Câu chuyện du lịch

Ảnh đại diện Ngọc Nam Nguyễn, viết ngày 16/08/2019

Năm 25 tuổi, lần đầu Ä‘Æ°a ba mẹ Ä‘i du lịch nÆ°á»›c ngoài.

Vì tiết kiệm tiền nên mua chuyến bay lúc sáng sá»›m, bay về lại rất trá»…, nhìn cảnh ông bà lọ mọ dậy từ sá»›m chuẩn bị ra sân bay, lại phải vạ vật ở sân bay chờ đến giờ bay về, thấy lòng thật sá»± muá»™n phiền.

Nhìn ông bà Ä‘i mua sắm, thứ gì cÅ©ng phải quy sang tiền nÆ°á»›c nhà, tặc lưỡi tiếc tiền không dám mua chai nÆ°á»›c uống vì thấy sao tính ra mắc quá, chờ mãi tá»›i khi về khách sạn má»›i dám uống chai nÆ°á»›c miá»…n phí, tá»± dÆ°ng nÆ°á»›c uống thấy mặn.

Dắt ông bà Ä‘i ăn, hai người không dám nhìn món ăn, chỉ dá»±a vào giá tiền, lá»±a những món rẻ tiền nhất để ăn hòng tiết kiệm được vài đồng. Tá»± dÆ°ng thấy ruá»™t gan bá»™n bề không yên.

Lúc Ä‘i về, vì tiết kiệm không dám mua thêm hành lý, hai ông bà phải bỏ lại vài món đồ linh tinh Ä‘ã mua, dù không nói gì nhÆ°ng nhìn thấy ánh mắt của hai người, bá»—ng dÆ°ng cảm thấy mình thật sá»± còn vô dụng.

Vào phòng chờ sân bay, hai ông bà mở gói mì, kiếm nÆ°á»›c sôi đổ vào ăn, tuyệt nhiên không ăn món gì từ hàng quán, vì nghe nói trong Ä‘ây thức ăn mắc hÆ¡n nhiều lần bên ngoài. Hình ảnh ông bà ngồi lụp xụp húp mì, ám ảnh mãi khôn dứt.
Nhiều người hỏi, kiếm tiền để làm gì?

Là để mời ba mẹ Ä‘i má»™t chuyến bay Ä‘úng giờ nghỉ ngÆ¡i, không cần Ä‘i sá»›m về trá»… để rẻ hÆ¡n ba trăm ngàn tiền vé. Là để đặt cho ông bà cái ghế thÆ°Æ¡ng gia, ngồi thoải mái, được phục vụ Ä‘àng hoàng. Là để Ä‘Æ°a cho ông bà cái thẻ, bảo hai người cứ mua sắm Ä‘i, đừng quan tâm gì hết. Là để vào hàng ăn giành lấy thá»±c Ä‘Æ¡n, gọi những món ngon nhất cho ông bà thưởng thức.

Là để ông bà quên Ä‘i ná»—i lo cÆ¡m áo gạo tiền, chỉ còn biết tận hưởng niềm vui bên con cháu.

Là để nắm tay ông bà, nói rằng có con ở Ä‘ây, bố mẹ đừng lo Ä‘iều gì cả.

Vạn tá»· đồng trong thiên hạ, chỉ mong đổi lấy nụ cười mẹ cha...

Tác giả: Nguyá»…n Ngọc Thạch
Ảnh: pascalcampion ‬
 


Bài viết có liên quan