27/08/2020
view 251

Kỹ năng giao tiếp là gì? Tại sao phải học kỹ năng giao tiếp trong kỷ nguyên số

Kỹ năng giao tiếp là gì? Tại sao phải học kỹ năng giao tiếp trong kỷ nguyên số

kỹ năng giao tiếp được xem là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong thời hiện đại. Không chỉ làm cầu nối gắn kết mối quan hệ giữa mọi người, mà kỹ năng giao tiếp còn là chìa khóa dẫn lối thành công trong mọi lĩnh vực.

Sự tương tác tốt sẽ giúp tạo lập mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn với mọi người xung quanh. Vậy kỹ năng giao tiếp là gì? cùng Youth+ tìm hiểu nhé:

Kỹ năng giao tiếp hay Communication skills, là những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử, đối đáp được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hàng ngày giúp mọi người giao tiếp hiệu quả thuyết phục hơn. 

Các bạn có thể thấy tưởng đơn giản mà lại không đơn giản như vậy nhỉ. Để có được kỹ năng giao tiếp tốt, chúng ta cần có thêm các kỹ năng khác như: kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu; kỹ năng sử dụng ngôn từ, hình thể; kỹ năng thuyết phục, đồng cảm,... Chính vì vậy nhiều người gọi kỹ năng giao tiếp là “nghệ thuật giao tiếp”

Để có được cải thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp, bạn cần phải thường xuyên rèn luyện và áp dụng nó ở mọi lúc mọi nơi.

Kỹ năng giao tiếp quan trọng như thế nào

Có thể bạn cho rằng, chỉ là việc giao tiếp thông thường, thì sao phải quan tâm nhiều như thế? Đó là vì bạn chưa nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp. Mỗi ngày, tùy vào công việc mà bạn tiếp xúc với nhiều hoặc ít người. Nhưng nếu bạn cứ chủ quan, không chú tâm trong câu chuyện của họ, không để tâm đến cảm xúc của họ, thì nhiều lần như vậy sẽ tạo cho bạn thói quen xấu và nó làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đó. Hoặc nếu bạn gặp bạn bè hay khách hàng, bạn dùng ngôn ngữ và cách nói không phù hợp, liệu rằng bạn có ký được hợp đồng, tình bạn có bền vững hay không?

Vì thế, có thể thấy rằng giao tiếp là một kỹ năng cần thiết và đáng để chúng ta rèn luyện. Khi giao tiếp tốt, bạn sẽ chủ động được cuộc trò chuyện, giúp người đối diện luôn cảm thấy được quan tâm, tôn trọng. Điều này, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới, vị thế của bạn trong mắt người khác cũng tăng lên và mang lại những kết quả tốt cho sự nghiệp.

Để giao tiếp thành công, bạn cần rèn luyện những điều sau:

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong cuộc trò chuyện, từ dáng đứng, ngồi, ánh mắt, biểu cảm của bạn đều ảnh hưởng đến người khác. Do đó, bạn cần điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể cho phù hợp, ví dụ như: Đứng thẳng hướng về phía họ, luôn nhìn vào mắt khi nói chuyện, mỉm cười, gật đầu thể hiện quan điểm, không dùng tay chỉ trỏ khi nó trò chuyện…

Chủ động lắng nghe

Biết lắng nghe người khác nói, quan tâm vấn đề đang bàn bạc sẽ giúp bạn cải thiện được các kỹ năng khác cũng như gắn kết mối quan hệ khi giao tiếp. Để thể hiện sự lắng nghe, bạn nên kết hợp cùng ngôn ngữ cơ thể như mỉm cười, gật đầu, đưa ra những phản hồi một cách có suy nghĩ… Thử tưởng tượng xem, nếu có người đang chăm chú nghe bạn nói, bạn có thích chia sẻ nhiều điều hơn cho người đó không?

Điều khiến cảm xúc

Đỉnh cao của kỹ năng giao tiếp chính là sự cảm thông, thấu hiểu. Bởi giao tiếp là hoạt động cho nhận giữa 2 hoặc nhiều người, Vì vậy, bạn cần phải thấu hiểu cảm xúc của người khác và điều khiển cảm xúc của mình cho phù hợp. Đừng vì đang tức giận một điều gì đó mà “giận cá chém thớt” nhé. Nếu bạn quản trị được cảm xúc của mình, bạn sẽ đạt được rất nhiều thành công trong các cuộc trao đổi.

Sử dụng ngôn từ

Cách phát âm và chọn lọc từ ngữ khi nói cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp. Nếu bạn rụt rè, thiếu tự tin, nói chuyện quá nhỏ hoặc ngược lại bạn lớn tiếng, nói quá nhanh… sẽ khiến người khác khó nắm bắt thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Vì thế, đừng quên rèn luyện cách sử dụng ngôn từ và phát âm bạn nhé!

Bạn có thể luyện tập giọng nói ấm hơn và tốt hơn qua bài viết Cách lấy hơi bụng để có giọng nói hay

Qua những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết kỹ năng giao tiếp là gì cũng như tầm quan trọng và cách để giao tiếp hiệu quả đúng không nào? Ngay từ bây giờ, dù bất cứ lĩnh vực nào, bạn hãy rèn luyện kỹ năng mềm này để trang bị cho mình sự tự tin và vững bước trên sự nghiệp nhé!

Nếu mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về bản thân mình có thể cùng Youth+ tìm hiểu về sâu bên trong mình như thế nào nhé! Đăng ký tham vấn định hướng chuyên sâu