30/12/2020
226

[SYE] ĐIỀU BẠN NÊN THEO ĐUỔI NGOÀI ĐAM MÊ

[SYE] ĐIỀU BẠN NÊN THEO ĐUỔI NGOÀI ĐAM MÊ

Khi tôi sống ở Bắc Carolina, tôi và gia đình đã dành rất nhiều thời gian ở các thị trấn miền núi của Boone và Blowing Rock. Vì một số lý do, chúng tôi thường thấy một số lượng mất cân bằng lớn giữa những chiếc Volvos cổ điển với những miếng dán ốp lưng phong cách hippy với nội dung “Nếu nó không thú vị,vậy thì cần gì phải làm?” và "Hãy theo đuổi niềm hạnh phúc của bạn!".

Một mặt, những thông điệp như thế này rất hữu ích vì chúng nhắc nhở ta đừng “mất ý thức” về cuộc sống. Rốt cuộc, thật dễ dàng để bị cuốn vào những gì ta nghĩ rằng là nên làm đến mức ta quên làm một số điều chúng ta thực sự muốn làm. Mặt khác, có điều gì đó về những thông điệp như ở trên có vẻ hơi quá ngọt ngào.

Khi nói đến những lời khuyên về sự nghiệp, "Hãy theo đuổi đam mê của bạn!"cũng  giống như "Hãy theo đuổi niềm hạnh phúc của bạn!" Chắc chắn, đam mê nghe có vẻ là một điều tuyệt vời khi bạn chọn nơi để đầu tư thời gian và công sức của mình. Rốt cuộc, một người trung bình dành hơn 90.000 giờ để làm việc trong cuộc đời của họ. Vâng, đó là một phần ba cuộc đời của bạn. Vì vậy, tất nhiên sẽ thật tuyệt nếu thời gian đó được dành để làm điều gì đó mà bạn thực sự yêu thích.

Nhưng đồng thời, câu “Hãy theo đuổi đam mê của bạn!” được nói ra hơi quá dễ so với sự thật. Đó chính xác là lời khuyên khiến con người bị tổn thương nếu họ không tìm thấy một công việc mơ ước phù hợp với khả năng tự nhiên của họ và lấp đầy cho họ cảm giác hạnh phúc bên trong - chưa kể rằng những đam mê có thể chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn.

Là một giáo sư về hành vi tổ chức tại Trường London Business, tôi đã nghiên cứu và viết về những sự lựa chọn công việc và thành công trong sự nghiệp của con người trong 25 năm. Và thay vì “Hãy theo đuổi đam mê của bạn” hay “Hãy theo đuổi niềm hạnh phúc của bạn”, lời khuyên nghề nghiệp của tôi là “Hãy theo đuổi những gì khó khăn, thậm chí nó gây khó chịu”.

Một điều gì khó khăn xuất hiện khi có thứ gì đó cứ đeo bám bạn - và thậm chí làm bạn khó chịu một chút - nhưng bạn vẫn tiếp tục bị cuốn hút trở lại. Điều tôi thích ở cụm từ này là nó ngụ ý điều gì đó về sự kiên trì và luôn cố gắng vượt qua các nhiệm vụ mặc dù chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Câu nói “Hãy theo đuổi những thứ gây khó chịu cho bạn” khiến tôi tự đặt ra câu hỏi “Kiểu công việc nào sẽ khiến tôi phải quay lại hết lần này đến lần khác; kể cả khi tôi không thành công ngay lập tức, hay khi mất quá nhiều thời gian để tôi có thể thấy sự tiến bộ hay khi tôi nản lòng?”

Đối với tôi, công việc đó là viết lách. Đôi khi tôi viết các bài báo học thuật, thực nghiệm mà tôi đăng trên các tạp chí khoa học. Lần khác tôi viết sách về khoa học xã hội, đôi khi tôi viết những bài báo như thế này. Và điều làm tôi khó chịu một chút là tôi vẫn viết không giỏi lắm - rằng tôi vẫn phải viết lại và chỉnh sửa rất nhiều và vẫn thường bị từ chối. Tôi biết mình cần luyện tập nhiều hơn nữa, và bằng cách nào đó, việc luyện tập vừa gây khó chịu vừa hấp dẫn tôi. Sự thu hút của việc viết lách kéo tôi trở lại, ngay cả khi tôi có quá nhiều việc khác phải làm. Tôi đoán là một phần trong tôi nghĩ rằng còn quá nhiều điều để tìm hiểu, học hỏi về nó.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm một nghề nghiệp phù hợp với mình, thay vì chỉ tìm kiếm theo hướng “đam mê”, hãy nghĩ đến những hoạt động mà bạn có thể muốn quay trở lại - mặc dù thực tế là chúng khó hoàn thành hơn những thứ bạn bị thu hút ngay lập tức.

Martin Seligman, một trong những cha đẻ của ngành tâm lý học tích cực, đặt câu hỏi theo cách này: “Những hoạt động khi còn bé bạn thường hay làm mà bây giờ bạn vẫn thích. Đó có thể không phải là điều bạn thích làm nhất và có thể không phải lúc nào cũng là điều vui nhất, nhưng hãy tự hỏi bản thân: Có điều gì tôi phải làm việc chăm chỉ để hoàn thành tốt không, điều gì đó mà tôi muốn làm đúng vì tôi có đủ quan tâm đến nó, bất kể thời gian và việc luyện tập là bao nhiêu? Có điều gì khiến tôi dậy sớm một chút hoặc khiến tôi phải làm việc muộn sau khi những người khác đã đi ngủ? Không phải vì dự án sẽ đến hạn vào ngày hôm sau, mà vì đối với tôi điều quan trọng là phải tiến bộ hơn một chút nhưng không phải là đạt được mục tiêu đó qua mỗi ngày mà là từng bước chắc chắn.

Những hoạt động nào bạn không bao giờ cần đưa vào danh sách “Việc cần làm” của mình? Bạn có thể nhận thấy rằng những người khác cần tự nhắc mình phải phân tích các chỉ số của các bài đăng trên mạng xã hội của họ trong khi bạn bị thu hút một cách tự nhiên khi phải tìm hiểu về những gì hoạt động tốt. Bạn có thể nhận thấy rằng người khác sợ hãi khi chuẩn bị bài phát biểu trước lớp trong khi bạn thức khuya nghiên cứu những luận điểm để hỗ trợ cho bài nói của mình và luyện tập trước gương. Hãy chú ý đến điều này. Và khi so sánh, hãy để ý xem bạn phải hoàn thành những nhiệm vụ nào và hãy nhắc nhở bản thân hoàn thành.

Đối với tôi, thật là khó để dừng viết bài viết này, ngay cả bây giờ, vào ban đêm khi mọi người khác trong nhà đang ngủ, trong khi đó tôi cần tạo lời nhắc để chuẩn bị cho các cuộc họp hành chính (và thậm chí sau đó tôi phải đợi đến phút cuối cùng) . Những đầu việc mà dường như luôn luôn được hoàn thành thường tiết lộ về những gì sẽ đáp ứng những mong mỏi của bạn trong sự nghiệp - chúng là những điều ta không bao giờ cần phải được nhắc đến lần thứ hai để làm, và cuối cùng, những nhiệm vụ đó khiến ta thỏa mãn hơn những điều chúng ta có thể thích làm bởi vì những sở thích đó đến rất tự nhiên và dễ dàng .

Cuối cùng, “Theo đuổi những thứ khiến bạn khó chịu” ngụ ý về điều gì đó mà bạn quay lại nhiều lần đến nỗi cuối cùng bạn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn đó,và trở thành cứng cáp hơn. Rốt cuộc, việc làm này sẽ “in dấu của bạn” thông qua việc sử dụng và thực hành, và bạn phát triển một năng lực đặc biệt. Khi bạn thực hành một hoạt động nhiều hơn so với những người khác một chút, bạn sẽ xây dựng được một tính cách độc đáo - bạn sẽ phải trải qua những tổn thương và cả sự chữa lành mà tạo cho bạn một chất riêng, thậm chí có phần hơi lập dị.

Bạn sẽ phát triển thứ mà văn hóa Nhật Bản có thể gọi là “wabi-sabi” - một vẻ đẹp do kết cấu cá nhân mà bạn có được và những chỗ mà bạn không hoàn toàn cân đối.

----------------------------------------------

 #SUBYouthEditor

- Trans: Trương Việt Hoa

- Editor: Tô Minh Nguyệt

Bạn muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng, bạn muốn làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung và đầy chuyên nghiệp. Nhanh tay đăng ký để trở thành CTV SYE để rèn luyện ngoại ngữ tại: https://forms.gle/NTCHX9ARsnoEQhur5

----------------------------------------------

𝐒𝐘𝐄 - 𝐒𝐔𝐁 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐡 𝐄𝐝𝐢𝐭𝐨𝐫

Fanpage: SUB Youth Editor

Email: sye.youthplus@gmail.com