02/04/2020
view 63

Phát triển bản thân trong mùa đại dịch

Cả thế giới đều phải đang hứng chịu những hậu quả vô cùng nặng nề từ dịch bệnh nCoV. Hơn 21000 người thiệt mạng và khoảng 467000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới (theo VnExpress) và rất nhiều những thiệt hại khác về người và tài sản. Những con số biết nói về một sự thật vô cùng đau thương nhưng vô tình, đây lại là một cơ hội để giúp bạn phát triển bản thân lên từng ngày. 

Đã rất lâu rồi bạn mới có cơ hội dành nhiều thời gian cho bản thân, cho gia đình, cho cả những đam mê còn dang dở và kế hoạch đã bị lãng quên. Vì vậy, đừng lãng phí khoảng thời gian quý báo này cho những điều vô bổ. Chúng sẽ giúp cho bạn phát triển mạnh mẽ lên từng ngày để rồi đến khi đại dịch đi qua, bạn sẽ không cảm thấy nuối tiếc hay hối hận vì đã bỏ lỡ cơ hội hiếm có này. 

Dưới đây là những việc mà bạn có thể làm trong mùa đại dịch để giúp mình “xịn” hơn từng ngày.

Nâng cấp khả năng ngoại ngữ của mình

Nếu những giờ học trên lớp hoặc trung tâm vẫn chưa giúp bạn trở nên tự tin với vốn ngoại ngữ của mình thì đây là khoảng thời gian thích hợp cho bạn để nâng cấp và phát triển nó. Tự học sẽ giúp cho bạn nâng cao tinh thần chủ động trong học tập, lĩnh hội được nhiều kiến thức mới, củng cố và bổ sung những yếu tố cần thiết trong việc chinh phục ngoại ngữ mà mình đã theo đuổi. Nếu bạn có nhu cầu để thi các kỳ thi kiểm định, đánh giá năng lực thì bạn có thể dùng khoảng thời gian này để “dùi mài kinh sử” để khi mùa dịch qua đi cũng là lúc bạn “lên kinh ứng thí”. Quá trình này sẽ mang đến cho bạn trái ngọt vì bạn có thể hòn toàn tập trung cho việc theo học ngoại ngữ mà không bị chi phối những yếu tố khác khi đang trong mùa dịch. 

Trở nên thông thái hơn nhờ thói quen đọc sách

Mọi người sẽ ngạc nhiên với vốn kiến thức đồ sộ mà bạn tích góp được sau đại dịch thông qua việc đọc mỗi ngày. Có lẽ tác dụng của việc đọc sách không còn xa lạ gì với chúng ta. Bạn sẽ ngày càng trở nên uyên bác hơn nếu chọn cho mình những quyển sách về khoa học. Bạn sẽ trở nên mềm mại và khéo léo hơn với những sách cung cấp kỹ năng. Hay đơn giản là bạn sẽ có thể “sửa soạn” cho mình một tâm hồn đẹp hơn mỗi ngày với những quyển sách về giá trị đời sống, về cách học làm người. Những cuốn sách ấy không chỉ cung cấp kiến thức cho bạn mà còn giúp bạn hình thành văn hoá đọc - điều không thể thiếu cho những ai muốn chinh phục thành công. 

Học thêm một kỹ năng mềm hoặc kỹ năng sống cần thiết cho bản thân

Nếu bạn là người yêu thích hội hoạ và có mong muốn trở thành một nhà thiết kế chính hiệu; hay bạn có mong muốn được nấu những món ăn ngon để giữ chặt trái tim của người mình yêu thương, thì khoảng thời gian tránh dịch này sẽ tạo cơ hội cho bạn để được học và vận dụng những điều đó. Vừa giúp bạn trở nên đa tài, vừa rút ngắn được khoảng cách trên con đường chinh phục ước mơ, việc học và phát triển kỹ năng trong thời buổi ngày nay là vô cùng thiết yếu và quan trọng. Nếu bạn đã có khả năng ngoại ngữ, có kiến thức chuyên sâu, có một niềm đam mê cháy bỏng thì không nên thiếu đi những kỹ năng điêu luyện và cần thiết này. Từng chút một mà bạn có thể học hôm nay sẽ góp thành những thành quả to lớn cho bạn mai sau. Vì thế, đừng nản lòng dù hôm nay bạn chỉ học được cách vẽ một ngôi nhà cho đúng hay chỉ rán được trứng sao cho khéo. 

Những điều này đôi khi sẽ khiến bạn nhàm chán vì cô độc, thế nên một cách rất hiệu quả để tránh tình trạng đó là hãy học với người có cùng chí hướng mà bạn thích thú. Họ sẽ giúp cho những thiếu sót của bạn trở nên ít đi và cộng hưởng để những khả năng của bạn được tối ưu hoá. Truyền cảm hứng và cảm xúc đến bạn để bạn có thể thích thú hơn khi theo đuổi những đam mê này. Vì vậy, hãy kết nối những người sẽ giúp cho khoảng thời gian của bạn trở nên ý nghĩa hơn. 

Gieo một hành động, gặt một thói quen; gieo một thói quen, hình thành một nhân cách. Ai cũng được trao những khoảng thời gian như nhau, nhưng không phải ai cũng hiểu và sử dụng chúng hiệu quả như vậy. Vì thế, hãy trở nên sáng suốt trong cách sử dụng thời gian của mình. Đại dịch đã lấy đi rất nhiều điều quý giá, đừng để thời gian quý báu của bạn trôi về miền quên lãng. Điều gì không giết chết bạn sẽ giúp bạn mạnh hơn, vì thế hãy chứng minh cho mọi người thấy, nếu bạn được giao cho những quân cờ xấu thì hãy trở thành một người chơi giỏi vì thời thế đã tạo nên anh hùng và người chủ động sẽ tìm lấy mọi cơ hội trong lúc khó khăn. Vì đại dịch này đã chia thế giới thành hai nửa: kẻ thức thời và người chờ chết. Có muốn bản thân trước và sau đại dịch vẫn chính là bạn “tầm thường” của mỗi ngày hay không là ở chính bạn? Muốn phi thường hơn người thì phải làm những điều khác thường.

Những người đã chết vì dịch bệnh chỉ mong có thêm thời gian để sống, đừng là người sống để thời gian chết như cái chết đau thương vì bệnh dịch!