27/04/2020
84

CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA MÌNH RA SAO?

CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA MÌNH RA SAO?

Nếu như bạn đọc tiêu đề và mong chờ nhờ việc tối giản mọi thứ giúp mình giỏi hơn, thông minh hơn, ngầu hơn hoặc kiếm được nhiều tiền hơn thì không có đâu. Hai sự thay đổi nhiều nhất từ khi mình theo đuổi chủ nghĩa tối giản đến giờ đó là: mình xử lý vấn đề nhanh hơn và mình tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Xử lý vấn đề nhanh hơn - Có, mình cảm nhận ra điều này rõ rệt hơn sau khoảng 1 năm theo đuổi chủ nghĩa này. Việc chỉ tập trung vào những thứ cốt lõi, quan trọng giúp mình gạt bỏ được những thứ không cần thiết của một vấn đề khi nó “ghé thăm” mình. Rồi càng nhiều lần như thế, vô hình đã hình thành thói quen tư duy của mình. Mình cảm nhận được rõ ràng việc mình nhảy số mọi thứ nhanh hơn, nhạy cảm hơn với mọi câu chuyện, chi tiết lớn nhỏ, các yếu tố khác nhau. Và đương nhiên áp dụng việc này đã giúp năng suất làm việc của mình tăng lên đáng kể, khả năng workload của mình từ đó cũng lên một tầm cao hơn (một chút :p). 

Nhưng rồi cái gì cũng có mặt trái của nó, giống như cuộc sống này vậy. Tác hại của việc này là mình trở nên khá cạnh tranh và có phần hơi gay gắt trong công việc. Trong những cuộc tranh luận bàn tán, mình luôn muốn dành phần thắng mà không quan tâm đến cảm xúc của đồng nghiệp. Lúc này, mình mới nhận ra việc thắng thua không quan trọng đến thế mà là mọi người khi làm việc với nhau có cảm thấy happy không mới là quan trọng? Đọc đến đây có thể bạn sẽ cảm thấy mâu thuẫn là vì sao mình không nhìn ra được thứ quan trọng đến vậy. Câu trả lời là: đôi khi bạn chỉ cần thay đổi 1 chút góc nhìn của mình, có lẽ bạn sẽ nhìn thấy nhiều điều quan trọng hơn trong chỉ một vấn đề.

Mình tiết kiệm được nhiều thời gian hơn - Thực ra đây là một hệ quả của việc xử lý vấn đề nhanh hơn mà bạn có thể thấy rất dễ dàng phải không? Mình có thêm thời gian tập gym, suy nghĩ được nhiều vấn đề hơn, làm được nhiều việc hơn trong một ngày. Chung quy lại, nó đúng với câu ngạn ngữ: “Thời gian là vàng”. Nhưng hơn cả là mình có nhiều thời gian hơn cho bản thân để hiểu bản thân mình hơn cũng như có những trải nghiệm mà mình trước giờ chưa dám thử.

Vừa rồi toàn bộ trải nghiệm của bản thân mình với chủ nghĩa tối giản. Con bạn thì sao? Hãy chia sẻ cùng mình nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm phần 1 của bài viết ở đây: link