13/04/2020
view 89

MỤC TIÊU 5 NĂM TỚI - TRẠM DỪNG CHÂN TIẾP SỨC

MỤC TIÊU 5 NĂM TỚI - TRẠM DỪNG CHÂN TIẾP SỨC

Nếu chúng ta coi cuộc đời là một cuộc chạy đua tốc độ, ước mơ là đích đến thì chắc hẳn những mục tiêu dài, ngắn đều là là những dạm dừng chân để chúng ta lấy lại sức, điều chỉnh hướng đi và tiếp tục bứt phát. Với tôi, mục tiêu 5 năm tới như là kim chỉ nam dẫn đường cho mọi nỗ lực và hành động của mình.

Còn bạn, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc viết ra những mục tiêu trong vòng 5 năm tới của mình chưa? Nếu đã từng nghĩ đến vấn đề này, băn khoăn không biết nên đặt mục tiêu như thế nào, có cần thiết phải đặt mục tiêu xa đến thế không? 

Bài viết này sẽ không trả lời những câu hỏi trên. Mình không phải một chuyên gia, cũng không phải một người quá giỏi giang, mình ở đây không phải để dạy bạn điều gì cả, mà chỉ muốn chia sẻ với bạn cách nghĩ của mình về mục tiêu 5 năm trong cuộc sống của mình.

Mục tiêu 5 năm - Mối liên kết giữa quá khứ và hiện tại

Như mình đã nói ở trên, mục tiêu 5 năm như một trạm dừng chân sau một thời gian bạn chạy đua tất bật với những bộn bề của công việc, cuộc sống. Đã đến lúc bạn dừng chạy, nghỉ ngơi và nhìn lại quãng đường vừa qua. Có thể bạn đã làm rất tốt, nhưng cũng có thể bạn thất bại rất nhiều, không sao cả. Hãy cho mình khoảng thời gian nghĩ lại về mọi việc, để biết mình đã thay đổi như thế nào so với 5 năm trước, để biết được mình đã hoàn thành mục tiêu của mình của 5 năm trước đặt ra hay chưa, để xác định mình đã đi đúng hướng chưa, cần có sự điều chỉnh nào không?

Mỗi lần dừng lại như vậy, mình cảm thấy khá thoải mái. Mình tổng kết lại những điều mình đã học được, tìm những điểm có thể cải thiện và chỉnh sửa lại mục tiêu cho thật phù hợp với mong muốn của bản thân hiện tại.

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao là 5 năm, mà không phải một con số khác?

Ở phương Đông, có lẽ 5 là một con số đẹp, không quá dài mà cũng không quá ngắn, đủ để làm mục tiêu trung hạn trong cuộc đời mỗi người. 

Năm bạn 18 tuổi, bạn bước chân vào đại học, bạn có 4 năm học để trải nghiệm cuộc sống sinh viên, và 1 năm ra trường để bươn chải cuộc sống. Có lẽ, đó là 5 năm quý giá nhất trong cuộc đời mỗi con người, là lúc để mình thử, mình dám sai và dám sửa.

5 năm tiếp theo bạn phải bươn chải vào cuộc sống, phải xác định xem công việc của mình sẽ đi theo hướng nào?

Và 5 năm tiếp theo bạn sẽ phải lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp của bản thân?

Từ 18-38 tuổi, 20 năm quyết định phần lớn cuộc đời còn lại của bạn. Thử hỏi nếu không có những mục tiêu 5 năm tới, bạn liệu có lạc đường, mất phương hướng?

Mục tiêu 5 năm tới: Cầu nối giữa hiện tại và tương lai

Với mình, đặt mục tiêu 5 năm tới không chỉ dừng lại ở việc ngồi gạch đầu dòng những dòng mục tiêu cần phải đạt được. Mình thường viết thư để thể hiện điều mình muốn. Một bức thư dành cho mình của 5 năm sau đọc. Có thể bạn sẽ thấy nó hơi kì cục, nhưng tin mình đi, đây là một việc thú vị, truyền cảm hứng hơn nhiều so với việc ngồi liệt kê. Mình sẽ kể cho mình của 5 năm tới những tâm sự nho nhỏ, những mong muốn về công việc, bạn bè, gia đình và cả việc mình muốn trở thành người thế nào. Mình cũng viết những lời động viên, an ủi mình của 5 năm tới không được bỏ cuộc và phải tiếp tục cố gắng. Viết ra một bức thư như vậy, như là một lời hứa mình dành cho một người khác - mình của 5 năm sau. Vì thế mà mình thường có động lực hơn, cố gắng theo đuổi những điều mình mong muốn hơn. Mình chờ đợi 5 năm sau, mình sẽ được khoe những điều mình viết đều đã trở thành sự thật, tự hào vì mình đã là một phiên bản tốt hơn của quá khứ.

Thật thú vị khi bạn là người viết thư, gửi thư và nhận lấy lá thư của chính mình

nguồn ảnh: Internet

Viết, bao giờ cũng tốn nhiều thời gian hơn nghĩ, nhưng lại giữ được lâu hơn và cảm giác chân thật hơn, vì vậy mình mong các bạn cũng sẽ dành một chút thời gian nhỏ bé để viết ra những mục tiêu của 5 năm tới, có thể sử dụng cách của mình hoặc không, miễn là các bạn viết ra, và cố gắng hoàn thành nó, như mình.

Thu Phương