26/08/2020
119

CÓ NHỮNG NGÀY ĐI ĐÂU, LÀM GÌ CŨNG THẤY CHÁN...

CÓ NHỮNG NGÀY ĐI ĐÂU, LÀM GÌ CŨNG THẤY CHÁN...

CÓ NHỮNG NGÀY ĐI ĐÂU, LÀM GÌ CŨNG THẤY CHÁN...

Đã bao giờ bạn bắt đầu một ngày mới với tâm trạng uể oải, mệt mỏi, chả biết hôm nay sẽ phải làm gì. Những buổi chiều tan tầm, bạn chẳng muốn trở về nhà, nhưng cũng không biết phải đi đâu cả. Bạn thấy chùng chân mỏi gối, mọi thứ xung quanh cũng trở nên mông lung, xa vời. Chẳng phải bạn cảm thấy sức khỏe yếu đi, mà bạn có cảm giác những việc mình làm đang quá tải, mà kết quả thì lại chẳng như mong muốn dù bạn thật sự chăm chỉ, tâm huyết và nỗ lực một cách điên cuồng. Thế là cảm giác chán nản bao trùm, nuốt trọn con người bạn kể từ lúc đó.

 

Thử kiểm nghiệm xem mình có rơi vào những biểu hiện của sự chán nản, bế tắc trong cuộc sống không nhé

Bạn bắt đầu có những thói quen xấu. Có rất nhiều người khi stress, buồn chán sẽ tìm đến những thói quen xấu như chất kích thích: rượu bia, thuốc lá hay thức đêm, chơi game vô độ để quên đi thực tại. Họ muốn dùng những thứ đó để tạo cho mình cảm giác đắm chim vào một thú vui khác, tuy nhiên, về lâu dài, chúng sẽ khiến mọi thứ còn tồi tệ hơn nữa khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe, một loạt gánh nặng về bệnh tật, tiền bạc, cuộc sống lại tiếp tục đè nặng lên bạn. 

Chán ghét công việc hiện tại. Sáng vừa mở mắt, nghĩ đến việc phải đến công ty với một mớ giấy tờ khiến bạn chán ghét. Một ngày làm việc vừa mới bắt đầu bạn đã đếm ngược chờ đợi nó kết thúc. Vừa mới đầu tuần bạn đã mong ngóng đến chủ nhật. Chán ghét công việc là một yếu tốc khiến cuộc sống một người dễ rơi vào chán nản.

“Nghiện điện thoại” thay vì ra ngoài. Các quan điểm về cuộc sống của một người hiện đại dễ dàng được hình thành thông qua các nguồn tin tức trên mạng xã hội, khơi gợi cảm giác ghen tỵ và một niềm tin méo mó rằng người khác sống tươi sáng và thành công hơn bạn. Liên tục "dán mắt" trên điện thoại dẫn đến sự mặc cảm, suy nhược thần kinh và cảm giác cô đơn. Cố gắng vận động, tham gia các hoạt động ngoài trời thường xuyên sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Không quan tâm đến ngoại hình và nhà cửa. Nếu bạn chẳng nhớ nổi lần cuối mình dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, make up xinh đẹp trước khi ra ngoài, shopping cho bản thân là khi nào thì bạn có thể đối mặt với nguy cơ khủng hoảng. Sự thờ ơ với chính bản thân mình và môi trường mình đang sống cho thấy bản thân bạn chấp nhận điều đó, mặc kệ và từ bỏ các giải pháp để khắc phục. Mình từng nghe ai đó nói rằng, nếu muốn thay đổi trong cuộc sống, hãy bắt đầu với việc dọn dẹp gọn gàng lại nhà cửa, có thể trang trí lại một chút giúp bạn quên đi những suy nghĩ tiêu cực. 

Không còn điều gì khiến bạn ngạc nhiên hay hứng thú. Bạn bắt đầu đón nhận mọi thông tin bằng cảm giác lãnh đạm, chẳng còn nhảy lên vui sướng hay cau mày hoài nghi. Tuổi tác của con người không phải chỉ bởi những con số trên giấy tờ, mà còn bởi khả năng tìm thấy điều mới mẻ và phát triển bản thân. 

Làm thế nào để vượt qua cảm giác buồn chán?

Trước tiên phải đối xử thật tốt với bản thân. Nếu ngay cả bản thân mình mà bạn còn không thể đối tốt thì bạn cũng sẽ chẳng thể làm vậy với một ai khác cả. Cuộc đời sẽ ra sao nếu bạn không có nhiều mối quan hệ, thậm chí là xã giao. Khi mệt mỏi, chán nản cũng chẳng thể tìm ai để tâm sự hay chia sẻ. Hãy đối xử dịu dàng với bản thân hơn một chút. Đừng bỏ bữa hay ăn qua loa nữa, chăm chút từng món ăn, tập thể dục mỗi ngày để có một sức khỏe tốt. Đừng tiếc khi đầu tư một món mĩ phẩm xịn, một vài bộ quần áo theo ý thích của bạn, đương nhiên vẫn phải nằm trong dự tính chi tiêu nhé, đừng hoang phí quá sẽ lại stress vì chi tiêu đó. 

Tận hưởng từng khoảnh khắc bên những người mình yêu thương. Có thể bạn chưa để ý vì việc đó luôn luôn hiển hiện hằng ngày, nhưng những người thân bên cạnh lại thực sự là nguồn sống của bạn đấy. Tình yêu thương, sự quan tâm của mọi người giúp cho bạn luôn muốn mỉm cười với cuộc sống và trân trọng khoảng thời gian được bên nhau, gạt đi hết những phiền muộn, lo toan bộn bề trong cuộc sống. 

Hãy cứ coi khó khăn là điều tất yếu trong cuộc sống. Ai cũng đều phải đối diện với thử thách chứ không phải chỉ mình bạn. Vậy nên mỗi khi gặp phải, hãy cứ lạc quan mỉm cười nghĩ rằng đây là điều tất yếu và mọi chuyện rồi cũng sẽ cách giải quyết của riêng nó mà thôi. Suy nghĩ này sẽ giúp bạn bình tĩnh, tỉnh táo hơn trong việc đưa ra cách giải quyết một cách thông minh nhất. 

Thường xuyên ra ngoài vào cuối tuần. Hãy hòa cùng mọi người trong dịp cuối tuần để tận hưởng cảm giác thoải mái sau một tuần làm việc mệt mỏi. Những câu chuyện được kể, những khó khăn được chia sẻ, những muộn phiền được đẩy đi, tạm biệt chán đời nhé.

Hà Nội đang vào thu, có lẽ là mùa buồn nhất trong năm. Cái mùa mà gió cũng trở nên nhẹ nhàng khiến người ta cũng muốn sống chậm lại một chút, để cho những nỗi buồn cứ lớn dần lên. 

Những người đang ở cái tuổi vừa chập chững trưởng thành, khi mà cuộc sống tràn đầy nhiệt huyết nhất, ở cái tuổi mà lúc bé vẫn thường ao ước lại chính là những người hay bị chán đời nhất. Áp lực học hành, công việc, cơm áo gạo tiền, tình yêu, bạn bè, mọi thứ đổ cả lên đầu những con người hai mươi mấy tuổi. Buổi chiều xuống, khi kết thúc một ngày dài, chúng ta không nghĩ đến những cuộc tụ tập bạn bè gì cả, thay vào đó là một mình đi trên con đường quen thuộc, một mình lân la những chốn xưa cũ. Chợt nhận ra, thế giới này rộng lớn như vậy, nhưng cũng có lúc không chứa nổi mình. Thế nhưng, cốc nước đầy một nửa hay vơi một nửa lại là do cách nhìn nhận của mỗi người, Cuộc sống của chúng ta vui vẻ, lạc quan hay chán nản, bế tắc tuyệt đối cũng là do suy nghĩ của chính mình mà thôi. Hãy cứ tiến về phía trước nhé, vì cuộc đời nhất định sẽ không tàn nhẫn với bạn đâu. 

Ảnh: sưu tầm