26/08/2020
220

TẤT TẦN TẬT VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH NGẮN HẠN.

TẤT TẦN TẬT VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH NGẮN HẠN.

 

SATU

The winning team of the 2019 SMART 2.0 competition

Nhiều bạn hỏi mình làm sao tìm kiếm và apply các chương trình trao đổi ngắn có tài trợ.
Hôm nay mình xin giải đáp cho các bạn.

Trước tiên, đây là các chương trình mà mình đã tham gia. Với cái list này thì mình nghĩ chắc là đủ để cho mình nói về chủ đề này.

Month/YearName of ProgrammePlaceNote
Nov 2019

SATU SMART 2.0 Contest

 

(The article about the contest available in the link)

Organised by  National Cheng Kung University (SATU Presidents’ Forum)

Winning team

 

Invited to SATU Presidents’ Forum Steering Committee Meeting in Kota Kinabalu, Malaysia (Fully-funded)

June 2019Youth Ecosperity DialogueNational University of Singapore (NUS), SingaporeFully-funded (flight, travel insurance, accommodation, meals and programme costs)
February 2019Young ASEAN Leaders’ Policy InitiativeChulalongkorn University, Thailand.Partially-funded (flight paid by myself)
July 2018International Volunteering for Better InclusivityUniversitas Indonesia and UNPAR, Indonesia.Partially-funded (flight paid by myself)
March 2018Racing Up the MekongCambodiaFully-funded
June 2017ASEAN Youth Exchange on EducationHo Chi Minh City, VietnamHead of Secretariat and Documentation Team.
January and July 2017Southeast Asian Global Undergraduate Leaders’ Programme 2017 (SEAGULL 2017)January: Singapore Management University, Singapore.
July: Bangkok, Thailand.

 

 

Partially-funded (flight paid by myself).

Accommodation for 1 week in Bangkok: Dusit Thani Hotel – A 5-star hotel.

October 2016International Internship ScholarshipIBI Darmajaya, Bandar Lampung, Indonesia

 

 

Partially-funded (flight and visa paid by myself).

 

September 2016Vietnam – Germany Summer School on Wind PowerHanoi, Nha Trang and Binh Thuan, VietnamFully-funded by GIZ Vietnam
September 2016Japan-East Asia Network of Exchange for Students and Youths (JENESYS) – Theme EconomicsTokyo, Nagoya and Shinshiro, JapanFully-funded by Ministry of Foreign Affairs, Japan
June 2016International Youth Forum on Climate Change and Sustainable DevelopmentJakarta, IndonesiaFully-funded by Ministry of Youth and Sports, Indonesia.

 

Các thông tin khác về mình vì 2 yếu tố này có thể đã giúp ích cho quá trình apply của mình.

  1. Mình có thể giao tiếp ở mức cơ bản bằng các tiếng như tiếng Hoa, Indo và Mã Lai.
  2. Tiếng Anh đạt trình độ C1 theo khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu CEFR – Không có kĩ năng nào dưới 7.0 trong kì thi IELTS (tháng 12/2017).

1/ Tìm kiếm như thế nào?

Các bạn nên theo dõi các page như:

https://www.facebook.com/HaiInTaiwan (Page này do mình lập ra. Có các cơ hội mình tự tin là chỉ có page của mình có thôi. Thông thường mình không đăng lại các cơ hội mà các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các page khác).

https://ybox.vn/hoc-bong

https://www.facebook.com/banquoctetwd (Page này đăng tuyển các chương trình như JENESYS, Giao lưu Việt Nam-Ấn Độ và các chương trình khác quản lý bởi Ban Quốc tế Trung Ương Đoàn)

https://www.facebook.com/APYouthS/

https://www.facebook.com/MyYourOpportunities/

http://edu-active.com/events

International Office/International Relations Office của các trường đại học nổi tiếng ở Thái Lan, Mã Lai, Singapore.

2/ Trước khi apply:

Các bạn phải check kĩ mục ELIGIBILITY hoặc yêu cầu vì nếu bạn không eligible rõ ràng bạn không thể apply. Để tiết kiệm thời gian của bạn và của ban tổ chức, không nên apply các chương trình mà bạn không đáp ứng các điều kiện đưa ra (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như câu chuyện mình sẽ kể sau đây).

Ví dụ 1: Yêu cầu là sinh viên mà hiện tại bạn không phải là sinh viên thì không nên app (Ngoại trừ trường hợp đặc biệt như câu chuyện bên dưới của mình).

Ví dụ 2: Yêu cầu là “citizens and residents of ASEAN”, mà bạn đang sinh sống ở nước ngoài thì xin chia buồn cùng bạn.

Ví dụ 3: Yêu cầu bạn đã hoặc đang thực hiện project về education mà bạn không có, chỉ mới ở mức ý tưởng thì rất tiếc…

Mình từng tham gia chương trình “International Volunteering for Better Inclusivity 2018” trong 10 ngày tại Indonesia. Chương trình được tổ chức bởi Đại học Indonesia – Universitas Indonesia (UI) ở tại 3 thành phố Jakarta, Depok và Bandung. Đây là chương trình đúng ra chỉ dành cho các trường đối tác của Đại học Indonesia thôi. Mình có theo dõi International Office của 1 trường ở Mã Lai và thấy thông tin của chương trình này nên đã email hỏi họ xem mình có đăng kí tham gia được không. Lúc đầu mình bảo là đến từ National Chiao Tung University, Taiwan thì họ bảo đăng kí được, rồi bảo điền form và kèm thư giới thiệu của International Office. Xong mình phải đính chính lại là mình sẽ bắt đầu học đại học vào tháng 09/2018. Họ trả lời bảo thực ra chương trình này cho sinh viên đang học ĐH thôi, nhưng mà họ đang xem xét trường hợp của mình. Xong họ yêu cầu gửi thư mời nhập học từ trường cho họ. Mình gửi cho họ và đợi 1 ngày sau, họ bảo là hội đồng đã đồng ý cho mình tham gia chương trình này. Mình chỉ cần điền cái form thông tin cá nhân là xong. Mình chỉ phải trả vé máy bay và tiền ăn chơi thôi còn ăn ở và đi lại trong chương trình là họ sẽ lo hết.

Nói túm lại là các bạn hãy CHỦ ĐỘNG trong mọi việc, đặc biệt là việc tìm kiếm các cơ hội để đi ra ngoài khám phá thế giới.

IF OPPORTUNITY DOESN’T KNOCK, BUILD A DOOR _ Milton Berle.

3/ Trong khi apply.

Tùy chương trình mà câu hỏi sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung các bạn PHẢI SHOW OFF được câu chuyện của bản thân, sự khác biệt của bản thân, niềm đam mê, thích thú với chủ đề của chương trình và bạn có thể đóng góp gì cho chương trình. Ví dụ bạn có kinh nghiệm tham gia các chương trình khác có chung chủ đề thì quá tuyệt. Còn không thì hãy cho thấy sự đam mê của bạn và tính cách của bạn như tôi rất là open-minded, giao tiếp liên văn hóa được, nói được nhiều thứ tiếng nên có thể hòa nhập nhanh. Quan trọng là XIN VUI LÒNG NÓI THẬT, không dối trá vì họ đọc nhiều bài rồi họ biết ai nói thật ai nói dối liền. Giả sử bạn nói dối rất giỏi đi chăng nữa, đến lúc phỏng vấn bạn cũng “lòi đuôi” cáo ra thôi. Ngoài ra bạn có thể mention thêm về mức độ lan tỏa của bạn sau khi tham gia chương trình. Ví dụ bạn sẽ chia sẻ những gì bạn học với ai? Vì mục tiêu của họ là tạo ra ảnh hưởng trong cộng đồng nên nếu bạn có project hay có 1 trang blog/page nào được nhiều người follow thì sẽ là 1 điểm cộng rất lớn.

Nếu viết essays các bạn nên dành nhiều thời gian và tâm huyết. Các bạn nên viết và xem đi xem lại nhiều lần, vì có lần mình viết 1 bản xong lúc sau xem lại thấy rất nhảm nhí nên mình quyết định viết lại nguyên 1 bài mới luôn. Nếu có điều kiện thì có thể nhờ bạn bè hoặc những người có kinh nghiệm góp ý cho, nhưng hãy giữ nguyên ý của bạn, chứ đừng để họ sửa bài của bạn biến thành bài của họ vì những gì họ viết chưa chắc đã phản ánh đúng con người bạn.

5/ Trước khi đi:

Nếu có điều kiện thì có thể chuẩn bị chút quà đặc sản của Việt Nam tặng cho các bạn bè quốc tế hoặc chuẩn bị 1 chút gì đó đặc biệt để giới thiệu cho họ.

Giữ tinh thần thoải mái.

Không ngừng trau dồi kiến thức.

Double-check những thứ quan trọng liên quan đến chương trình.

Chuẩn bị vé máy bay/visa.

Nếu có thể thì làm quen trước với các bạn trong chương trình.

6/ Trong khi tham gia chương trình.

Có lẽ đây là giai đoạn quan trọng nhất. Bạn có thể đại diện cả 1 quốc gia, nên hãy giao tiếp diplomatically và hành xử 1 cách politically correct. Hãy open-minded và có growth mindset để có thể hòa nhập và học hỏi được nhiều điều nhất.
Mình đã từng tham gia nhiều chương trình và gặp nhiều thể loại khác nhau. Có những bạn có cái tôi rất lớn chỉ muốn chứng minh ý kiến của mình là đúng mặc dù nó chả đúng hoặc chả đóng góp gì cho chương trình hoặc hoạt động làm bài tập/thảo luận nhóm.

Nhiều bạn rất giả tạo kiểu như khen này nọ, nhưng thực ra là họ đang so sánh bạn với họ và nghĩ cũng thường thôi :-j

Mình không phải là người kiểu paranoid, nhưng mình cũng không muốn VẼ LÊN 1 BỨC TRANH MÀU HỒNG cho các bạn. Tất nhiên là có rất nhiều người giỏi và dễ thương, Bạn sẽ học hỏi và trải nghiệm được rất nhiều điều thú vị mà NGAY CẢ KHI BẠN CÓ TIỀN BẠN CŨNG KHÔNG CÓ ĐƯỢC vì 1 số chương trình chỉ chọn 1 số lượng người tham gia nhất định và không phải ai cũng apply được.

Ví dụ mình đi JENESYS, visa của mình được ghi là INVITED – MOFA 


Hay được tham quan Presidential Suite ở tầng 52 trong Marina Bay Sands ở Singapore. Đây là phòng dành cho presidents đấy các bạn.

Trải nghiệm của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách giao tiếp, thái độ, kiến thức, mức độ open-minded và growth mindset của các bạn.

Chúc các bạn apply thành công và có nhiều trải nghiệm thú vị. Tuổi trẻ hãy xách ba lô lên và đi.

Mọi người có thể like/follow page của mình để cập nhật các cơ hội dành cho sinh viên tham gia các chương trình trao đổi ngắn hạn, tình nguyện, thực tập ở nước ngoài nhé.

https://www.facebook.com/HaiInTaiwan

(Page này do mình lập ra. Có các cơ hội mình tự tin là chỉ có page của mình có thôi. Thông thường mình không đăng lại các cơ hội mà các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các page khác).

Nguồn: https://vutuanhai.wordpress.com/2019/05/15/chuong-trinh-ngan-han/