08/02/2021
40

[SYE] Bắt đầu một năm mới ngay và luôn!

[SYE] Bắt đầu một năm mới ngay và luôn!

 

(Xem lại năm qua, tận hưởng hiện tại của bạn và tiến về phía trước)

Năm 2020 chắc chắn sẽ được khắc sâu trong ký ức chung của chúng ta như một trong những năm - nếu không muốn nói khó khăn nhất - trong cuộc đời của chúng ta. Đối với hàng triệu cá nhân, đây là một năm đặc biệt tàn khốc đối với họ; mất người thân, công việc và nhà cửa. Năm 2020, giống như chỉ số thị lực "hoàn hảo", có thể đại diện cho mục tiêu rõ ràng và giống như việc được lắp kính điều chỉnh sau khi bị cận thị quá lâu, vào năm 2020, chúng ta có thể rõ ràng nhìn thấy những thứ mà có lẽ đối với một số người trong chúng ta, quá mờ để đặt tiêu điểm hoặc giữ sự quan tâm. 

Vào năm 2020, một hình ảnh mà chúng ta có thể nhìn thấy một cách rõ ràng là sự bất công đối với người da màu đã gây ra cho đất nước chúng ta trong nhiều thế kỷ, cũng như sự bất lực đáng báo động để mọi người cảm thương hoặc đồng cảm với "người bên kia". Một điều khác mà chúng ta có thể thấy từ vị trí thuận lợi này là những sai sót rõ ràng của các nhà lãnh đạo chính trị của chúng ta liên quan đến việc giải quyết đại dịch COVID-19 từ rất sớm. Tương tự như điều này, chúng ta đang tiếp tục trải nghiệm những phản ứng tiêu cực từ những lựa chọn của những người mà chúng ta có thể biết (thậm chí có thể là chúng ta?) Đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta hoặc những người khác. 

Nhưng khi năm địa ngục này kết thúc, mặc dù có vẻ như là một mục tiêu quá cao cả để đạt được, nhưng mỗi chúng ta đều có cơ hội để tự nhận trách nhiệm và tự mình xây dựng một tương lai tốt đẹp và tươi sáng hơn. Và bây giờ là thời điểm hoàn hảo để thiết lập lại đồng hồ thời gian tâm lý của chúng ta một cách khôn ngoan và hoàn hảo hơn. 

Dành thời gian để xem lại năm vừa qua

Như chúng tôi đã phản ánh vào năm 2020, những gì bắt đầu như những gì chúng ta có thể nghĩ là “bình thường” mới nhanh chóng chuyển hướng sang bất thường khi chúng ta bị áp đảo bởi căn bệnh quái ác COVID-19. Thảm họa đang diễn ra này giúp chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang ở đâu trong cuộc sống một phần là do lựa chọn cá nhân của chúng ta, nhưng cũng do một loạt các hoàn cảnh bên ngoài. Trong liệu pháp Quan điểm Thời gian , chúng tôi yêu cầu khách hàng của mình ý thức về cách họ đã đến được vị trí của họ bằng cách xem xét năm qua, đặc biệt nếu họ đã phải trải qua những kinh nghiệm hoặc tổn thương tiêu cực trong quá khứ

Nếu bạn muốn làm điều này, chúng tôi khuyên bạn nên tự mình kiểm điểm năm vừa qua trong cô đơn, và sau đó, nếu bạn đang có một mối quan hệ, hãy chia sẻ những suy nghĩ đó với người thân yêu của bạn, hoặc một thành viên gia đình đáng tin cậy hoặc bạn bè thân yêu. Bắt đầu bằng cách dành vài phút để thư giãn cơ thể và tâm trí của bạn. Có thể hữu ích nếu bạn hít thở chậm và sâu. Khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy nghĩ về những điều đã xảy ra trong năm qua — liên quan đến các mối quan hệ, công việc, sở thích và thú vui, suy nghĩ của bạn về tình hình cuộc sống của bạn. Đừng mắc kẹt trong tất cả những tiêu cực — hãy nhớ lại càng nhiều mặt tích cực càng tốt. 

Cố gắng không đi chệch hướng hoặc đánh bại bản thân bằng cách nghĩ xem mọi thứ có thể diễn ra như thế nào nếu chúng không suôn sẻ hoặc theo cách bạn muốn, nhưng bằng cách nào đó chúng không phù hợp với bạn. Điều gì đã xảy ra, đã xảy ra. Nếu bạn làm tổn thương ai đó, hãy tự thề sẽ sửa đổi càng sớm càng tốt. Cầu xin sự tha thứ . Nếu bạn nhận ra rằng bạn đã có một lối suy nghĩ hoặc hành vi cụ thể tiêu cực, có hại cho bản thân hoặc người khác hoặc đơn giản là sai lầm, thì bây giờ bạn có cơ hội để thay đổi suy nghĩ và hành vi của mình theo hướng tốt hơn. Nếu bạn đã làm được điều gì đó mà bạn tự hào, hãy đắm mình trong ánh sáng của lòng tự tôn cao độ . Khi bạn cảm thấy mình đã xử lý được bài đánh giá cuối năm của mình, hãy chia sẻ những khía cạnh thích hợp với (những) người thân yêu của bạn —và yêu cầu họ vui lòng làm điều tương tự với bạn.

Chấp nhận những gì đã có, trong khi tận hưởng hiện tại càng nhiều càng tốt

Hy vọng rằng việc kể lại những điều tích cực đã xảy ra trong cuộc sống của bạn trong năm qua sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực hơn một chút về vị trí hiện tại của mình. Nhiều khả năng trong năm vừa qua có thể hoàn cảnh bên ngoài đã chi phối các lựa chọn trong cuộc sống của bạn. Nhưng nếu bạn cảm thấy không có gì đáng vui mừng, bạn có thể đang ở múi giờ định mệnh hiện tại . Điều quan trọng là nhận ra rằng các phần của cuộc đời bạn không bị kiểm soát bởi số phận ngoài khả năng thay đổi, sửa đổi hoặc kiềm chế những gì không phù hợp với bạn để bạn có thể tạo ra một thực tế tốt hơn. Làm cho tâm trí của bạn quan trọng nhất.

Tất cả chúng ta đôi khi bị trầm cảm và khi nó trở nên tồi tệ, chúng ta sẽ mắc kẹt trong nỗi đau khổ của chính mình. Chuyển trọng tâm và xem xét tất cả những thứ bạn sẽ có cho bạn trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ — chẳng hạn như gia đình, bạn bè, nơi ở và hy vọng một công việc hoặc khoản bồi thường của chính phủ. Sau đó, dành thời gian — ngay cả khi bạn không nghĩ rằng mình có thời gian — để thực hành chủ nghĩa khoái lạc hiện tại đã chọn bằng cách làm những điều khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân và cuộc sống của mình. Hãy thử chia sẻ kinh nghiệm với những người khác khi có thể. Làm sao?

Đi dạo, hòa mình vào thiên nhiên và ngạc nhiên trước vẻ đẹp của nó, hoặc nếu điều này là không thể, hãy xem một bộ phim tài liệu về thiên nhiên thăng hoa.

Chơi một trò chơi với các thành viên trong gia đình.

Gọi cho bạn bè hoặc thành viên gia đình mà bạn không nói chuyện trong một thời gian; nói rằng bạn biết ơntình bạn của họ .

Nuôi một con vật có lông; đánh giá cao thú cưng của bạn.

Hãy dành cho ai đó một lời khen ngợi chính đáng.

Làm và thưởng thức món ăn yêu thích của bạn.

Đọc quyển sách; xem một bộ phim hoặc loạt phim cảm thấy hay. 

Hoàn thành một dự án đơn giản mà bạn đã bắt đầu.

Zoom kết nối với gia đình và bạn bè ở xa.

Chọn thực hành chủ nghĩa khoái lạc hiện tại đã chọn hàng ngày, hoặc ít nhất một vài lần một tuần, sẽ làm nhẹ tâm trạng của bạn và giúp củng cố sức mạnh bên trong của bạn để tiếp tục.

Lập kế hoạch và Tiến lên

Sống qua ngày là bao nhiêu người trong chúng ta có được. Chúng tôi nghĩ rằng tương lai quá bất định và chúng tôi không có bất kỳ sự kiểm soát nào đối với nó, vậy việc lập kế hoạch có ý nghĩa gì? Khi chúng ta cảm thấy như vậy, chủ nghĩa định mệnh hiện tại của chúng ta đã chuyển sang tiêu cực trong tương lai . Nhưng bằng cách lập kế hoạch cho năm tới, chúng ta có được cảm giác kiểm soát được suy nghĩ của mình — và chiếu sáng hơn cho kế hoạch của bạn cho năm tới không cần phải chi tiết, nó có thể chung chung và có thể thú vị hơn nếu bạn bao gồm những người khác. Nó có thể bắt đầu đơn giản với các kế hoạch cho những tuần hoặc tháng tới hoặc khi nó an toàn. Dưới đây là một số ví dụ:

- Hướng tới việc cải thiện kỹ năng giao tiếp cả ở nhà và nơi làm việc.

- Lập kế hoạch liên lạc với những người bạn từng thân thiết nhưng đã mất liên lạc.

- Bắt đầu một khu vườn thảo mộc trong nhà.

- Lên kế hoạch đến thăm bảo tàng và các địa điểm văn hóa khác khi an toàn.

- Hướng tới việc cải thiện sức khỏe, tập thể dục thường xuyên.

- Đọc những cuốn sách bạn có thể thích và làm phong phú thêm cuộc sống của bạn.

- Ghi nợ thẻ tín dụng hàng tháng nếu có thể.

- Làm tình nguyện viên cho các dịch vụ của bạn tại trường học, ngân hàng thực phẩm hoặc tổ chức từ thiện địa phương.

 

Có một kế hoạch, dù chỉ là một kế hoạch đơn giản, cho năm tới sẽ cho bạn những mục tiêu để hướng tới và cách để cảm thấy tốt hơn về bản thân và cuộc sống của bạn. Hãy dành thời gian để viết chúng ra. Chia sẻ chúng trước với những người thân yêu của bạn giúp đảm bảo rằng bạn sẽ cố gắng hoàn thành chúng.

Tương lai tươi sáng hơn của chúng ta

Tương lai của chúng ta — với tư cách là một thế giới, quốc gia, cộng đồng, gia đình và cá nhân — có thể đầy khó khăn. Nhưng cá nhân chúng ta có thể chọn lập trường tích cực ở hiện tại và tin rằng những thay đổi mà chúng ta tạo ra hiện tại và những công việc khó khăn trước mắt sẽ đưa chúng ta đến một cách sống mới và tốt hơn. Rốt cuộc, nếu bạn làm những gì bạn luôn làm thường xuyên, bạn sẽ nhận được những gì bạn luôn có — thường là tệ hơn chứ không phải tốt hơn. Có lẽ bài học quan trọng nhất của năm 2020 là điều này dường như không còn hiệu quả nữa, và đã đến lúc phải làm điều gì đó quan trọng đối với nó. 

Có thể, sau khi được trang bị “kính mắt” phù hợp, chúng ta có thể thu thập những bài học quan trọng từ quá khứ trong khi tận hưởng bản thân ở hiện tại và chuẩn bị bước vào tương lai tươi sáng hơn của mình. Tất cả chúng ta đều có sự lựa chọn — tiếp tục hiện trạng hoặc tiến lên — tất cả cùng nhau.

------------------------------------------

#SUBYouthEditor

- Trans: Lê Thị Lợi

- Editor: Tô Nguyệt Minh

Bạn muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng, bạn muốn làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung và đầy chuyên nghiệp. Nhanh tay đăng ký để trở thành CTV SYE để rèn luyện ngoại ngữ tại: https://forms.gle/NTCHX9ARsnoEQhur5

----------------------------------------------

𝐒𝐘𝐄 - 𝐒𝐔𝐁 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐡 𝐄𝐝𝐢𝐭𝐨r

Fanpage: SUB Youth Editor

Email: sye.youthplus@gmail.com