12/05/2020
83

MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ TỪ GAME ONLINE ?

MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ TỪ GAME ONLINE ?

Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về một chủ đề mình khá tâm đắc – trò chơi điện tử (game online). Thú nhận với các bạn, mình là một đứa khá mê game và thích nhất là những game tương tác và mang tính đồng đội. Nhưng “thích” không có nghĩa là “nghiện”, bởi mình không bao giờ bỏ bê những việc khác chỉ để chăm chăm nhìn vào màn hình. Mình vẫn học khá tốt và có những mối quan hệ tốt đẹp ngoài xã hội! Vậy nên mình muốn viết bài này để các bạn có cái nhìn thiện cảm hơn về game online và những người chơi nó. Bên cạnh đó mình cũng sẽ chia sẻ cách để cân bằng giữa việc chơi và học.

I. Lợi ích mà mình có được khi chơi game

1. Khả năng phản xạ tay và mắt nhanh

Trong quá trình chơi game, mình liên tục phải sử dụng tay và mắt mình một cách linh hoạt để điều khiển nhân vật game. Dần dần, mình luyện được khả năng sử dụng hai tay để điều khiển cùng một lúc và kĩ năng bàn phím của mình cũng tiến bộ thấy rõ. Thay vì liếc mắt lên xuống để nhìn bàn phím, giờ đây mình có thể chăm chăm nhìn vào màn hình để làm một chuỗi những thao tác chuyển động.

Nhờ học được cách phản xạ tốt, cơ thể mình trở nên linh hoạt hơn và sự phối hợp giữa các giác quan cũng tốt hơn. Ví dụ khi gặp một tình huống nguy hiểm ngoài đời thực, mình sẽ nhanh chóng xử lí được.

 

2. Tạo động lực cho mình học hỏi những kiến thức cần thiết trong cuộc sống

Các game hiện nay đang cố gắng mô phỏng sao cho giống y hệt cuộc sống ngoài đời thực. Vậy nên muốn thắng trò chơi, bạn phải biết những kĩ năng sinh tồn cần thiết.

Mình xin chia sẻ một trải nghiệm thú vị của bản thân mình. Lúc mới chơi một tựa game bắn súng, mình là một “con gà mờ”. Rõ ràng mình đã nhắm đúng mục tiêu, viên đạn lúc nào cũng chệch hướng. Và rồi mình đã phải đi tìm hiểu về độ giật của súng khi bắn đạn cũng như chuyển động của viên đạn khi bắn ra. Và kết quả là mình đã tìm đến những tài liệu của môn Vật lí và Quốc phòng. Mình đọc những cuốn sách một cách say mê và áp dụng khá tốt vào trong game.

Bạn thấy đấy, mặt lợi của game đó là tạo động lực cho ta tiếp thu kiến thức đời sống nhiều hơn!

 

3. Nâng cao kĩ năng làm việc nhóm

Ông bà ta có câu “Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết” là hoàn toàn chính xác. Và bạn sẽ thấy rõ khi chơi game, đặc biệt là những tựa game sinh tồn. Để chơi thắng, đòi hỏi cả nhóm phải phối hợp nhuần nhuyễn và hiểu ý lẫn nhau. Trong quá trình chơi, mỗi người phải biết phân chia nhau nhiệm vụ dựa trên điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người. Và đương nhiên khi chơi theo nhóm, người này phải biết giúp người kia khi cần, thậm chí là hi sinh để bảo vệ thành quả chung.

 

4. Tạo tính kiên trì

Khi chơi game, mình đã nhận ra một điều: “Muốn làm tốt một việc, ta phải làm nó nhiều lần”. Muốn chơi game giỏi, bạn phải kiên trì, tập luyện từ từ mới có thể lên trình. Điều này khiến mình trở nên nhẫn nại hơn trong cuộc sống. Ví dụ cảm thấy bản thân học chưa tốt môn nào, mình sẽ luyện tập nhiều hơn để “lên level” từ từ.

 

II. Làm sao để cân bằng giữa việc học và chơi?

Có nhiều bạn tốn rất nhiều thời gian vào việc chơi game, có khi quên luôn chuyện học hành. Còn với mình, mình coi game như một môn học vậy. Mà khi là một môn học, thì mình đã xác định một ngày dành bao nhiêu thời gian cho nó. Rõ ràng bạn không thể học môn Toán hay Văn nguyên một ngày đúng không nào? Tất cả môn học đều phải cân bằng về mặt thời gian.

Có một lí do mà nhiều bạn chơi game nhiều là vì cay cú khi chơi thua. Sau khi bị đánh bạn, nhiều bạn tự nhủ: “Thôi chơi nốt lần nữa. Lần này mình sẽ thắng!” Quan điểm chơi game của mình là: Muốn có một trận đấu chất lượng, rõ ràng mình phải có sự chuẩn bị, luyện tập kĩ từng kĩ năng. Bạn không thể chưa thông thạo tất cả mà đã vào chơi đấu thì việc thua là điều không thể tránh khỏi.

 

Mình hi vọng rằng với những chia sẻ của mình, các bạn sẽ có những góc nhìn mới hơn về việc chơi game online nhé!