Khi chúng ta chỉ còn chút ít thời gian quý giá

Ảnh đại diện thuytrang, viết ngày 06/11/2019

Dành tặng một người bạn.

***

MỘT CÔ GÁI TỐT (MÀ CHẲNG CÓ CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP)

Alyssa là bạn thân của tôi. Cô ấy là một nhạc sĩ tài năng, một huấn luyện viên thể dục đầy duyên dáng, một nhà văn lỗi lạc, và một con người đầy đam mê. Cô quan tâm tới mọi người. Tình yêu căng tràn và thể hiện rõ trong từng cử chỉ, hành vi và đời sống của cô. Khi cô nói, ánh mắt cô thân thiện, đáng mến như những lời cô nói. Và cô luôn muốn biết mình làm không đúng chỗ nào để cố gắng sửa chữa chúng.

Vào năm cuối đại học, có một ngày Alyssa thức dậy với một cơn đau kỳ lạ ở ngực. Các bác sĩ ở ký túc xá không hiểu lý do tại sao cô lại bị thế nên họ chuyển cô đến một chuyên gia khác để điều trị. Sau các bài kiểm tra máu và chụp cộng hưởng từ (MRI), họ xác định cô đã mắc một căn bệnh hiếm gặp tên là lymphoma Hodgkin – một loại ung thư. Ba năm sau đó, cô phải chịu đựng những cấp độ biến đổi của đau đớn và mệt mỏi mỗi lần điều trị bằng phóng xạ và hóa học trị liệu. Mặc dù ban đầu các bác sĩ rất hy vọng, nhưng tình trạng của cô ngày càng tệ hơn. Cuối cùng, cô đầu hàng trước căn bệnh ung thư và qua đời lúc 25 tuổi – đúng vào ngày sinh nhật.

MỘT CHÀNG TRAI XẤU (MÀ LẠI CÓ CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP)

Ethan cũng là một người bạn của tôi. Mặc dù không có nhiều tài năng như Alyssa nhưng Ethan cực kỳ thông minh, đặc biệt là khi nói về tiền bạc và chiến lược làm giàu. Điều đáng buồn là cậu chẳng quan tâm đến mọi người chút nào cả. Sau cùng tôi cũng biết được – chỉ trước thời điểm kết thúc 10 năm tình bạn của chúng tôi – rằng cậu ta đã lừa dối mọi người để kiếm sống. Ban đầu cậu ta nhắm tới những người lớn tuổi có một số ít tiền tiết kiệm. Cậu ta bảo tôi “tất cả chúng ta đều lầm lỡ mà” và chẳng hề cảm thấy ăn năn bởi vì cậu ta nghĩ “dù sao thì họ cũng sẽ sớm ra đi thôi”.

Ngày hôm nay, ở tuổi 37, Ethan là một triệu phú. Tuy không nói chuyện với nhau nhiều năm liền, nhưng tôi nghe mọi người nói anh ta không bị vướng vào bất cứ rắc rối pháp luật nào cả – tôi nghĩ phần lớn bởi vì anh ta đã tính toán rất kỹ những lời nói đe dọa “chính đáng” nên mọi người nhầm tưởng anh ta có lẽ có một lương tâm tốt. Tôi cũng nghe nói anh ta không trải qua bất cứ một vấn đề sức khỏe nào cả và vợ anh ta – kẻ đồng lõa với anh ta – cùng hai đứa con trai khỏe mạnh đang sống trong một biệt thự nào đó ở Los Angeles.

HÃY TRÂN TRỌNG CHÚT ÍT THỜI GIAN QUÝ GIÁ CÒN LẠI

Có rất nhiều những câu chuyện thực tế như trên, dẫu chúng đều là những câu chuyện cũ – những câu chuyện quen thuộc. Có thể mỗi câu chuyện đều gắn với hoàn cảnh và những người khác nhau nhưng những bài học cốt lõi thì vẫn vậy: Cuộc sống ngắn ngủi và nó không công bằng. Những điều tồi tệ xảy ra với người tốt. Và những điều tốt đẹp lại đến với những người xấu.

Thật bi thảm, những câu chuyện và bài học này thường tiếp nhiên liệu cho những lời bào chữa mà nhiều người trong chúng ta sử dụng khi họ lựa chọn không làm theo điều con tim mách bảo. Chúng tiếp nhiên liệu cho những lời bào chữa mà nhiều người trong chúng ta sử dụng khi họ chọn đối xử với bản thân họ và với những người khác một cách không tôn trọng và tử tế. Chúng ta tranh luận, “Tại sao lại phải quan tâm chứ? Alyssa chịu đựng nỗi đau bệnh tật và ra đi khi còn rất trẻ thì Ethan nhấm nháp từng ngụm rượu tại những khu dưỡng năm sao và bước sang tuổi 80 sao?

Với vài người trong chúng ta, Alyssa và Ethan là lý do chúng ta nên theo đuổi những gì trái tim chỉ dẫn. Câu chuyện của Ethan là lý do chúng ta hãy sống để làm thế giới trở nên tươi sáng hơn một chút và khiến mọi người xung quanh hạnh phúc hơn một chút. Và câu chuyện của Alyssa là lý do chúng ta nên sử dụng tất cả nguồn sức mạnh chúng ta có ngay bây giờ. Bởi vì chúng ta biết có lẽ chúng ta sẽ không còn có nó vào ngày mai nữa…

Bởi vì một thế giới không có sự đảm bảo đòi hỏi chúng ta phải tận dụng hết sức mỗi khoảnh khắc quý giá mà chúng ta còn có.

NHỮNG LỜI NHẮC NHỞ BẢN THÂN ĐỂ LÀM CHO MỖI PHÚT GIÂY TRỞ NÊN QUÝ GIÁ

Điều cốt lõi ở đây là bạn cần đặt những suy nghĩ và ý định đúng đắn lên hàng đầu. Phải coi chúng là “kim chỉ nam” để sống và làm việc mỗi ngày một cách tốt nhất.

1. BẠN CHỈ TÌM THẤY CƠ HỘI Ở HIỆN TẠI

Một vài người chờ cả ngày cho đến 5 giờ chiều, chờ cả tuần để đến thứ 6, chờ cả năm để đến ngày nghỉ lễ, chờ cả đời để có hạnh phúc và yên bình. Đừng là một trong số họ. Cuộc sống quá ngắn. Thời gian đang hết dần. Đừng chờ đợi cho đến khi cuộc sống của bạn gần như kết thúc để nhận ra nó đã tốt đẹp đến mức nào. Bí mật của hạnh phúc và yên bình là để khoảnh khắc này như nó vốn dĩ đang xảy ra, thay vì nghĩ nó nên diễn ra theo cách bạn muốn, và sau đó, bắt đầu sống trọn với nó.

Nếu bạn không cho phép bản thân mình vượt qua điều đã xảy ra, điều đã được nói hay điều đã cảm thấy thì bạn sẽ nhìn vào hiện tại và tương lai qua chính những lăng kính đen tối đó và lúc này sự phán xét mơ hồ của bạn sẽ chẳng hướng tới thứ gì cụ thể cả. Hãy nhận ra điều này. Thứ bạn làm bây giờ quan trọng hơn thứ đã xảy ra ngày hôm qua.

2. BẠN CÓ THỂ ĐIỀU CHỈNH CUỘC ĐỜI MÌNH TỪ NGÀY NÀY SANG NGÀY KHÁC

Trên Trái Đất này, có hàng trăm người đang sống trong một khu phố mà cả cuộc đời họ chỉ ở mãi như vậy, trong cùng những điều kiện như vậy và họ chẳng bao giờ hiểu họ hoàn toàn có thể điều chỉnh mọi thứ. Đừng là một trong số họ. Đừng chấp nhận ổn định chỉ vì những thứ mà bạn cho là mặc định của cuộc sống.

Hãy tìm kiếm những gì bạn yêu thích, tài năng của bạn, đam mê của bạn và nắm lấy chúng. Đừng lẩn trốn phía sau quyết định của những người khác. Đừng để những người khác nói với bạn điều bạn muốn hay thứ bạn có khả năng. Hãy khám phá những điều chưa biết! Hãy thử thách các giới hạn! Thiết kế chuyến hành trình CỦA BẠN theo từng bước bạn tiến lên. Cuộc sống mà bạn tạo ra từ việc làm thứ gì đó mà thúc giục bạn và làm bạn hào hứng tốt hơn rất nhiều so với cuộc sống bạn có từ việc ngồi ước rằng bạn đang làm nó.

3. SỰ SẴN SÀNG ĐỂ LÀM NHỮNG THỨ KHÓ KHĂN SẼ KHIẾN CUỘC SỐNG TRỞ NÊN ĐÁNG SỐNG HƠN

Nếu bạn muốn có một công việc, hãy sẵn sàng làm việc. Nếu bạn muốn có một mối quan hệ, hãy sẵn sàng đi tìm và giữ lấy nó. Nếu bạn muốn có một gia đình, hãy sẵn sàng xây dựng và vun đắp cho gia đình đó. Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy sẵn sàng… để học hỏi, nỗ lực giành lấy, cho đi và phát triển, chứ KHÔNG PHẢI chỉ là muốn, sở hữu, nhận lấy và phô ra cho người khác biết.

Sự thật mà nói, một trong những khả năng quan trọng nhất mà bạn có thể rèn luyện trong đời đó là sự sẵn sàng chấp nhận và phát triển chính mình qua mỗi khó khăn và lo lắng mà bạn gặp phải. Bởi vì những thứ tuyệt vời nhất thường rất khó đạt được, ít nhất là ở giai đoạn đầu. Nếu bạn tránh làm việc chăm chỉ và chối bỏ sự không thoải mái thì bạn sẽ hoàn toàn bỏ lỡ chúng. Chinh phục một kỹ năng mới rất khó. Khởi nghiệp rất khó. Viết một cuốn sách rất khó. Duy trì hôn nhân rất khó. Tình bạn rất khó. Làm cha mẹ rất khó. Có một cơ thể khỏe mạnh rất khó. Nhưng tất cả đều tuyệt vời và đáng giá cho mỗi nỗ lực mà bạn có thể tập hợp được.

4. SỐNG TỬ TẾ MỖI NGÀY LÀ DI SẢN TUYỆT ĐẸP MÀ BẠN NÊN ĐỂ LẠI CHO HẬU THẾ

Một vài người sẽ rất tử tế với bạn. Một vài người không. Nhưng dù sao thì vẫn hãy luôn tử tế.

Bằng sự tử tế, bạn có khả năng tạo ra một sự khác biệt trong cuộc đời mỗi người mà bạn tiếp xúc, bao gồm cả của chính bạn. Khi bạn giúp ai đó bị lạc đường hoặc nhầm lẫn, khi bạn nắm tay ai đó đang buồn và sầu khổ, khi bạn ôm ai đó đang tuyệt vọng, bạn cũng cảm thấy chính mình đang được hàn gắn và mạnh mẽ hơn.

Thế nên, hãy tiếp tục nhắc nhở bản thân rằng sau cùng thì bạn sẽ vô cùng tuyệt vọng nếu bạn chỉ mong đợi mọi người sẽ luôn luôn hành động vì bạn giống như bạn làm vì họ. Không phải tất cả mọi người đều có chung một trái tim, một sức mạnh và một ý chí bên trong giống như bạn. Cho dù có chuyện gì đã xảy ra hay mới xảy ra hôm nay, hãy để sự tử tế là nguồn siêu năng lượng của bạn. Thêm một chút tử tế với mọi người là cách yên bình để sống trọn mỗi khoảnh khắc và là di sản tuyệt đẹp mà bạn để lại cho thế hệ sau.

5. MỌI THỨ SẼ THAY ĐỔI MỘT LẦN NỮA, NHANH HƠN VÀ SỚM HƠN BẠN MONG ĐỢI

Không có gì là mãi mãi. Mọi thứ sẽ thay đổi. Ngày qua ngày là một chuyến hành trình đầy rẫy những khúc quanh uốn lượn.

Con người không ngừng thay đổi và phát triển nhanh hơn về điều mà chúng ta từng nghĩ chúng ta không thể sống thiếu và yêu thứ mà chúng ta đã thậm chí không biết chúng ta muốn. Theo nghĩa đen, cuộc sống liên tục dẫn dắt chúng ta tới những chuyến hành trình mà chúng ta sẽ không bao giờ tiếp tục nếu chúng ta biết chúng dành cho chúng ta. Đừng sợ hãi. Hãy có niềm tin. Tìm kiếm những bài học. Tin vào chuyến hành trình.

Dần dần, bạn sẽ học được rằng không một ai đi được quá xa mà không mất đi người họ yêu mến, thứ gì đó họ cần hay thứ gì đó mà họ nghĩ là nghiễm nhiên dành cho họ. Tuy nhiên, đấy là những sự mất mát lớn khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn và cuối cùng đưa chúng ta đến với những cơ hội khác trong tương lai. Hãy nắm lấy chúng. Bước vào những mối quan hệ mới và những tình huống mới, hiểu rõ bạn đang dám dấn thân vào miền xa lạ. Hãy sẵn sàng học hỏi, hãy sẵn sàng cho thử thách và hãy sẵn sàng trải nghiệm thứ gì đó hay gặp ai đó mà có lẽ sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi.

Dù nhiều hay ít, tất cả chúng ta từ sâu thẳm đều hiểu rằng cuộc sống ngắn ngủi và sự ra đi của chúng ta – sự kết thúc không thể tránh được của chúng ta – cuối cùng sẽ xảy đến. Thế nhưng, chúng ta vẫn rất bất ngờ nếu bỗng nhiên cái chết ập đến với một người chúng ta quen biết. Nó giống như thể lúc bạn bước xuống cầu thang với một tâm trí rối bời và tính sai bước cuối cùng. Bạn mong đợi ở đó sẽ có một bậc thang nữa nhưng không hề có, và rồi, bạn thấy mình mất thăng bằng, luống cuống một lúc cho tới khi tâm trí của bạn trở về với hiện tại và nhận biết cuộc sống thực tại là như thế nào.

Hãy hít một hơi thật sâu ngay bây giờ và giữ lấy điều này trong trái tim.

Hãy tận dụng chút thời gian quý giá còn lại, để bên nhau.

***

Nếu có thể, hãy cho mình biết bây giờ bạn đang nghĩ gì?

Sau khi đọc bài viết này, điều gì đang rung động trong con người bạn?

Form Your Soul With Love


Bài viết có liên quan