07/04/2020
view 54

TUỔI TRẺ MÀ: HÃY BẮT TAY VÀO LÀM NGAY NHỮNG KẾ HOẠCH MÀ BẠN ĐÃ VẠCH RA

TUỔI TRẺ MÀ: HÃY BẮT TAY VÀO LÀM NGAY NHỮNG KẾ HOẠCH MÀ BẠN ĐÃ VẠCH RA

 

Tôi đang là một sinh viên năm 2. Có lẽ bạn nghĩ, thời gian dành cho tôi vẫn còn dài để tôi thực hiện những kế hoạch của mình. Đúng là như vậy. Người ta nói, là sinh viên thì phải năng động, phải thử nghiệm tất cả mọi thứ, phải khám phá thật nhiều... Tôi vẫn còn 2 năm để thực hiện điều đấy. Nhưng nói một cách khác, tôi đã "lãng phí" gần hai năm Đại học của mình. Tôi, đã và đang lên rất nhiều kế hoạch và dự định trong bốn năm làm sinh viên của mình. Nhưng cho đến bây giờ, mọi thứ vẫn dừng lại ở "dự định".

 

Hoài bão và dự định thì ai chẳng có, nhưng đừng bao giờ lấy mốc "đỗ Đại học" làm cánh cổng vinh quang. Bạn đỗ, người khác cũng đỗ. Bạn có kế hoạch, người khác cũng có kế hoạch. Nhưng bạn "tự thưởng" cho mình "Gap-year", bằng cách ăn, chơi, ngủ, nghỉ, nằm dài ở nhà, để đầu óc ở chế độ "nghĩ nhưng không làm",còn người khác, họ không ngừng phấn đấu đến những mục tiêu khác trong những năm Đại học của họ. Để rồi, sau 1 năm, 2 năm, khi bạn ý thức được rằng mình nên bắt tay vào làm rồi, thì người ta đã hoàn thành xong những dự định ấy. Mà nhiều người, càng lớn, càng có tâm lý ngại khó, ngại sai và tự ti hơn. Và sẽ có những lúc, họ tự an ủi bản thân rằng: người ta giỏi hơn mình thì được vậy là đương nhiên. Cũng đúng, mỗi người sinh ra đều có những lợi thế của riêng mình, nhưng cái người ta hơn nhau ở đây, là sự nỗ lực không ngừng. 

 

Bạn biết đấy, thời gian không chờ đợi một ai cả. Người khác chỉ cần tiến một bước, trong khi tôi phải đi 99 bước, thì cũng không sao hết. Vì khi nhìn lại, đó sẽ là một hành trình tuyệt vời và không hối hận. Càng quyết đoán, cố gắng thực hiện những kế hoạch của bản thân sớm bao nhiêu, thành quả sẽ đến với bạn càng sớm bấy nhiêu. Mà đời sinh viên, 4 năm nghĩ là dài nhưng trôi nhanh lắm! Đến khi chỉ còn hai năm mới cuống cuồng lên thực hiện, theo đuổi những kế hoạch của mình, không muộn nhưng PHÍ. Bạn sẽ không biết mình nên bắt đầu với kế hoạch nào, thực hiện ở đâu, bằng cách nào, có nhiều khó khăn không… Và sẽ mất một thời gian để bạn lao vào tìm hiểu, tìm kiếm đường đi cho những dự định của mình. 

 

Vì thế, dù nhỏ bé hay vĩ đại, dù dễ dàng hay khó khăn, thì hãy thử và cố gắng thực hiện nó, trong những năm tháng sinh viên của mình. Sinh viên mà, phải làm tới bến chứ!!! Và tôi, dù hơi muộn, nhưng cũng đã bắt đầu "tới bến" với những kế hoạch của mình.

[Tên tác giả: Nguyễn Kiều Ngân

- Follow Facebook PsychoHub để đọc các bài khác

- Khi chia sẻ, cần phải trích "Nguồn: PsychoHub - Youth+"]