05/08/2020
75

Hướng nghiệp nhóm Quản lý và nhóm Kỹ thuật theo trắc nghiệm John Holland

Hướng nghiệp nhóm Quản lý và nhóm Kỹ thuật theo trắc nghiệm John Holland

TRẮC NGHIỆM ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP HOLLAND

John L.Holland (1919 – 2008) là tiến sỹ tâm lý học người Mỹ. Mô hình lý thuyết nghề nghiệp của ông đã được sử dụng trong thực tiễn hướng nghiệp tại nhiều nước trên thế giới và được đánh giá rất cao về tính chính xác trong việc khám phá, lựa chọn ngành, nghề phù hợp tính cách, sở thích của bản thân.

Theo tiến sĩ tâm lý John Holland, có 6 nhóm sở thích nghề nghiệp tương ứng với các loại ngành nghề khác nhau trong xã hội nhưng có quan hệ với nhau. Đó là: (1) Realistic – tạm dịch là nhóm Kỹ thuật, (2) Investigate - nhóm Nghiên cứu, (3) Artistic - nhóm Nghệ thuật, (4) Social - nhóm Xã hội, (5) Enterprising - nhóm Quản lí, (6) Convetional - nhóm nghiệp vụ.

Bạn muốn làm trắc nghiệm John Holland tại đây để biết kết quả: https://youth.com.vn/danh-gia-nang-luc/trac-nghiem-john-holland

Dưới đây là kết quả của nhóm Quản lý và nhóm Kỹ thuật theo John Holland:

Đặc điểm nhóm Quản lý và nhóm Kỹ thuật theo John Holland

THIẾU ĐÂU BÙ ĐÓ

Với nhóm tính cách Kỹ thuật, con người có lợi thế hơn trong các hoạt động thể chất. Các bạn thường ưa thích các trò chơi vận động, có khả năng phản ứng nhanh nhạy trong động tác hoặc sử dụng tối ưu các dụng cụ, máy móc trong nhà (dao, máy tính, búa,...). Những học sinh thuộc nhóm này chuộng việc thực hành trong cách môn học hơn là những môn nặng về lý thuyết hay học thuộc. Họ thích những hoạt động cần tương tác với vật dụng, máy móc, cây cối, động vật, hơn là với con người và dễ thấy mệt khi phải nói chuyện và xã giao nhiều.
Bên cạnh đó, những ai thuộc nhóm đặc tính nghề Quản lý dành sự ưu tiên của mình trong việc quản lý, thao túng người khác để dành được các mục tiêu của tổ chức hay những lợi ích kinh tế khác. Những người thuộc nhóm này thường sẽ ác cảm với các hoạt động quan sát, tượng trưng và hệ thống. Họ là người năng động, có tham vọng, và giao tiếp tốt. Họ xem trọng sự thành công trong những vai trò quản lý lớp/nhóm.

Khi một người có tổ hợp đặc tính nghề Quản lý và Kỹ thuật, những điểm yếu của nhóm Kỹ thuật bao gồm khó khăn trong diễn đạt ý tưởng và thuyết phục người khác, ngại xã giao với người lạ, không quá tham vọng trong phát triển nghề nghiệp và sợ tiếp nhận những vị trí lãnh đạo được bù đắp bởi nhóm Quản lý. Ngược lại, những điểm mù của nhóm Quản lý bao gồm sự thiếu kiên nhẫn, kiên trì, quá nóng vội trong việc đạt kết quả mong muốn, có khi bị đánh giá là thiếu chân thành trong các mối quan hệ tương tác lại được bù đắp bởi nhóm Kỹ thuật. Những người có tổ hợp đặc điểm nghề nghiệp Quản lý – Kỹ thuật thường sẽ đạt được thành công và phát triển dài lâu trong ngành thuộc kỹ thuật.

KHUYẾN NGHỊ NGHỀ NGHIỆP

Các công việc phù hợp cho những người có hai nhóm đặc tính nghề nghiệp Quản lý và Kỹ thuật bao gồm các đặc điểm sau:
- Họ làm ở những vị trí công việc tiếp xúc với con người, sự vật, cũng như dữ liệu
- Họ làm việc ở những vị trí quản trị và quản lý trong ngành kỹ thuật
- Họ làm việc ở những vị trí kỹ thuật trong ngành quản trị và bán hàng

Dưới đây là các ví dụ cụ thể của những công việc có thể phù hợp với tổ hợp Quản lý – Kỹ thuật:
- Các vị trí quản trị và quản lý trong ngành kỹ thuật: Giám sát phòng cháy và chữa cháy rừng, Giám sát viên hoạt động chăn nuôi gia cầm, Quản lý vườn ươm/nhà kính, Quản lý lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, Nhà thầu/Quản lý xây dựng, Quản lý trang trại, …
- Các vị trí kỹ thuật viên trong ngành quản trị và bán hàng: Giao dịch viên ngân hàng, Kỹ sư bán hàng, Nhân viên tìm kiếm và thẩm định bất động sản…

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO

Tại Hà Nội, một số trường Đại học có chương trình giảng dạy phù hợp như:
- Trường Đại học Bách Khoa: ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin, kỹ sư máy,...
- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, logistic và chuỗi cung ứng,...
- Trường Đại học Ngoại Thương:
- Trường Đại học Khoa học Tự nhiên:
- Học viện Tài chính

Trên đây chỉ là một số ít ví dụ nghề nghiệp và trường Đại học mà những ai thuộc hai nhóm Quản lý và Kỹ thuật sẽ cảm thấy phù hợp với họ, còn rất rất nhiều ngành nghề và trường Đại học khác cũng phù hợp không kém. Do đó, khi trải nghiệm, thay vì để ý tên ngành nghề, bạn hãy để ý các đặc tính của ngành nghề ấy sao cho chúng phù hợp với cả hai nhóm tính cách của mình, khiến bản thân có thể tiến xa được hơn trong tương lai.