04/04/2020
view 77

[Review sách] Bạn không thông minh lắm đâu - David McRaney

Bạn không hoàn toàn logic và lý trí khi đưa ra những quyết định từ nhỏ nhất như chọn món ăn đến mua điện thoại như mình vẫn nghĩ đâu. Thật ra, những lựa chọn hằng ngày của bạn đều ít nhiều bị thao túng bởi  ngoại cảnh xung quanh hay thậm chí là bởi chính não bộ.

"Bạn không thông minh lắm đâu" của David McRaney giúp bạn nhận ra những "chiêu trò" não bộ hay những người xung quanh vẫn dùng để bạn tin vào một tư tưởng nào đó, mua một món hàng nào đó hoặc bầu cho một chính trị gia nào đó. Cuốn sách nêu ra hàng loạt những lỗi ngụy biện nhiều người mắc phải như ngụy biện bù nhìn rơm, ngụy biện tấn công cá nhân cũng như một số hiệu ứng tâm lý như hiệu ứng bàng quang và hiệu ứng Dunning - Kruger. Đây là những "hạt sạn trong tư duy mà khi đã nhặt được ra, bạn sẽ đưa ra những quyết định hay lựa chọn logic trong cuộc  sống.

Tuy đầy những khái niệm, tư tưởng, quan điểm khác lạ nhưng  "Bạn không thông minh lắm đâu" lại không hề khó đọc hay khó tiếp nhận như những cuốn sách giáo khoa về tâm lý học khô khan. Ngược lại, tác giả có cách giữ chân người đọc rất độc đáo với những câu chuyện minh họa dí dỏm, những thí nghiệm bất ngờ và những câu đùa duyên dáng. Bạn sẽ không ngừng mỉm cười và trầm trồ với khiếu hài hước của tác giả đấy.

Hành trình lọc ra những "hạt sạn" trong tư duy không hề khô khan hay mệt mỏi khi bạn được David McRaney dẫn dắt từng bước nhỏ. Để rồi sau khi kết thúc cuốn sách, bạn có thể tự tin rằng mình đã "đỡ ngu ngơ hơn rồi đấy".

---------------------------------------

Tên tác giả: NHƯ VŨ

- Follow Facebook PsychoHub để đọc các bài khác

- Khi chia sẻ, cần phải trích "Nguồn: PsychoHub - Youth+"