22/12/2019
view 90

HIỆU ỨNG CÁNH BƯỚM

HIỆU ỨNG CÁNH BƯỚM

Trong một tiết học tuần trước, chủ đề mà giáo sư đề cập đến đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều, đó chính là hiệu ứng cánh bướm. Đây vốn dĩ chả phải là chủ đề gì mới mẻ, bởi lẽ trong tâm thức của nhiều người khi nhắc đến những cụm từ này, sẽ hay nghĩ ngay đến hiện tượng vòi rồng được gây ra bởi sự đập cánh của một con bướm. Tuy nhiên, khi đặt trong bối cảnh rộng hơn, hiệu ứng cánh bướm lại không chỉ đơn giản như thế.

Đã bao giờ bạn thật tâm tự hỏi tại sao tại thời điểm đó, bạn lại đưa ra quyết định đó?

Và nếu như bạn biết rằng trong tương lai sẽ có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn, hàng vạn người bị ảnh hưởng bởi quyết định của bạn ngày hôm đó, liệu bạn sẽ vẫn giữ nguyên tâm trí của mình và đưa ra quyết định như ban đầu?
Tôi khá chắc rằng rất ít người trong chúng ta có thể giữ vững tâm trí của mình khi bị đặt vào trong hoàn cảnh đó.

Nhiều lần tôi đã tự hỏi bản thân liệu quyết định tôi đưa ra có mang đến ảnh hưởng xấu cho bất cứ ai không? Liệu sự vội vàng của bản thân tôi vào lúc đó có cướp đi cơ hội hay hạnh phúc của ai không? Bất chợt, mọi việc tôi làm, mọi quyết định tôi ra trở nên quan trọng hơn rất nhiều, khiến tôi dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ.

Khi bạn chợt nhận ra rằng mọi thứ đều quan trọng, từ hành động nhỏ nhất như vứt rác ra đường cho đến hành động lớn hơn như quyết định chọn trường đại học, bạn sẽ sống một cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều.
Khi bạn hiểu được điều này, bạn trở thành một người phụ hyunh tốt hơn, một người bạn đời tốt hơn, và một người bạn tốt hơn.
Hãy tin tôi đi, sẽ có cả một thế hệ chưa được sinh ra sẽ được hình thành và bị ảnh hưởng bởi từng hành động bạn làm hôm nay, ngày mai, hay trong tương lai.
Và cũng hãy luôn tin tưởng rằng bạn là độc nhất vô nhị, sự tồn tại của bạn không chỉ đơn giản là định mệnh, mà đó là cả một quá trình dài có thể bắt đầu từ một hành động vô cùng nhỏ.

Như thế, giống như tôi, bạn sẽ trân trọng cuộc sống này hơn rất nhiều, và cảm thấy nó ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Author: Phương Anh Vũ - YOUTHER.