chị mà không biết cách để có thể khai phá hết tiềm năng của chính mình và trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân giống như những người anh, người chị ấy. 

Đừng ngại ngùng mà hãy chủ động đến bắt chuyện, làm quen, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị hoặc có thể là chính từ những người bạn mà bản thân cảm thấy ngưỡng mộ. Đọc những tâm sự, chia sẻ của những bạn, những anh chị sinh viên khác trên các blog, trang mạng xã hội như ybox.vn, hrc.com.vn, trang confession, website của các trường đại học,..để tìm kiếm những hướng đi cho bản thân thông qua các mô hình đã được họ áp dụng và tìm ra “ánh sáng” chỉ đường cho riêng mình. 

Tuổi 18. 

Hãy đối mặt một cách kiên cường, bản lĩnh nhất. 

Vì chênh vênh chỉ là để trưởng thành.

Tuổi 18.

Hãy cứ thử và sai.

Vì ta chẳng có gì ngoài thời gian và tuổi trẻ.

Theo hrc.com.vn