23/11/2019
view 74

Con gái có hợp với công nghệ thông tin?

Đối với câu hỏi trên, Tiến sĩ Phạm Trần Vũ - Phó Truởng Khoa Hệ thống và Mạng máy tính Đại học Bách khoa TPHCM từng có câu trả lời hóm hỉnh nhưng không kém phần chân thật: "Tôi hơi ngạc nhiên vì sao các bạn nữ lại nghĩ mình không hợp với ngành máy tính - công nghệ thông tin, cái này hơi lạ. Về đặc thù, các bạn làm việc chủ yếu với máy tính và trong môi trường phòng máy lạnh, ít đi ra nắng. Như vậy nếu so các bạn nữ với các bạn nam thì không cách biệt nhiều và tôi nghĩ các bạn nữ làm phù hợp hơn. Cái thứ hai, có thể các bạn nghĩ là làm việc máy tính nhiều thì không tốt cho nữ. Cái này không đúng. Thực ra các bạn cứ quan sát các văn phòng, các công sở thì hầu như các bạn sẽ thấy trên mỗi bàn đều có một cái máy tính. Hầu như ai cũng làm việc với máy tính cả. Nên cái ngành này thì nam nữ đều phù hợp cả, không vấn đề gì."

Bạn có biết, dữ liệu từ top 8 công ty lớn nhất thế giới chỉ ra tỉ lệ nhân viên nữ làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin tăng trưởng 238% nhanh hơn nam giới, và không có dấu hiệu của sự chậm lại.
Các công ty công nghệ có số lượng nữ tăng nhanh nhất thế giới đó là: ebay, Microsoft, Linkedin, Apple, Twitter, Facebook, Google,... Đây đều là các công ty lớn đã khẳng định được tên tuổi, vị thế trên tầm quốc tế.

Nếu tìm hiểu kĩ hơn, bạn có thể thấy không chỉ những ông lớn như Steve Jobs hay Mark Zuckerberg thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nữ giới cũng đang dần tham gia vào ngành này và có những thành công đáng kể. Có thể kể đến ba người phụ nữ quyền lực trong giới công nghệ chính là:
1.Sheryl Sandberg – COO của Facebook:
Sheryl Sandberg được xem như trợ thủ chính, hỗ trợ cho Mark với quyền lực cao nhất và hiểu rõ công ty hơn cả Mark.
Sheryl cũng chính là người có công giúp Facebook đạt doanh thu quảng cáo kỷ lục, lên tới 4 tỷ USD trong năm 2011. Tạp chí Forbes còn bình chọn Sheryl là người phụ nữ quyền lực nhất làng công nghệ thế giới hiện nay và là một trong những nữ tỷ phú hiếm hoi trên thế giới đi lên từ bàn tay trắng.
2.Susan Wojcicki – CEO Youtube
Là một trong những giám đốc tiếp thị đầu tiên của Google trong những năm 1990, trước khi công ty này mua lại Youtube và DoubleClick. Susan được mệnh danh là “người quan trọng nhất của Google mà chưa từng được biết tới” và thường xuyên góp mặt trong những danh sách vinh danh của các tạp chí hàng đầu thế giới như Fortune hay Forbes.
Được bổ nhiệm làm CEO của Youtube từ năm 2014 và xếp hạng thứ 12 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất do Forbes bình chọn nhưng chỉ hơn 1 năm sau, Susan đã leo lên vị trí thứ 2 khi đã có những đóng góp lớn để tạo ra hàng chục tỉ USD doanh thu cho Google mỗi năm. Được biết, khi Google mới được thành lập, hai đồng sáng lập Sergey Bin và Larry Page đã thuê lại gara của Susan Wojcicki để làm văn phòng và không lâu sau đó, bà đã trở thành thành viên thứ 16 của công ty và là người phụ nữ quyền lực nhất tại Google.
3.Ginni Rometty – CEO IBM
Hơn 3 năm sau khi nắm quyền điều hành tại IBM, Ginni Rometty đã giúp tập đoàn này vượt qua hàng loạt khó khăn và dần lấy lại được vị thế của mình trong làng công nghệ thế giới. Trước đó, IBM đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn cũng như sự ngờ vực của các nhà đầu tư khi sụt giảm doanh số trong 11 tháng liên tiếp.
Ginni Rometty đã đưa ra những quyết định táo bạo nhưng rất hiệu quả khi chuyển hướng đầu tư vào các doanh nghiệp. IBM chuyển định hướng phát triển sang lĩnh vực phần mềm phân tích dữ liệu, điện toán đám mây và công nghệ trí tuệ nhân tạo. Những thành công đã liên tiếp đến với IBM và giúp công ty này vượt qua giai đoạn khó khăn.
Và còn rất nhiều các tên tuổi khác như Lucy Peng (CEO Alibaba Group), Amy Hood (CFO Microsoft),...

Để theo đuổi ngành công nghệ thông tin, các bạn nữ cần trang bị những hành trang vững chắc:
🖥 Đam mê và năng lực
🖥 Vốn tiếng Anh vững vàng
🖥 Nắm chắc căn bản, nền tảng nguyên lý
🖥 Chủ động và sáng tạo

Theo trường cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, một số ngành công nghệ thông tin mà các bạn nữ có thể chọn là:
🗂 Lập trình web: Phù hợp với các công ty chuyên về thương mại điện tử hiện nay
💻 Lập trình ứng dụng: Làm theo dự án tuỳ mô hình của công ty
🧰 DBA (quản trị dữ liệu): Thiết kế, truy vấn dữ liệu và backup database
📡 QC (Teste): Đánh giá chất lượng sản phẩm: Khảo sát, chạy thử và báo cáo lỗi

Xã hội vẫn luôn có một định kiến rằng: "Con gái học IT sẽ không thể giỏi bằng các bạn nam IT”. Câu nói xuất phát từ một nhầm lẫn tai hại làm cho không ít bạn nữ lập trình viên cảm thấy buồn và nản chí mỗi khi nghe thấy từ ai đó. Nhưng có một sự thật mà bạn nên nhớ, đó là những lập trình viên đầu tiên đặt những viên gạch nền móng để xây dựng nên cả mạng lưới công nghệ thông tin đồ sộ như bây giờ đều là nữ.
Nếu như ở những khởi đầu thuở còn sơ khai, lúc công nghệ thông tin còn là một cái gì đấy mơ hồ, họ – những nữ lập trình viên ấy đã cống hiến và dành được sự công nhận của toàn nhân loại. Thì ở thế giới phẳng thế kỷ 21, giới hạn giữa nam và nữ trong ngành nghề này càng dễ dàng bị xóa nhoà.

Vì thế, hãy tự tin với lựa chọn của mình nếu đang băn khoăn khi yêu thích ngành công nghệ thông tin và muốn theo đuổi nó, các bạn nữ nhé.
Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

(Bài viết có sưu tầm và tổng hợp từ một số nguồn trên Internet)