26/03/2020
view 113

TẠI SAO MỘT KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN SẼ KHIẾN BẠN TRỞ NÊN TỐT HƠN ?

TẠI SAO MỘT KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN SẼ KHIẾN BẠN TRỞ NÊN TỐT HƠN ?

“Thất bại trong việc chuẩn bị, cũng là lúc bạn chuẩn bị thất bại” - Benjamin Franklin.

Chúng ta không thể đánh giá thấp sức mạnh của một kế hoạch phát triển bản thân. Ví dụ như câu chuyện này. Ông ấy được sinh ra trong một gia đình 17 người con, và cậu con trai của người làm nến và xà phòng nghèo túng ấy sớm ý thức được tầm quan trọng của tự phát triển bản thân trong cuộc sống. Mặc dù ông chỉ học một năm tại trường trung học, chàng trai trẻ này đã có thể tự học đọc và viết. Để rèn luyện và học hỏi, ông ấy đã học cách viết của những tác giả nổi tiếng và buộc bản thân viết theo văn phong của họ

Mặc dù cha muốn ông gia nhập giới tăng sĩ nhưng hoàn cảnh nghèo khó của gia đình chỉ có thể cho ông học nghề tại phòng in của ông trai. Sự tiếp cận với nhiều thể loại sách không chỉ thôi thúc ông đọc hàng chồng sách mà còn lập ra một nhóm người sẽ tụ tập với nhau và bàn luận về chúng Qua những cuộc thảo luận này, từng thành viên trong nhóm đã cố gắng nâng cao trí tuệ và từ đó hướng đến thay đổi thế giới.

Chàng trai trẻ này sẽ tiếp tục làm điều đó - cống hiến hết mình cho một hành trình  cải thiện bản thân về thể chất, tinh thần và nhân cách. Ông ấy trở thành một người ăn chay với quan niệm rằng một chế độ ăn chay sẽ khỏe mạnh hơn là chế độ ăn thịt. Và bởi  tuổi còn trẻ, ông ấy không phải lúc nào cũng hành xử có trách nhiệm. Vào 20 tuổi, ông quyết định thay đổi cuộc đời bằng việc dấn thân vào con đường mà ông gọi là “Sự hoàn thiện cảm xúc”. Để làm được điều đó, quý ông này đã tạo ra một danh sách 4 giải pháp như sau:

 1. Ông ấy quyết tâm trở nên thanh đạm hơn để tiết kiệm đủ tiền chi trả cho những khoản nợ.
 2. Ông ấy quyết định rằng ông sẽ trở nên trung thực và chân thành trong từng lời nói và hành động.

Ông ấy tự hứa rằng sẽ chăm chỉ hơn trong mọi công việc ông làm.Ông ấy thề sẽ không nói xấu người khác và sẽ “nói những điều tốt mà tôi biết về mọi người.”

Người đàn ông này sẽ tiếp tục làm những điều tuyệt vời:

 • Ông được bổ nhiệm vào Hành Lang Danh Vọng cho những tuyển thủ cờ vua tại Hoa Kỳ.
 • Trình độ chơi đàn hạc, vi-ô-lông và guitar của ông đạt đến tuyệt đỉnh.
 • Ông đã sáng tác các tác phẩm âm nhạc cho tứ tấu đàn dây.
 • Ông đã tạo nên và xuất bản phim hoạt hình chính trị đầu tiên ở Hoa Kỳ.
 • Ông đã phát minh ra cột thu lôi, ống kính hai tròng, kèn hòa âm thủy tinh và các phát minh đáng chú ý khác.
 • Ông đã giúp thành lập Đại học Pennsylvania.
 • Ông đã giúp soạn thảo bản Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ.
 • Ông từng là nhà ngoại giao trưởng trong phái đoàn Mỹ gửi sang Pháp năm 1776.
 • Ông bảo đảm sự ủng hộ của Pháp cho Cách mạng.
 • Ông đã đàm phán các điều khoản hòa bình với người Anh trong Hiệp ước Paris năm 1783.
 • Ông trở thành Thống đốc Pennsylvania trong ba nhiệm kỳ.

Danh sách thành tựu của Benjamin Franklin giống như những gì một nhóm học giả, chính trị gia và doanh nhân đạt được hơn, chứ chưa nói gì đến một cá nhân. Trong số tất cả những thành tựu này, Franklin là một hình mẫu của cải thiện bản thân và cuộc sống cho thấy những lợi ích. Ở tuổi 20, ông sẽ liệt kê mười ba đức tính mà ông khao khát trong đời:

1.Chừng mực: Ăn không được quá no, uống không được quá căng.

2. Im lặng: Chỉ nói những gì có thể có lợi cho người khác hoặc chính bạn; tránh nói chuyện phiếm.

3. Quy củ/Trật tự: Hãy để tất cả mọi thứ của bạn có vị trí của họ; hãy để mỗi phần của doanh nghiệp của bạn có thời gian của nó.

4. Kiên định: Quyết tâm để thực hiện những gì bạn nên làm; thực hiện mà không thất bại những gì bạn quyết tâm.

5.Tiết kiệm. Không mất nhiều phí nhưng làm được điều tốt cho người khác hoặc chính bạn; tức là không lãng phí gì cả.

6. Siêng năng: Không mất thời gian; luôn luôn sử dụng những gì hữu ích cắt đứt mọi hành động không cần thiết.

7. Chân thành: Không gây tổn thương bằng lừa dối; suy nghĩ ngây thơ và công bằng, và, nếu bạn nói, nói theo.

8. Sự công bằng:  Không gây thương tích, hoặc bỏ qua những lợi ích là nghĩa vụ của bạn.

9. Điều độ: Tránh cực đoan; cấm gây thương tích quá nhiều kể cả khi bạn nghĩ rằng họ xứng đáng.

10. Sạch sẽ: Tán đồng  sự không bẩn thỉu trong cơ thể, áo choàng hoặc nơi ở.

11.Yên bình.: Không bị quấy rầy bởi những chuyện vặt vãnh, hoặc các tai nạn thường ngày hoặc không thể tránh khỏi.

12. Trinh tiết: Hiếm khi tình dục , không bao giờ tình dục vì lí do buồn tẻ, yếu đuối, hoặc tổn thương đến bình yên hoặc danh tiếng khác của bạn.

13.Khiêm tốn: Học theo Jesus và Socrates.

Liệt kê những đức tính này thì chưa đủ, Franklin còn lên kế hoạch để theo dõi quá trình của ông trên từng mục một.

Thành công đáng kinh ngạc của Franklin là kết quả từ mong muốn cải thiện vô độ và kế hoạch để thấy mong muốn đó được thực hiện. Ông đã nói điều này trong tiểu sử của mình:

“Đây là khoảng thời gian mà tôi đã nghĩ tới giai đoạn can đảm và gian khổ của sự hoàn thiện cảm xúc. Tôi muốn sống mà không phạm bất kỳ sai lầm nào vào bất kỳ thời điểm nào  tôi sẽ đánh bại tất cả những bản năng tự nhiên, thói quen hoặc bè bạn có thể cám dỗ tôi.”

TIỀN ĐỀ CHO SỰ PHÁT TRIỂN

Nếu một trong những người thành công nhất từng sống trên thế giới này thấy được lợi ích khi sử dụng kế hoạch phát triển bản thân để phấn đấu hướng tới mục tiêu của mình, thì chí ít chúng ta cũng nên nghĩ đến việc xây dựng một kế hoạch riêng cho bản thân mình.

Khao khát cải thiện và phát triển dường như phổ biến trong toàn xã hội. Từ các CEO và doanh nhân thành đạt đến các vận động viên và nghệ sĩ giỏi nhất, mọi người từ mọi sắc tộc, tín ngưỡng, quốc tịch và giới tính đã tìm ra cách để phát triển và tận dụng tiềm năng và tài năng của họ.

Tuy nhiên, trong khi một số người dường như vươn lên dẫn đầu, có những người khác có khát vọng lớn lại không bao giờ rời khỏi mặt đất. Điều gì đã ngăn cách hai nhóm người này? Tôi muốn đưa hai yếu tố: động lực và kế hoạch. Chúng ta có thể nói về động lực và một niềm đam mê bên trong có thể là một động lực thúc đẩy chúng ta đến tầm cao hơn như thế nào,, nhưng nếu chúng ta thành thật, tất cả chúng ta đều hiểu rằng động lực đó - cái “tôi muốn”  - đến và đi.

Thành phần chính để tự cải thiện - “nước sốt bí mật “ - là một kế hoạch phát triển cá nhân.

Benjamin Franklin đã có một và một cuộc về cuộc sống của một số người thành công nhất trên thế giới sẽ tiết lộ một câu chuyện tương tự. Và trong khi các cuốn sách đã được viết về đặc điểm của những người thành công cao để tiết lộ những thói quen và quá trình suy nghĩ tiềm ẩn của họ, thì thực tế vẫn là những thói quen như thế này bắt đầu từ ý định và mục đích.

 ĐẶC ĐIỂM QUAN TRỌNG NHẤT CỦA KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Bây giờ chúng ta đã thiết lập được một kế hoạch phát triển cá nhân ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào đối với cuộc sống của ai đó, làm thế nào chúng ta có thể xây dựng một kế hoạch cho chính mình? À thì, tất cả các kế hoạch này đều có một só điểm chung.

1. Chúng được viết ra.

Chỉ nghĩ về những gì chúng ta muốn làm để hoàn thiện bản thân thôi là chưa đủ. Chúng ta phải lấy trí tưởng tượng đó và biến nó thành hiện thực và một phần lớn trong số đó xuất hiện thông qua việc chuyển đổi những suy nghĩ và giấc mơ thành những ngôn từ trên giấy. Chuyển đổi cái gì đó thành văn bản có thể có tác dụng kỳ diệu đối với chúng ta. Nó biến cái trừu tượng thành cụ thể. Nó làm cho những thứ tưởng chừng không thể đạt được dễ dàng tiếp cận hơn.. Vâng, những giấc mơ và khát vọng lớn lao có thể khiến chúng ta sợ hãi, nhưng khi chúng ta viết chúng ra giấy, bằng cách nào đó, chúng trở nên thực tế hơn một chút.

2. Chúng vừa hiện thực vừa xa vời.

Điều tôi muốn nói ở đây được phản ánh trong 13 đức tính của Franklin . Khát vọng hoàn thiện đạo đức của ông là điều mà ông sẽ không bao giờ hoàn toàn đạt được chỉ vì cuộc sống đó là không thể. Và mặc dù sự chừng mực dường như là một điều gì đó ngoài tầm với đối với một đức tính lâu dài, khi được đơn giản hóa như “Ăn không được quá no, uống không được quá căng”, đó là điều mà chúng ta có thể áp dụng cho mỗi bữa ăn và mỗi lần tụ tập xã hội. Mặc dù những khát vọng của Franklin không bao giờ có thể được thực hiện đến mức hoàn hảo tuyệt đối, chúng đã cung cấp những chỉ dẫn dọc theo hành trình hướng tới mục tiêu của ông và cho phép ông “thực hành” thường xuyên.

3. Chúng phản ánh cả tầm nhìn ngắn hạn lẫn dài hạn.

Kế hoạch phát triển của Franklin để phản ánh đạo đức đã làm được điều này. Nó đã phản ánh những khát vọng hàng ngày có thể đạt được thông qua thực hành theo thói quen dẫn đến sự thay đổi lâu dài và thay đổi lối sống. Như ai đó đã từng nói, mọi người thường đánh giá quá cao những gì họ có thể làm trong một năm, nhưng đánh giá thấp những gì họ có thể làm trong 5 năm. Điều quan trọng là những bước tiến nhỏ, hay nói cách khác là sự thực hành thường xuyên, mà chúng ta lập nên mỗi ngày. Những cải thiện nhỏ theo thời gian có thể có ảnh hưởng lớn. Với suy nghĩ này, một kế hoạch nên phản ánh một cái gì đó có vẻ ngoài tầm với trong thời gian ngắn nhưng càng dễ dàng đạt được khi chúng ta cải thiện.

4. Chúng dựa trên những giá trị quan trọng.

Giá trị của Franklin cho sự hoàn hảo về đạo đức đã đặt nền tảng cho kế hoạch của ông và cho nó mục đích để tồn tại trong suốt cuộc đời ông ấy. Tương tự, để các kế hoạch của chúng ta luôn thích hợp và phục vụ chúng ta trong thời gian dài, chúng phải dựa trên những điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Và trong khi tiền bạc và tài sản dường như là thứ mà những người thành công cố gắng hướng tới, tôi lại nghĩ rằng đa số những người thành công sẽ tập trung trước hết là vào mục đích của họ và lấy nó làm nền tảng. Khi bạn tự vấn “Tại sao mình lại tồn tại trên cuộc đời này?”, bạn sẽ có một định hướng rõ ràng hơn về mục tiêu của mình và những gì bạn phải thực hiện.

MÔ HÌNH KIM TỰ THÁP CHO KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Với tất cả những điều này, hãy nghĩ về cách bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển cá nhân cho chính chúng ta. Dưới đây là một số bước khởi đầu:

1. Xác định mục đích của bạn.

Hãy viết ra mục đích của bạn trong cuộc sống. Để kế hoạch của bạn tồn tại lâu dài, nền tảng phải bắt đầu với một mục đích mạnh mẽ. Hãy tự hỏi mình câu hỏi được đặt ra trước đó “Tại sao bạn lại ở đây trên hành tinh này?” Chúng ta không thể coi thường tầm quan trọng của việc có mục đích sống vì nó tạo nên nền tảng cho mọi thứ khác tồn tại (để biết thêm về điều này, bạn có thể nghe những podcast này trên phần mục đích thứ nhất và thứ hai). Hãy viết ra những thứ bạn coi là sự thành công. Điều tồi tệ nhất trong cuộc sống là khi bạn đạt được sự thành công nhất định, để rồi lại nhận ra nó không như những gì bạn nghĩ (đây là một bài viết về lý do tại sao định nghĩa của chúng ta trong cuộc sống là thực sự quan trọng).

2. Phát triển các giá trị của riêng bạn

Dựa vào mục đích của mình, hãy nghĩ về những điều quan trọng đối với bạn. Các giá trị cốt lõi đối với cuộc sống bạn là gì? Franklin có 13 đức tính. Aristotle thì có 12 đức tính. Tương tự, chúng ta có những thứ quan trọng trong cuộc sống của mình. Mặc dù ban đầu bạn không cần một danh sách toàn diện, chọn một số lượng nhỏ các giá trị  và viết chúng xuống là một khởi đầu tuyệt vời. Những giá trị này cũng phải phù hợp với mục đích của ta và nếu chúng không làm được điều đó, ta cần tự hỏi mình cần phải thay đổi điều gì.

3. Xác định mục tiêu của bạn.

Mọi kế hoạch đều không có kết quả nếu không có một kết thúc hữu hình. Một mục tiêu chỉ đơn giản là nơi bạn muốn dừng chân ở cuối chặng đường . Stephen Covey đã nói như thế này: “Bắt đầu với kết thúc trong tâm trí.” Mục tiêu của chúng ta phải phù hợp với các giá trị ta đã đặt ra và phải xác định một kết quả rõ ràng. Như Bruce Lee đã nói, “Mục tiêu không phải lúc nào cũng đạt được, nó thường chỉ đơn giản là một thứ gì đó để nhắm đến thôi.” Mục tiêu nhằm mục đích hướng dẫn chúng ta đến các đích đến mà chúng ta có thể hoặc không thể đạt được. Tất nhiên, đạt được mục tiêu của chúng tôi là mục đích chính, nhưng thậm chí đi theo hướng đó sẽ đưa chúng ta đi xa hơn so với khi chúng ta không bao giờ bắt đầu. Điều quan trọng là các mục tiêu đó cung cấp cho chúng ta các điểm đến để tiến tới.

4. Xây dựng thói quen của bạn.

Thói quen là những hành động mà bạn có thể thực hiện thường xuyên sẽ đưa bạn đến mục tiêu của mình. Thực tế của cuộc sống là hầu hết những gì chúng ta làm xảy ra theo thói quen. Nếu bạn nghĩ về nó, hầu hết các hành động của chúng ta trong cuộc sống xảy ra trong tiềm thức. Bộ não của chúng ta hoạt động trên cơ chế lái tự động. Điều gì tạo nên cơ sở cho việc đó xảy ra? Thói quen của chúng ta. Vì lý do này, thói quen của chúng ta khó thay đổi vì chúng là mạng lưới thần kinh mạnh được xây dựng trong thời gian dài.

Đừng sợ! Thần kinh cho thấy rằng cho dù suy nghĩ và thói quen có ăn sâu vào tiềm thức chúng ta như thế nào, bộ não của con người là có thể “nắn chỉnh” được và chúng ta có thể thay đổi. Nhưng ta cần hai điều. Thực hành có chủ ý và nhất quán. Thói quen là chìa khóa cho cả hai. Thói quen của chúng ta nên phù hợp với mục tiêu của chúng ta và nên là những điều mà chúng ta có thể thường xuyên làm để thiết lập mạng lưới thần kinh mới.

Chúng ta càng làm chúng lâu, những mạng lưới đó càng trở nên mạnh mẽ cho đến khi chúng ta hình thành một thói quen mới. Mặc dù một số chuyên gia tự lực đã gợi ý rằng thói quen sẽ hình thành trong 21 Ngày 30, khoa học lại cho rằng phải mất khoảng 2 tháng, hoặc 66 ngày để thói quen trở nên vững chắc.

Vì vậy, hãy suy nghĩ về một viễn cảnh dài hạn và viết ra những thói quen nhỏ mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày và sự biến đổi thần kinh sẽ làm việc của nó và bắt đầu thay đổi bạn theo thời gian.

5. Dành thời gian để suy ngẫm.

Mặc dù tất cả các bước này sẽ giúp bạn bắt đầu con đường phát triển và cải thiện nhất quán, một khoảnh khắc suy ngẫm mỗi ngày sẽ giúp xác định và tập trung vào con đường đúng đắn. Như tôi đã nói ở trước, sẽ thật xấu hổ khi đến một nơi nào đó chỉ để biết rằng đó không phải là nơi bạn thực sự muốn. Một khoảnh khắc ngẫm lại mỗi ngày - ngay trước khi bạn đi ngủ - để xem và đọc các giá trị, mục tiêu và thói quen của bạn có thể giúp bạn tưởng tượng viễn cảnh và định hướng đường  đi của mình. Một số người viết nhật ký về những điều này mỗi đêm. Một số người làm điều đó một lần một tuần. Điều quan trọng là bạn làm điều đó thường xuyên. Ngay cả khi nó chỉ là một lần một tháng, hãy dành thời gian để chắc chắn rằng bạn sẽ đến nơi mình muốn đến.

Một kế hoạch phát triển cá nhân chỉ là vậy - một cái gì đó rất riêng tư. Và mặc dù nó có vẻ giống như một quá trình định lượng, nó thực sự mang tính chất lượng hơn. Tôi đã tạo ra một mẫu kế hoạch phát triển cá nhân dựa trên mô hình Kim tự tháp này để giúp bạn bắt đầu con đường phát triển và tự cải thiện. Hãy nhớ rằng, định nghĩa quan trọng nhất của thành công là cái mà bạn mong muốn đạt được. Hãy chắc chắn rằng định nghĩa đó tuân theo mục đích và giá trị của bạn, sau đó xây dựng mục tiêu và thói quen của bạn để giúp bạn đạt được nó.

-------------------------------------------------------

- Nguồn bài gốc: https://bit.ly/39g3s1g

- Dịch bởi : Yến Nhi - SYE Team

- Fanpage: https://www.facebook.com/SUB.TEAMM/