ĐẠI HỌC- QUÃNG THỜI GIAN TRƯỞNG THÀNH

Ảnh đại diện Phương Hoa, viết ngày 04/04/2020

“Thi đại học xong, chúng ta liền trở thành người lớn. Nhưng mà, chưa từng có tiết học nào dạy chúng ta làm thế nào để trở thành người lớn” - trích phim “Em của thời niên thiếu”

Đại học có gì? Đó là câu hỏi ngây ngô của những cô cậu học sinh vừa trải qua kì thi đại học. Với tôi, đại học là một vùng đất mới, vùng đất mà bạn không biết vun xới thì sẽ cảm thấy hối hận.

Đại học là quãng thời gian học thực sự. Đại học không ép buộc chúng ta phải đạt thành tích cao, không hứa hẹn rằng sau khi ra trường chúng ta sẽ có công việc tốt, nhưng đại học dạy cho ta cách tự mình đạt được những điều đấy. Đại học giúp ta hoàn thiện và phát triển bản thân hơn qua khả năng tự học.

Vậy lên đại học thì học gì? Lên đại học, bạn sẽ được học tất cả mọi thứ mà bạn muốn và không có một giới hạn nhất định nào cho việc tiếp nhận kiến thức của bạn. Đại học có dạy cho chúng ta cách trở thành người lớn không? Câu trả lời là KHÔNG. Không một tiết học nào ở đại học dạy cho chúng ta cách trở thành người lớn, không có một giảng viên nào ở bộ môn kỹ năng xã hội, nhưng môi trường đại học giúp chúng ta sống theo đúng nghĩa là một người trưởng thành.

Tại sao vậy? Khi chính thức trở thành những cô cậu sinh viên, chúng ta sẽ phải tự xoay xở cho cuộc sống TỰ DO của mình. Chúng ta chủ động đi làm thêm, trải nghiệm thêm nhiều điều ở cuộc sống và cứ thế, khi mà cuộc sống của chúng ta đã hòa nhịp với dòng người tấp nập ngoài kia, thì đấy là lúc chúng ta trở thành người lớn.

Vậy nên đừng lười biếng, sau những ngày vùi đầu vào sách vở, đừng chỉ biết cắm đầu vào facebook, phim ảnh, những buổi đi chơi thả ga,…mà hãy tìm cho mình một việc làm thêm thích hợp. Muốn đứng vững ở thế giới của người trưởng thành thì phải luôn thật vững vàng với đam mê của cuộc đời. Đam mê có thể không khiến bạn thành công ngay tức khắc, nhưng nếu sống với nó và kiên trì với nó, bạn sẽ trưởng thành từng ngày và hạnh phúc với hoài bão đời mình. Đại học chính là khoảng không gian tự do mở ra cho bạn những cơ hội như thế: để bạn được thử, được biết mình phù hợp với điều gì, được biết đâu là điều mình muốn theo đuổi? Người đam mê âm nhạc, hãy đi theo nó; người đam mê viết lách, đừng từ bỏ…

Hãy thử nhiều việc nhất có thể, bởi đó cũng là cách bạn đi tìm con người mình, tìm được cuộc sống riêng cho mình và 4 năm Đại học đấy sẽ giúp bạn trở thành người lớn. Thế giới rất rộng lớn nhưng đừng quá sợ hãi. Hãy cứ bình tĩnh, hãy cứ can đảm và hãy cứ học rồi làm mọi thứ để không hối tiếc về những ngày tháng tập trưởng thành này…

Tác giả: Youth+ Entertainment

 


Bài viết có liên quan