11/11/2020
64

ÁP LỰC ĐỒNG TIỀN HAY ĐAM MÊ CHÂN CHÍNH, BẠN CÓ ĐANG LỆCH HƯỚNG TRÊN CON ĐƯỜNG MÌNH BƯỚC ĐI?

ÁP LỰC ĐỒNG TIỀN HAY ĐAM MÊ CHÂN CHÍNH, BẠN CÓ ĐANG LỆCH HƯỚNG TRÊN  CON ĐƯỜNG MÌNH BƯỚC ĐI?

       Tuổi vị thành niên, ở lứa tuổi 15-18 đôi mươi, bản thân mỗi chúng ta đã không còn là những cô cậu học trò nhỏ bé thơ ngây chỉ biết ăn biết học; ta không còn là “mầm non đất nước” dại khờ ngây ngô như ngày thơ bé mà đã trở thành “những chủ nhân tương lai của đất nước, dân tộc”. Càng trưởng thành, trách nhiệm và áp lực cuộc sống càng chồng chất; gánh nặng mang tên cơm áo gạo tiền cũng dần từng bước đè nén lên đôi vai chúng ta mỗi ngày. Và một vấn đề muôn thuở mang đậm tính thực tiễn được quan tâm nhất trong thế hệ trẻ hôm nay chính là HƯỚNG NGHIỆP - ĐỒNG TIỀN VÀ ĐAM MÊ CHÂN CHÍNH.

        Bất cứ nghề nghiệp nào cũng cần có nhiệt huyết, cái tâm chính đáng, cái say mê với công việc và cả thái độ, phẩm chất, tư cách con người.v..v. Đó đều là những điều kiện cần thiết bắt buộc đối với mọi cá nhân dù ở bất kì thời đại nào. Tuy nhiên, bên cạnh những tố chất căn bản ấy; người trẻ cũng cần nắm rõ một số “Quy tắc chọn ngành, chọn nghề” nằm lòng sao cho phù hợp với bản thân, với định hướng tương lai và con đường mình đã chọn. Cụ thể, hãy cùng Youth+ điểm qua các quy tắc tiêu biểu sau :

              1. Chọn ngành trước khi chọn trường

        Trong quá trình chọn nguyện vọng thi đại học - cao đẳng, một số học sinh thường có xu hướng chọn trường trước, sau đó mới chọn ngành. Điều này dễ dàng dẫn đến hiện trạng nhiều bạn cảm thấy ngành mình học không phù hợp và đứng giữa quyết định khó nhằn ở giai đoạn năm hai, năm ba: bỏ ngang ngành mình đang học để bắt đầu lại hay gắng gượng vì nuối tiếc công sức phấn đấu suốt một thời gian dài.

          Vì vậy, việc chọn ngành nên được ưu tiên thực hiện trước khi chọn trường để hạn chế những rủi ro trong tương lai. Khi chọn ngành, bên cạnh sở thích, đam mê, học sinh nên cân nhắc các yếu tố về khả năng, sở thích cùng triển vọng của ngành nghề đó trong vòng 5 năm tới..

             2. Đừng vội chọn ngành khi chưa hiểu rõ bản chất

         Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần điểm đầu vào thật cao và học ngành đúng khối thi “thế mạnh” của mình là đã nắm chắc thành công 4 năm đại học. Tuy nhiên, đó chỉ mới là bước đầu, đưa bạn chạm đến cánh cửa của trường đại học, cao đẳng, bởi sau cánh cửa đó là một hành trình đầy khắc nghiệt đang đón chờ nếu bạn không nắm rõ bản chất của ngành mình có ý định theo đuổi..

           Ví dụ, đặc thù ngành Y là thường xuyên phải tiếp xúc với máu. Nếu một sinh viên Y sợ máu thì dù đã từng học giỏi đến đâu, người đó cũng khó lòng trở thành một bác sĩ trong tương lai. Vì vậy, khi chọn ngành nghề, việc xem nhẹ những điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân khi chọn ngành có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng.

           3. Không nên chọn ngành học theo hiệu ứng đám đông

          Những ngành như Quản trị Kinh doanh nghe có vẻ thật hào nhoáng, bạn sẽ biết tất cả mọi thứ sau 4 năm đại học nhưng điều này thật sự nguy hiểm. Việc cái gì cũng biết đến cuối cùng lại thành không biết gì.

          Vì vậy, bạn hãy một lần nữa sử dụng cây nghề nghiệp để có thể tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách tốt nhất và chọn một chuyên ngành thật cụ thể để theo đuổi.

          4. Chọn trường đào tạo đúng ngành

         Khi đã chọn được ngành phù hợp, hãy thật cẩn thận trong việc chọn ngôi trường để “chọn mặt gửi vàng”. Một trong những lời khuyên của các chuyên gia mỗi mùa tư vấn tuyển sinh là nên chọn trường có thế mạnh trong lĩnh vực mà mình đã chọn.

         Một trong những khối ngành hot được nhiều trường "đổ xô" mở thêm ngành đào tào là khối ngành Kinh tế. Tuy nhiên trước khi nộp hồ sơ, các bạn sĩ tử 12 nên đặt ra câu hỏi : “Liệu tấm bằng Kinh tế ở những trường đại học không thuộc nhóm ngành kinh tế thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá như thế nào?”, từ đó mới đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

          5. Môi trường học tập cởi mở

       Việc chọn trường đại học - cao đẳng không nên chỉ dừng ở chất lượng đào tạo hay điểm chuẩn. Để một sinh viên học tập hiệu quả trong suốt 4 năm đại học, môi trường học tập thoải mái cũng là một tiêu chí quan trọng.

       Vậy đâu là “bí kíp” chọn môi trường học tập phù hợp? Tham khảo ý kiến người đi trước, tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh hoặc xem đánh giá trên các phương tiện truyền thông phổ biến… là những cách có thể giúp bạn đưa ra quyết định một cách chính xác và hiệu quả nhất.

 

Mọi quy tắc nằm vùng trên chỉ là nền tảng ban đầu cho mỗi cá nhân khi lựa chọn, kiếm tìm và quyết định tương lai của mình. Bên cạnh đó, muốn thành công, người trẻ không thể không nắm chắc 5 bước cơ bản nhất trong việc định hướng nghề nghiệp, để từ đây làm bệ phóng cho mỗi cá nhân từng ngày chạm tới chân trời tương lai.

Đừng ngần ngại, hãy để Youth+ giúp bạn khám phá!

          Bước 1:  Thầy cô cha mẹ nên định hướng cho học sinh hiểu bản thân muốn làm công việc gì, muốn làm việc như thế nào.Không nên cố ép các em học sinh phải đi theo hướng nghề nghiệp đang “hot” vì quan niệm rằng nghề này sau này sẽ có cơ hội hơn các nghề nghiệp khác, hoặc bắt ép con em mình phải chọn lựa nghề nghiệp theo truyền thống gia đình. Trên hết nghề nghiệp mà một cá nhân theo đuổi phải phù hợp với năng lực, sở thích và khả năng đáp ứng của một cá nhân bởi lẽ công việc là tương lai là định hướng suốt cả cuộc đời của một con người. Chúng ta chỉ có thể coi công việc như là niềm vui khi có đam mê và lòng nhiệt tình.Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông nên dựa trên sở thích sau đó là tính cách, khả năng, năng khiếu và điều kiện gia đình của mỗi học sinh. Sau đó các em học sinh có thể chọn ra một số nghề nghiệp thích hợp để khoanh vùng và nghiên cứu. Cuối cùng chọn ra một ngành phù hợp nhất để học hỏi, theo đuổi.

          Bước 2: Mỗi học sinh cần xác định năng lực học tập và điều kiện hiện tại của mình có hợp với nghề không. Căn cứ vào điểm học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành mà định theo học hoặc các năng khiếu mình có (như múa, vẽ, ca hát) để có hướng đi phù hợp cho bản thân. Ngoài ra phải xem xét đến điều kiện hiện tại của bản thân có phù hợp với nghề sẽ chọn không (ví dụ như điều kiện kinh tế của gia đình, ngoại hình, sức khỏe có phù hợp ngành nghề hay không)...Ngoài ra cũng có thể nhờ cậy đến các chuyên gia hướng nghiệp tư vấn để xem liệu năng lực của bản thân có thực sự phù hợp với ngành nghề mà mình đã lựa chọn. Nhận được lời khuyên từ những chuyên gia là một phương thức hữu hiệu trong việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông vốn còn nhiều bỡ ngỡ. Hiện nay có khá nhiều trung tâm tư vấn hướng nghiệp có đội ngũ chuyên gia giỏi có thể đưa ra lời khuyên hữu ích cho học sinh.

           Bước 3:  Sau khi đã chọn được nghề mình mong muốn theo đuổi, phải tận dụng các cơ hội có được làm một số việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để xem thử năng lực, tính cách của bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không. Cũng như để rút ra kinh nghiệm và để xem cách mọi người xung quanh nhận xét về kết quả lao động của những công việc đó như thế nào từ đó nhận ra liệu có thực sự yếu thích và phù hợp với công việc đó hay không và nếu có mắc sai lầm cũng biết cách điều chỉnh và rút ra kinh nghiệm để hoàn thiện tốt hơn.

Ví dụ: Nếu yêu thích nghề nhà báo bạn có thể thử sức làm cộng tác viên cho các tạp chí dành cho tuổi học trò…Nếu yêu thích các khối ngành xã hội hãy thử tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động từ thiện để nâng cao hiểu biết. Cha mẹ các em học sinh có thể giúp cho định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT bằng cách đưa ra các lời khuyên và gợi ý các hoạt động mà các em có thể tham gia, nhằm giúp các em có bước đầu làm quen với nghề mà bản thân có ý định lựa chọn.

           Bước 4:  Tìm hiểu về nghề mình sẽ chọn. Bạn có thể tiếp cận kiến thức bằng nhiều cách, từ internet, từ sách vở, từ các bậc tiền bối đàn anh đàn chị đi trước, tham gia các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến nghề nghiệp, tham khảo những lời khuyên bổ ích từ gia đình, nhà trường hoặc từ các nhà tư vấn hướng nghiệp. Những kiến thức bạn cần phải nắm về nghề của mình là: tên ngành học, những trường đào tạo, đào tạo chương trình ra sao, học xong bản thân sẽ trở thành người như thế nào, thi khối gì, thị trường việc làm của nghề đó hiện nay…Cũng có thể tìm đến các diễn đàn của trường mà mình định thi vào để tra cứu thông tin cũng như nhận được những lời chia sẻ của các sinh viên và cựu sinh viên của trường, sau đó tự mình đưa ra những nhận định về thuận lợi và khó khăn của ngành nghề mà mình đang có ý định.

          Bước 5:  Sẵn sàng chuẩn bị phương án hai nếu chẳng may thất bại. Rất có thể học sinh sẽ không thể đỗ vào trường Đại học mà mình mong muốn. Cha mẹ các em nên là người chuẩn bị sẵn tinh thần cho các em và học sinh cũng cần hiểu rằng  Đại học không phải là tất cả. Chúng ta vẫn có thể thành công bằng những con đường khác. Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT không chỉ đơn giản là chuẩn bị cho các em kiến thức mà còn là định hướng tâm lý cho em học sinh nếu chẳng may các em thất bại hoặc vấp ngã.Nếu có quyết tâm, mỗi chúng ta có thể tiếp tục ôn tập và thi lại vào các trường đã đặt ra mục tiêu từ đầu hoặc lựa chọn một hướng đi khác phù hợp với năng lực của mình hơn.

Lời cuối cùng: Đã từ lâu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông là một nhu cầu tất yếu của các em học sinh cũng như của phụ huynh mỗi gia đình. Đây là việc làm cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, bởi việc định hướng nghề nghiệp tốt sẽ giúp phân bổ nguồn nhân lực hiệu quả cho các khối ngành nghề, giúp giảm tải tình trạng thất nghiệp như hiện nay. Mỗi người trẻ hôm nay hãy không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân trên mọi phương diện, để đủ kiến thức, đủ hành trang cho tương lai phía trước, để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Đó cũng là cách để mỗi chúng ta yêu thương, trân trọng bản thân mình, xứng danh “chủ nhân tương lai đất nước”. 

Và đặc biệt, hãy luôn tỉnh táo sáng suốt trên hành trình hướng nghiệp, định hướng tương lai cho bản thân; cẩn thận và thật khôn ngoan, bạn nhớ nhé!  

Từ Youth+ với thật nhiều hứa hẹn yêu thương. Chúc các bạn luôn thành công, may mắn trên con đường mình đã chọn!

Tác giả : Phương Anh