14/08/2019
112

"Màu" của chúng ta

"Màu" của chúng ta

 

Một nghệ sĩ đã dùng tài năng nghệ thuật của mình để thể hiện tình yêu thiên nhiên bằng một việc làm độc đáo. Ông đã sơn lên vỏ những chú ốc sên sắc màu rực rỡ và họa tiết bắt mắt. Đó là hành động để người nghệ sĩ bảo vệ những chú ốc sên khỏi bước chân “vô tình” giẫm đạp của con người. 

 

Ý tưởng độc đáo của ông hoạ sĩ đã lan toả đến các bạn trẻ. Họ đã tìm khắp lùm cây, đám cỏ để khoác áo cho ốc sên. Đôi bàn chân không thể đi khắp nẻo để nhuộm màu ốc sên, nhưng ý tưởng và tinh thần của họ đã tạo nên một điều gì đó tươi sáng giữa cuộc đời bận bịu, xô bồ. 

 

Những chú ốc sên với chiếc vỏ nâu sẫm nằm ẩn mình trong lá nay bật nổi giữa nền cỏ xanh. Không đôi chân nào nỡ giẫm lên trước một sự đáng yêu như thế! Nhưng, dường như ý tưởng độc đáo này đã bỏ qua đặc điểm tiến hoá tự nhiên của loài ốc sên. Thì ra, lớp vỏ trông khô khan, xấu xí kia lại là chiếc áo giáp để chúng sinh tồn. Khoác lên tấm vỏ sặc sỡ có thể giúp ốc sên tránh khỏi bàn chân con người, nhưng chúng lại đối diện với đôi mắt chực chờ của bao loài đối địch.

 

Ốc sên không thể chối bỏ tấm vỏ nâu xì để đổi bộ cánh rực rỡ sắc màu như loài công. Cũng như gấu đen gấu trắng không thể đổi màu cho nhau chỉ vì cùng là gấu. Vạn vật sinh ra là một cá thể riêng biệt và sinh ra để mang một ý nghĩa riêng của nó. Loài nhím mang lớp gai sắc nhọn cũng có lý do riêng. Loài rắn với lớp da vằn vện để lẩn mình vào tầng lá mục. Và cũng không phải tự nhiên mà lạc đà “cõng” trên lưng mình những chiếc bướu nặng nề như thế.

 

Mỗi chúng ta hiện diện trên cõi đời này với một gương mặt riêng, một tính cách riêng, một giọng nói riêng mà không thể tìm thấy trong cổ họng của một ai khác. Nhan sắc làm nên hình hài, và tính cách làm nên tâm hồn. Cuộc đời vốn dĩ đẹp và đa màu sắc vì góp nên bởi những chỉnh thể riêng biệt.

 

Đôi khi chúng ta mặc cảm bởi gương mặt chưa xinh, đôi chân chưa dài, giọng nói chưa trong. Đôi khi chúng ta phủ nhận khả năng ca hát của mình bởi ta nghĩ phải học giỏi như ai kia thì mới là tiêu chuẩn. Hay đôi khi, chúng ta chỉ ngưỡng mộ những người học giỏi tự nhiên mà phủ nhận sự ham mê tìm tòi các vấn đề xã hội trong mình. Kim cương quý vì toả ánh sáng phản chiếu từ nhiều góc cạnh. Cuộc đời đáng quý, khi mỗi người toả một thứ ánh sáng riêng biệt từ bản thân họ.

 

Bởi như thế, chúng ta nên trân trọng bản thân hơn và thấu hiểu người khác hơn. Không có một hệ quy chiếu nào hoàn toàn tuyệt đối để đánh giá một con người. Mỗi người đều ẩn chứa vẻ đẹp tiềm tàng mà chỉ toả sáng khi đặt đúng chỗ, như loài cây chỉ nở hoa đẹp nhất vào một thời điểm nhất định. Bởi thế, ta thôi áp đặt người vào mình, mình vào người, thôi trách móc nhau và thôi khoác lên mình những dối trá gượng gạo. Tâm niệm như thế, chúng ta sẽ tận hưởng cuộc đời một cách trọn vẹn hơn!

 

Cuối cùng, ốc sên vẫn sống cuộc đời của nó dưới lớp vỏ cứng nâu xì lẫn vào cỏ đất. Ốc sên vẫn trở thành một phần của sự sống, của thế giới tự nhiên. Và chúng ta, hãy luôn nhớ rằng mình cũng chính là một phần của cuộc sống rộng mở phía trước. Đừng ngại ngần bởi những điều khác biệt, bởi đó là ngôn ngữ riêng để chúng ta viết nên thế giới này!

 

-Ngọc Hà-