02/02/2020
view 179

Kinh nghiệm viết hồ sơ học bổng YSEALI Fellow Academic

Kinh nghiệm viết hồ sơ học bổng YSEALI Fellow Academic

Vì có khá nhiều bạn bè quan tâm để nộp học bổng YSEALI Academic Fellowship cũng như các chương trình khác và đặt nhiều câu hỏi để hoàn thành hồ sơ, nên mình đã quyết định dành thời gian viết note này chia sẻ cho các bạn có dự định apply. Cũng có rất nhiều các anh chị Fellow Alumni cũng đã viết những điều rất hay trong thời gian 5 tuần ở Mỹ cũng như cách nộp hồ sơ và phỏng vấn như thế nào cho hiệu quả. Tuy nhiên, bài viết này dựa trên cái nhìn tổng quan của cá nhân của mình, với những kinh nghiệm từ bản thân qua học bổng này cũng như các học bổng trao đổi ngắn hạn khác, hi vọng các bạn nộp hồ sơ sẽ nhiều tự tin hơn để ứng tuyển để vượt qua vòng hồ sơ nhé!

Trong bài viết này mình sẽ nói đến 4 phần:

- Giới thiệu về học bổng YSEALI Academic Fellowship

- Cách trình bày hồ sơ

- Cách xin thư giới thiệu và viết thư giới thiệu ( LOR)

- Cách viết luận ấn tượng

1. Giới thiệu về học bổng YSEALI Academic Fellowship:

Đây là link học bổng năm nay: https://vn.usembassy.gov/wp-content/uploads/sites/40/Fall2018-YSEALI-Academic-Fellowship.pdf

Trong chương trình, mỗi năm sẽ có khoảng 20 bạn trẻ mỗi nước ở các quốc gia ASEAN được hỗ trợ toàn phần chuyến học tập tại Mỹ trong 3 lĩnh vực:

- Môi trường ( Environment Issue)

- Civic Engagement ( Các vấn đề liên quan đến sự hoà nhập của công dân trong cộng đồng)

- Social Entrepreneurship and Economics Development ( Doanh nghiệp xã hội DNXH và phát triển kinh tể)

Trong chương trình vừa qua, mình rất may mắn được chọn làm 1 trong 3 đại biểu của Việt Nam có cơ hội học tập tại trường University of Connecticut trong lĩnh vực về Social Entrepreneurship với dự án kinh doanh liên quan đến background là Dược của mình

Đây là chương trình trao đổi học thuật, nhiệm vụ chính của các fellow là được học tập về những chủ đề liên quan. Tuy nhiên các bạn còn có cơ hội trải nghiệm văn hoá Mỹ và được tham quan rất nhiều các địa điểm lân cận cũng như được tham gia rất nhiều hoạt động ở Student Unions và ở homestay vào cuối tuần.

2. Cách viết hồ sơ:

- Tips:

Ví dụ về mục hoạt động ngoại khoá

o Đầy đủ, đơn giản, rõ ràng

o Chi tiết ( nếu có thể)

o Cố gắng nêu ra số liệu rõ ràng

o Không tự ý format lại nội dung của hồ sơ

- Đầy đủ:

o Liệt kê đầy đủ những câu hỏi của form,

o Những phần mình không có như bảng điểm IELTS hay các chứng nhận khác thì có thể ghi là: None

- Lưu ý khác về bảng điểm: Tuỳ mỗi trường và không cần dịch công chứng; nêu kết quả học tập trong những năm trước ( bảng tổng quát, không cần scan tất cả các bảng điểm)

3. Thư giới thiệu (LOR)

(Cái này theo kinh nghiệm của cá nhân ở những thư giới thiệu trong những chương trình khác.)

Trước tiên mình sẽ nói 2 lý do vì sao chúng mình cần LOR:

- Lý do 1: Người khác hiểu hơn về bạn

Để người chọn biết được là mình có điểm mạnh gì để phù hợp với chương trình. Ví dụ như bạn là người có khả năng ngoại ngữ tốt, trong khi bạn chưa có chứng chỉ Tiếng Anh nào, thì đây là một cơ hội tốt để người viết LOR muốn chứng minh cho người chọn biết là bạn có thể dung ngoại ngữ tốt trong môi trường quốc tế, thông qua những hoạt động bạn đã tham gia.

- Lý do 2: Rõ hơn những cam kết (commitment)

Để người chọn biết được bạn là con người như thế nào trong công việc và có sự cam kết nào sau khi trở về từ chương trình. Ví dụ bạn đang là thành viên tích cực của một dự án tình nguyện, tuy nhiên bạn rất có đam mê về vấn đề cộng đồng ABC và bạn hi vọng sau khi được đi học ở Mỹ về thì bạn có nguyện vọng lập một dự án cộng đồng với sự hỗ trợ của người viết LOR.

Các bước để hoàn thành LOR

  • Bước 1: Tìm người có thể viết cho bạn LOR: Họ có thể là những người sếp của bạn (nếu bạn đang đi làm) hoặc giáo viên của bạn
  • Bước 2: Email hoặc gặp trực tiếp với người viết LOR

- Cần chia sẻ với người viết LOR là bạn đang apply chương trình gì, nên photocopy bảng thông báo (announcement) về chương trình để cho người giới thiệu dễ hiểu hơn.

- Cần chia sẻ với người viết LOR là bạn sẽ phù hợp như thế nào với chương trình

  • Bước 3: Viết thư giới thiệu

- Khi không có thời gian thì người giới thiệu có thể nhờ bạn viết, rồi người đó sẽ kí

- Tuy nhiên, vẫn mong muốn có một LOR phù hợp và “đáng tin cậy” nhất thì nên được viết bởi người giới thiệu; khi đó người ứng tuyển sẽ được hiểu rõ về bạn cũng như bản thân bạn hơn

  • Một số tips về LOR:

- Nên có bảng mẫu (template) của công ty, đính kèm logo của công ty bạn đang cộng tác hoặc trường học của bạn

- Nhớ đưa thông tin người giới thiệu cuối thư, bao gồm: Tên, chức vụ, Email (Nếu đuôi email được classified như @company.com ( cho công ty) hay @edu.com ( cơ sở giáo dục) etc. thì sẽ có lẽ tốt hơn do độ tin cậy cao; nếu không vẫn có thể dùng email cá nhân thông thường);

- Số điện thoại kèm mã nước ( Ví dụ: Việt Nam là +84; hoặc Mỹ là +001 …)

o Ví dụ: 

LOR by:Mr. Pham Van A, Director of YESS companyEmail: 

vanquy@yess.com

 

Tel: +84 901 23 4556 

4. Bài luận:

Mỗi năm đều có 1 bài luận 500 chữ với câu hỏi như nhau ở Việt Nam, tuy nhiên có nhiều câu hỏi nhỏ. Học bổng YSEALI không yêu cầu bạn phải viết luận quá xuất sắc, câu chữ bóng bẩy, grammatical lexicality các kiểu. Chúng ta vẫn nên giữ phong cách đơn giản, rõ rang và trọng tâm vào các câu hỏi đề bài. Bản thân mình là dân kĩ thuật, không có nhiều thời gian đầu tư vào ngôn ngữ; tuy nhiên vẫn luôn đảm bảo yêu cầu viết không sai ngữ pháp- chính tả, và từ vựng dễ hiểu. Cũng nên dùng từ đồng nghĩa khi cần thiết.

Bài luận cơ bản nên chia làm 3 phần:

- Mở bài: Là phần rất quan trọng để làm nổi bật cả bài luận của bạn

- Thân bài: Trong thân bài có thể có nhiều phần và cố gắng giải thích những điều bạn viết ra

- Kết bài: Thường tóm tắt lại những điều bạn đã viết ở trên

  • Lưu ý 1: chỉ viết những gì yêu cầu trong bài luận, tránh lặp lại những gì đã có trong hồ sơ.

Ví dụ:

- Không nên mở bài kiểu như: My name is ABC, 23 years old and I am working as a community pharmacist in Vietnam. I am passionate about social activities aiming to reduce antibiotic resistance in ASEAN.

Thế là đã tốn hơn 20 từ vựng quý giá rồi!!

- Nên được viết: After my graduation 3 years ago, I have been working as community pharmacist due to my strong passion about serious antibiotic resistance problem in ASEAN.

Cố gắng them những tính từ và trạng từ phù hợp để diễn tả về tính chất gì đó, để thấy how passionate you are nhé!!

  • Lưu ý 2: Chúng ta nên nói chi tiết hơn về đam mê của mình.

Thay vì nói: “tôi là rất đam mê về y học cộng đồng”; chúng ta nên nói: “Tôi là người đam mê về vấn đề kháng kháng sinh trong cộng đồng”.

Điều này sẽ gây ấn tượng rất lớn với người lựa chọn.!

Kết

Trên đây là những ý kiến cá nhân của mình về cách nộp hồ sơ học bổng, chúc các bạn thật tỉnh táo và may mắn, để có thể hoàn thành hồ sơ và có thời gian tuyệt vời ở xứ sở cờ hoa nhé!

Mình nghĩ các bạn đều rất xứng đáng nhận được học bổng này với những ý tưởng xuất sắc để đóng góp cho cộng đồng, và rất mong các bạn có thể thực hiện hoá được những ý tưởng đó!

Một lần nữa mình xin lỗi về việc không thể livestream như dự kiến, và rất vui nếu mình có thể được kết nối với các bạn Alumni mới trong cộng đồng YSEALI.

Và mình thật sự sẽ rất vui nếu rất nhiều bạn quan tâm học bổng này và đừng ngại kết nối với mình để có những câu hỏi về học bổng này nhé.

Tác giả: Quy Van Pham