27/08/2020
view 76

TẠI SAO CHÚNG TÔI NÊN TUYỂN DỤNG BẠN MÀ KHÔNG PHẢI LÀ NHỮNG ỨNG VIÊN KHÁC?

Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chốt lại thỏa thuận trong bất kì cuộc phỏng vấn nào. Xét cho cùng, toàn bộ quá trình phỏng vấn đều là trả lời cho câu hỏi: Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn mà không phải là một trong những ứng viên có đủ khả năng khác?

Mỗi câu hỏi phỏng vấn là một nỗ lực để thu thập các thông tin thông báo cho quyết định tuyển dụng này. Nhiều người phỏng vấn cũng sẽ yêu cầu bạn một cách cụ thể để xếp trường hợp của bạn với một trong những câu hỏi sau đây:

 • Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?
 • Tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc?
 • Tại sao bạn phù hợp với vị trí công việc?
 • Bạn sẽ mang lại những gì cho vị trí công việc?

Để chốt lại thỏa thuận của một đề nghị việc làm, bạn phải được chuẩn bị với một bản tóm tắt ngắn gọn về những lý do hàng đầu để lựa chọn bạn. Thậm chí nếu người phỏng vấn của bạn không hỏi bạn một trong những câu hỏi này bằng nhiều từ ngữ, bạn nên có một câu trả lời đã được chuẩn bị sẵn và tìm kiếm cách để truyền đạt những lý do hàng đầu của bạn trong suốt quá trình phỏng vấn.

TẠI SAO NHỮNG NGƯỜI PHỎNG VẤN LẠI HỎI CÂU HỎI NÀY?

Công việc của người phỏng vấn là tuyển người tốt nhất cho vị trí công việc. Hầu hết các ứng viên thể hiện tốt trong giai đoạn phỏng vấn đều đủ điều kiện cho công việc. Ứng viên trúng tuyển phải là người có nhiều năng lực hơn, đặc biệt là trong một môi trường làm việc rất cạnh tranh.

Mỗi một nhân sự mới là một rủi ro cho công ty. Người phỏng vấn của bạn cũng sẽ chịu rủi ro nghề nghiệp cá nhân trong việc đề cử một ứng cử viên cụ thể để tuyển dụng. Nếu như ứng viên làm việc tốt, vị thế của người làm việc sẽ được nâng lên (và có thể đạt được một số tiền thưởng lớn hơn hằng năm).

Nếu như ứng viên là một người không được việc (không làm tốt, không hòa đồng với nhóm, rời bỏ công việc sớm, v…v), thì uy tín của người phỏng vấn đương nhiên sẽ sụt giảmVới câu hỏi này, người phỏng vấn của bạn sẽ yêu cầu bạn thuyết phục anh ta rằng bạn là người phù hợp nhất cho vị trí công việc. Đồng thời giúp anh ấy quyết định dễ dàng hơn bằng cách chỉ ra:

 • Bạn có thể làm việc và mang lại những kết quả đặc biệt.
 • Bạn sẽ hòa nhập một cách tuyệt vời và là một sự bổ sung to lớn đối với đồng đội.
 • Bạn sở hữu một sự kết hợp giữa kỹ năng và kinh nghiệm làm cho bạn nổi bật so với đám đông còn lại.
 • Tuyển dụng bạn sẽ làm cho mọi vấn đề của anh ấy đơn giản hơn.

LÀM SAO ĐỂ TRẢ LỜI CÂU HỎI: “TẠI SAO CHÚNG TÔI NÊN TUYỂN DỤNG BẠN?”

Đây là cơ hội của bạn để làm cho họ ngạc nhiên với khả năng nổi bật của bạn. Câu trả lời của bạn nên được tóm tắt lại với ba hoặc bốn lý do tốt nhất để tuyển bạn. Sẽ tốt hơn nữa nếu có ba hoặc bốn lý do chắc nịch với những ví dụ mô tả đáng nhớ hơn là ba hoa về một danh sách mười hai điểm mạnh mà không có một ngữ cảnh nào.

Đây là một cơ hội để nhắc lại những điểm mạnh ấn tượng nhất của bạn hoặc mô tả những điểm đáng nhớ nhất của bạn, được điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu hàng đầu trong mô tả công việc. Ba đến bốn điểm có thể bao gồm một sự kết hợp của những điều sau đây:

 • Có kinh nghiệp trong lĩnh vực có liên quan.
 • Có kinh nghiệm trong việc thực hiện những nhiệm vụ hoặc nghĩa vụ nhất định.
 • Có các kĩ năng công nghệ.
 • Có các kĩ năng mềm.
 • Có các thành tựu quan trọng.
 • Giải thưởng.
 • Bằng cấp và các khóa học.

Những thành tựu và những câu chuyện thành công luôn là những điểm nhấn tuyệt vời, đặc biệt nếu như bạn có thể mô tả được một thành tựu quan trọng (một chiến dịch marketing thành công là một ví dụ) thể hiện năng lực mà công ty mong muốn như thế nào (óc sáng tạo, việc định hướng các kết quả).

Một cách để tiếp cận là đề cập đến bất kì sự kết hợp độc đáo của những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn sở hữu. Ví dụ, nhiều ứng viên có thể có kỹ năng lập trình tốt, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn kết hợp những điều trên với kinh nghiệm lãnh đạo nhóm mà những người khác không có. Nghe có vẻ đó là một công thức tuyệt vời cho một lập trình viên lâu năm hơn. Hãy giải thích lý do trong câu trả lời của bạn.

Hầu hết những người tìm việc sẽ có thể phát triển nên một câu trả lời chuẩn đối với câu hỏi này- câu hỏi mà có thể được tùy chỉnh một chút cho từng thời cơ. Đây là cách:

BƯỚC 1: ĐỘNG NÃO

Để bắt đầu, hãy xem lại mô tả công việc (hoặc một mô tả công việc tiêu biểu nếu hiện giờ bạn không có một cuộc phỏng nào chờ sẵn) và hồ sơ cá nhân của bạn, và tự hỏi những câu hỏi sau đây:

 • Các tiêu chuẩn quan trọng nhất đối với vị trí này từ triển vọng của công ty là gì?
 • Trong những lĩnh vực này, cái nào tôi thực sự tỏa sáng?
 • Những thành tựu ấn tượng nhất của tôi là gì?
 • Điều gì làm tôi khác biệt so với ứng viên điển hình?

Hãy động não và ghi nhanh lại mọi thứ mà bạn nghĩ đến.

BƯỚC 2: XÂY DỰNG BUỔI THUYẾT TRÌNH CHO CHIẾN DỊCH BÁN HÀNG CỦA BẠN

Tiếp theo, chọn ba đến bốn điểm nhấn mà làm nên lý lẽ mạnh nhất cho bạn. Sử dụng những điểm nhấn đó để xây dựng thuyết trình cho chiến dịch bán hàng của bạn. Đừng viết một nguyên bản ghi nhớ – đơn giản chỉ cần nắm bắt các điểm nhấn mà bạn muốn truyền tải. Mỗi điểm nhấn sẽ mô tả điểm trọng tâm bán hàng với một lời giải thích ngắn gọn hoặc một ví dụ cho ngữ cảnh.

Giữ cho bài thuyết trình súc tích – bạn vẫn muốn giữ nguyên câu trả lời của bạn trong khoảng một đến hai phút, vì thế bạn không thể đọc một mạch các kỹ năng và thành tựu trên hồ sơ cá nhân của bạn. Bạn phải thật sự suy nghĩ về thứ gì đó đặt bạn ra ngoài sự cạnh tranh.

BƯỚC 3: THỰC HÀNH

Một khi bạn cảm thấy khá tốt về những điểm bạn muốn thực hiện, thì đây là thời gian để thực hành. Một lần nữa, thật không phải là một ý kiến hay khi học thuộc lòng – và rồi cuối cùng nghe bạn nói như một robot hoặc cảm thấy lo lắng hơn bởi vì áp lực phải ghi nhớ từ ngữ cụ thể.

Cách tiếp cận tốt hơn là nắm bắt các điểm nhấn của bạn, nghiên cứu chúng, và sau đó thực hành cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái phát biểu về chúng mà không cần chuẩn bị trước. Câu trả lời bạn đưa ra có thể mỗi lần mỗi khác một ít, nhưng nó nên luôn luôn bao gồm những điểm mà bạn muốn thực hiện.

Hãy nhớ rằng: Cũng rất quan trọng để tình cờ tự tin và nhiệt huyết khi bạn truyền tải phong cách riêng của mình. Làm cho họ tin tưởng vào bạn – những khả năng và cam kết của bạn.

Nếu bạn diễn đạt rõ sự tự tin (thậm chí nếu bạn có giả dối một chút) thì bạn có thể tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ. Đối với sự nhiệt tình, hãy nhớ rằng đam mê thật sự cho công việc được yêu cầu là một điểm bán hàng khá thuyết phục. Vâng, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn thì quan trọng, nhưng thái độ đúng đắn thì chắc chắn có thể giúp bạn vượt qua những người có nền tảng chuyên môn tương tự.

Sau nhiều năm có kinh nghiệm trong việc tuyển dụng, tôi muốn tuyển một người nào đó có ít kinh nghiệm hơn, nhưng đó là người được động viên và thúc đẩy để học hỏi và thành công.

NHỮNG CÂU TRẢ LỜI MẪU:

CÂU TRẢ LỜI MẪU 1: QUẢN LÝ DỰ ÁN

“À, tôi có tất cả những kỹ năng và kinh nghiệm mà anh đang tìm kiếm và tôi tự tin rằng tôi sẽ làm tốt trong vai trò quản lý dự án này. Không chỉ có nền tảng của tôi dẫn dắt các dự án thành công cho các công ty hàng đầu – mà còn có các kỹ năng của đồng nghiệp của tôi, điều này đã giúp cho tôi phát triển các mối quan hệ tuyệt vời với các nhà phát triển, nhà cung cấp, cũng như nhà quản lý cấp cao. Nhưng tôi cũng đam mê ngành công nghiệp này và tôi sẽ nổ lực để đưa ra công việc chất lượng cao.”

Tại sao chúng tôi thích điều này?

Cô ta có rất nhiều sự tự tin và có thể kết lại một cách ngắn gọn cách mà cô ta đáp ứng các yêu cầu của vị trí công việc (kinh nghiệm quản lý dự án, mối quan hệ và kỹ năng làm việc nhóm). Câu trả lời này có một chút chung chung và có thể được tăng thêm với các ví dụ (mô tả một dự án thành công, đặt tên cho một trong những công ty hàng đầu, đưa chứng cứ cho các mối quan hệ tuyệt vời đó).

Tuy nhiên, giả định rằng ứng viên đã thảo luận một vài chi tiết cụ thể về vai trò trong quá khứ của cô ấy, thì câu trả lời này rất hay để lặp lại và nhấn mạnh. Cô ấy không làm cho người phỏng vấn tự đặt mình vào tất cả những điều trên.

Cô ấy đã làm điều đó cho anh ta và làm một cách rất tự nhiên với một vòng xoay tích cực. Chúng tôi cũng thật sự thích dòng cuối cùng: Điều gì đó không phải là tình yêu về sự đam mê, sự cố gắng và cả công việc chất lượng cao?

CÂU TRẢ LỜI MẪU 2: LẬP TRÌNH VIÊN

“Thật lòng mà nói thì tôi gần như cảm thấy việc mô tả công việc được viết ra trong tâm trí của tôi vậy. Tôi có sáu năm kinh nghiệm lập trình mà bạn đang tìm kiếm, một hồ sơ ghi chép các dự án thành công, và chuyên môn đã được kiểm chứng trong các quá trình phát triển nhanh. Đồng thời, tôi cũng đã phát triển kỹ năng giao tiếp của mình từ việc làm việc trực tiếp với các nhà quản lý cấp cao, điều đó có nghĩa là tôi đã chuẩn bị tốt để làm việc với các dự án cao cấp và liên ngành. Tôi có kinh nghiệm để bắt đầu đóng góp từ ngày đầu tiên và tôi thật sự hào hứng về triển vọng khi bắt đầu.”

Tại sao chúng tôi thích điều này?

Đây là một cách tiếp cận tốt khác để kết lại những tiêu chuẩn chính và chứng minh một sự phù hợp tuyệt vời với những yêu cầu của vị trí này. Đặc biệt, ứng viên này có thể giành điểm với “kinh nghiệm để bắt đầu đóng góp từ ngày đầu tiên”. Anh ta sẽ không cần nhiều sự huấn luyện hay dìu dắt và điều đó cuốn hút bất kì người tuyển dụng nào.

CÂU TRẢ LỜI MẪU 3: NGƯỜI MỚI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC

“Tôi có kinh nghiệm và thái độ để vượt trội trong vị trí trợ lý sản xuất này. Tôi gần như có hai năm kinh nghiệm sản xuất truyền hình – trong đó có hai buổi tiệc hè tại chương trình The Ellen, nơi mà tôi tiếp xúc với tất cả các khía cạnh của sản xuất truyền hình và tôi đã làm việc rất chăm chỉ từ mùa hè đầu tiên đến mức mà họ mời tôi quay trở lại cho mùa hè thứ hai và giao cho tôi nhiều trọng trách hơn. Trong suốt năm tư của tôi tại UC San Diego, tôi đã làm việc bán thời gian cho một công ty sản xuất, nơi mà tôi đã phụng sự trong vai trò trợ lý nhưng gần đây cũng có cơ hội giúp sửa chữa một vài tập phim. Tôi có danh tiếng làm cho mọi việc hoàn thành – và với một nụ cười trên khuôn mặt của tôi.”

Tại sao chúng tôi thích điều này?

Ứng viên này có một vài kinh nghiệm thực tập và làm việc bán thời gian tốt, nhưng cô ấy là một người mới tốt nghiệp đại học và không có bất kì vị trí công việc toàn thời gian nào để nói về.

Câu trả lời này làm nổi bật lên những kinh nghiệm mà cô ấy có (và sự thật là cô ấy đã làm tốt – cô ấy đã được mời trở lại và được giao cho một cơ hội để chỉnh sửa trong công việc bán thời gian của cô ta).

Cô ấy cũng đã thể hiện sự nhiệt tình của mình đối với công việc và đối với đạo đức làm việc. Những phẩm chất này rất quan trọng trong việc tuyển chọn người mới bắt đầu, người mà có thể sẽ làm công việc khá khó khăn lúc đầu.

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP

Hãy hỏi bất kỳ người bán hàng nào. Thật khó để kết thúc một thỏa thuận trong thị trường người mua hàng. Nhiều ứng viên tự phá hủy công sức của chính mình với những lỗi có thể tránh được.

THIẾU SỰ CHUẨN BỊ

Đừng cố gắng lấp thêm vào nữa. Bạn nên dành thời gian để chuẩn bị ba đến bốn điểm nhấn và tìm kiếm cơ hội để tùy chỉnh cho bất kì cơ hội mới nào. Sau đó, bạn phải THỰC HÀNH phát biểu bài thuyết trình chiến lược bán hàng của bạn cho đến khi nào bạn cảm thấy thoải mái.

Tính khiêm tốn- Đây không phải là lúc để khiêm tốn hay tự hạ thấp mình. Bạn phải sẵn sàng, quyết tâm, và có thể nói về những gì làm cho bạn trở nên tuyệt vời trong cuộc tuyển dụng. Điều này yêu cầu một vài lần tập luyện nếu như bạn là người khiêm tốn tự nhiên một chút.

Bạn không cần phải quá tự tin như ứng viên làm mẫu trong video phía trên. Bạn có thể sử dụng phong cách riêng của bạn. Nếu bạn không thoải mái khi đưa ra những tuyên bố giá trị về bản thân (như “Tôi là một ứng viên hoàn hảo.”), bạn có thể bám vào thực tế (“Tôi có mười năm kinh nghiệm, được thăng chức, phá kỉ lục doanh thu, thắng giải, giao nộp đúng hạn và ngân sách, nhận được lời khen từ quản lý hoặc khách hàng của tôi,v…v.”)Một cách khác để “bán” bản thân với sự thật đó là trích dẫn quan điểm của người khác. Trích dẫn từ quản lý của bạn, “Quản lý của tôi nói với tôi rằng ông ta chưa bao giờ gặp ai có kỹ năng Excel cao như tôi.” Bạn có thể đề cập đến danh tiếng nói chung của bạn như: “Tôi có tiếng là luôn luôn kết thúc một thỏa thuận” hoặc “Tôi có một lịch sử là luôn hoàn thành những dự án của tôi trước thời hạn.”

ĐỪNG QUÁ CHUNG CHUNG

Hãy cố gắng hết mình để thêm tính cách vào câu trả lời của bạn. Không phải đơn giản chỉ là huyên thiên các điểm nhấn được liệt kê trong mô tả công việc. Hãy thực sự suy nghĩ về những gì làm bạn trở nên độc đáo và thể hiện nó ra bằng giọng nói của riêng mình.

Nói quá nhiều – Hãy nhớ luật trả lời các câu hỏi phỏng vấn: Bạn nên giới hạn mỗi câu trả lời dài từ một đến hai phút (không tính các câu hỏi tiếp theo hoặc các yêu cầu thêm chi tiết).Nếu bạn cố gắng đi qua toàn bộ hồ sơ của bạn khi trả lời câu hỏi, người phỏng vấn có thể sẽ không chú ý nữa.

Tập trung vào điểm bán hàng hấp dẫn nhất của bạn. Hãy nhớ rằng bạn sẽ đáng tin hơn nếu bạn tập trung vào một vài điểm mạnh và không cố gắng để tuyên bố rằng là bạn là một bậc thầy của mọi kỹ năng kinh doanh tưởng tượng được.

SẼ PHẢI LÀM GÌ NẾU HỌ KHÔNG HỎI TÔI?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn rất hiệu quả, nhưng không phải mọi quản lý tuyển dụng đều nhận ra điều đó. Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn chuẩn bị một bài nói hay và họ không bao giờ hỏi bạn tại sao bạn là ứng viên phù hợp nhất?

Bạn có thể phải tìm kiếm một cơ hội để chia sẻ những suy nghĩ của bạn về chủ đề này. Tối thiểu thì quá trình chuẩn bị cho câu trả lời sẽ giúp bạn thông báo lời hồi đáp tới những câu hỏi khác bao gồm:

 • Nói cho tôi biết về bản thân của bạn.
 • Thế mạnh của bạn là gì?

Ngoài ra, hãy nhớ rằng một người bán hàng giỏi luôn tìm cách để truyển tải bài thuyết trình của mình. Có một cách tiếp cận là chờ một dịp thuận lợi vào cuối buổi phỏng vấn – có thể là sau khi bạn đã hỏi những câu hỏi của mình và người phỏng vấn hỏi có còn điều gì khác mà bạn suy nghĩ không? Bạn có thể dẫn dắt chuyển tiếp như: “Tôi chỉ muốn nói rằng tôi rất quan tâm đến vị trí này và tôi nghĩ tôi sẽ là một tài sản lớn trong vai trò này bởi vì…”

Đối với những bạn trong lĩnh vực công nghệ, đây là một buổi huấn luyện ứng viên rất thú vị cho kỹ sư phần mềm được tiến hành bởi Google.

Theo interview.vn