15/04/2020
78

DESIGN THINKING TỪ LOÀI MÈO??

DESIGN THINKING TỪ LOÀI MÈO??

[DESIGN THINKING TỪ LOÀI MÈO??] 

“Loài mèo dành đa số thời gian của chúng xử lý các vấn đề khó khăn bằng nhiều cách phi thường và sáng tạo. Chúng ta cần học hỏi nhiều từ chúng” - Thryn 

Vậy, chúng ta cần học gì từ một con mèo? Sau một số quan sát thực tiễn với con mèo ở nhà mình, mình có thể rút ra một số kết luận như sau: 

1.Thinking inside the box.

Có một câu nói cửa miệng của dân sáng tạo là: “Thinking outside the box”. Tạm dịch là “tư duy vượt giới hạn”. Bạn cần phải trở nên đặc biệt, thật phong cách, phá rào cản của bản thân. Nhưng bạn sẽ không bao giờ thành công, nếu không hiểu được “Giới hạn là gì?”, “Giới hạn của bạn lớn cỡ nào?”, “Bạn làm và không làm được những gì?”, “Vấn đề ở đây là gì”. Giống như việc một con mèo chủ động nhảy vào một cái thùng vậy. Mèo rất thích chui vào vào mấy chỗ tối tối, chật chật. Nếu cái thùng thực sự đủ tốt, thoải mái và vừa vặn, con mèo sẽ chẳng thèm chui ra để làm gì cả. Con mèo có thể tìm cách để nhìn nhốt bản thân mình trong cái không gian chật hẹp, và cảm thấy hài lòng với điều đó. Chính vì thế, tư duy sáng tạo đòi hỏi chúng ta phải quay đầu nhìn lại bên trong mình, nhìn mọi thứ thật sáng suốt và hiểu rõ bản thân. Hay nói cách khác, là biết tìm hiểu insight của bạn. 

“Design thinking requests understanding constraints”

2. Mở rộng khả năng (push constraints)

Khuyên các bạn thinking inside the box, không có nghĩa các bạn chỉ đứng yên trong cái “hộp” đó. Con mèo không cho phép chúng bị giới hạn bởi những đặc điểm về mặt thể chất. Chúng giống như một loại chất lỏng đặc biệt và có thể lấp hết những khoảng trống ngóc ngách của bất cứ vật gì. Chìa khóa ở đây chính là sự linh động và sự lựa chọn đầu tiên. Khi con mèo chui vào một chỗ khá là nhỏ tưởng chừng như không thể, chúng sẽ quan sát và chọn ra nơi để bắt đầu. Và con mèo đã thành công, chui vào một cách cách từ từ chậm rãi rồi yên vị trong đấy. Việc này cực kỳ quan trọng, vì “đầu xuôi đuôi lọt”, khởi đầu suông sẻ thì mọi việc sẽ ổn thỏa thôi. Khi bạn hiểu nhìn ra mấu chốt của vấn đề, hiểu được khía cạnh nổi bật của bản thân, bạn sẽ biết mình phải làm gì tiếp theo, phản ứng như thế nào với rắc rối, để phát triển và mở rộng kiến thức cho mình. 

3. Hãy lười biếng.

Loài mèo là chúa chảnh, hay được gọi là “hoàng thượng”. Mèo không thích vận động nhiều và rất khó dạy bảo. Chúng nhìn vào phần thưởng nhận được khi làm điều gì đó.  Hay nói cách khác, chúng chỉ làm khi có lợi ích nhất định trước mắt, theo bản năng. Khi bạn lười biếng, bạn sẽ thật cân nhắc trước khi hành động, từ đó phát triển cái nhìn tinh tế vào vấn đề, mặt lợi, mặt hại. Sau đấy mới đưa ra quyết định phù hợp cho giải pháp mà bạn muốn thực hiện. 

4. Đừng sợ thất bại.

Mèo luôn luôn thất bại. Con người thường nhắc đến chúng với những hành động “tay nhanh hơn não”. Nhưng nếu quan sát kĩ, chúng ta có thể nhận thấy phương pháp của con mèo: Thử nghiệm và lặp lại (prototype and iterate). Mèo không dễ bị nản chí bởi việc trở nên ngớ ngẩn hoặc bị cười vào mặt khi trải nghiệm và khám phá thế giới xung quanh. Kết quả là hiện nay các clip có dung lượng khoảng hơn 300000 giờ trên Youtube về những con mèo làm những trò cười khó hiểu. “Thất bại là mẹ thành công”, hãy bắt tay vào hành động chứ đừng ngần ngại, vì mỗi lần bạn ngã, bạn sẽ rút ra một bài học quý giá cho bản thân mình. 

Sau khi đọc thì chắc các bạn cũng khá bất ngờ vì nhận ra con thú cưng khó ở của mình lại trở nên thông minh, hiểu biết sâu rộng về design thinking đến nỗi mình phải xách dép chạy theo nó học hỏi đúng không nào. Thực ra design thinking đòi hỏi chúng ta có nhiều kĩ năng, kinh nghiệm để có thể áp dụng nó vào cuộc sống một cách trọn vẹn và hiệu quả. Mình hi vọng các bạn có thể áp dụng những bài học mà mà mình nhìn thấy được trong loài mèo ở bên trên, như một động lực giúp bạn thành công hơn, có nhiều sự trải nghiệm hơn. Nếu các bạn có thắc mắc, hãy thoải mái bình luận phía dưới để chúng ta có thể trao đổi sôi nổi cùng nhau nhé! 

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về “design thinking” ở đây: https://bit.ly/2yaYsxK

Bài viết được lấy cảm hứng từ: “Design thinking from our cats” - Thryn

Author: Như Quỳnh