15/04/2020
92

Trải nghiệm cuộc sống tại Châu Âu của người đạt học bổng Erasmus Mundus

Trải nghiệm cuộc sống tại Châu Âu của người đạt học bổng Erasmus Mundus

Tôi bắt đầu làm hồ sơ apply học bổng theo chương trình Erasmus+ (Mobility program Erasmus+) của trường University of Trento, cụ thể là Department of Economics and Management liên kết với các trường khác trong Châu Âu vào nửa cuối tháng 2/2016 với lựa chọn tối đa là 4 trường. Ngoài Czech University of Life Science Prague (CULS), tôi chọn 3 trường khác ở Đức (vì nghĩ là ranking cao hơn và có nhiều cơ hội để phát triển, làm thêm). Hồ sơ hoàn toàn online, bao gồm motivation letter cho mỗi trường, list các môn học dự định tham gia, và một số chứng chỉ tiếng anh, bảng điểm hiện tại.

Đến khoảng tháng 3 thì có kết quả, tôi được chọn học ở Séc, nơi tôi nghĩ rằng sẽ là nút thắt giúp mình trải nghiệm được định hướng mà lâu nay tôi vẫn nghĩ rằng mình thích, đó là International Development and Agricultural Economics (IDEA). Cũng có chút tiếc nuối vì không được ở Đức, nhưng chẳng sao, tôi sẽ được tha hồ ăn đồ Việt ở bên này, rồi trải nghiệm cuộc sống của sinh viên Erasmus, cũng có thể dễ tìm việc làm thêm hơn và chắc là đi thế này thì không phải lo giấy tờ lắm, vì tôi đang ở Châu Âu rồi mà.

Trường của tôi ở Ý hỗ trợ rất tốt cho sinh viên, có tận 2 buổi gặp mặt sinh viên để trao đổi về các thủ tục của chương trình, kí kết giấy tờ, giải thích rõ ràng và chị ở International office tốt vô cùng khi giúp tôi làm rất nhiều các giấy tờ cần thiết cho apply gửi sang trường bên Séc và để apply Visa. Thầy coordinator của tôi cũng rất cool, thích món ăn Việt mà tôi nấu tặng và còn mời hai chị em tôi uống café trước khi chúng tôi rời Ý, dặn dò và khích lệ chúng tôi vô cùng nhiệt tình nữa. À quên, chưa kể là đi cùng sang bên này với tôi cũng có một chị người Việt nữa, nhưng chị học khoa kinh tế, còn tôi thì khoa Nông nghiệp nhiệt đới (Tropical Agrisciences).

Xin được chữ kí của thầy giáo và của bên trường, tôi phải gửi Learning agreement, Application form, Accommodation form, Transcript of record qua cho trường CULS bằng bưu điện. Sau đó tầm đầu tháng 6 thì tôi nhận được giấy tờ chấp nhận học của trường ở Séc gồm giấy chứng nhận mục đích học tập, giấy chứng nhận nhà ở bằng tiếng Séc và cần dùng tài liệu này để xin visa.

Tôi đã có hỏi một số anh chị có kinh nghiệm xin visa từ Ý qua Séc học exchange thì thấy bảo cũng khá lằng nhằng vì phải dịch các giấy tờ sáng tiếng Séc, xác nhận của người được ĐSQ công nhận. Scan toàn bộ hồ sơ và gửi đến ĐSQ của Séc ở Vienna, Áo để kiểm tra và đặt lịch hẹn. Hồ sơ bao gồm: ảnh, passport, giấy tờ chứng minh mục đích học tập, giấy chứng nhận nhà ở, giấy chứng minh học bổng/tài khoản ngân hàng, giấy tờ của Erasmus+ (toàn bộ đều phải bằng tiếng Séc hoặc không thì phải dịch qua tiếng Séc và được công nhận).

Tôi được hẹn lịch vào 29/8 nhưng vì thời gian trước đó tôi còn khá vi vu nên chỉ có thể nhờ chị ở Trento gửi giúp giấy tờ qua Praha để dịch, nhưng thật không may là giấy tờ của tôi bị thất lạc và chuyển khá lâu, bản dịch của bác ấy chuyển về thì tôi để địa chỉ phòng cũ nên không nhận được. Và hậu quả cuối cùng thì tôi mất oan gần 100E để đi dịch gấp ở Trento trước ngày đi tàu qua Vienna nộp hồ sơ. Mọi chuyện đều diễn ra khá suôn sẻ vì lúc tôi nộp hồ sơ thì không bị nhắc nhở gì cả. Tôi khá may mắn khi có một chị sinh sống và làm việc bên này giúp đỡ, cho host và còn tâm sự với tôi như một người chị gái. Tôi cũng đã có một kỉ niệm thật đẹp khi ở Vienna, có những giờ phút tuyệt vời ở thủ đô kiêu sa này.

Trở về Trento và chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới, lúc này tôi nhận được mail từ ĐSQ là phải bổ sung Criminal Record của Ý, nhưng bạn của tôi thì không thấy bị yêu cầu gì cả nên tôi cũng mail lại và giải thích rằng đã hỏi rõ trước đó là nếu có xác nhận của Erasmus rồi thì tôi không cần nộp giấy lý lịch tư pháp, bạn tôi cũng nộp tương tự, còn họ thì nói sẽ hỏi lên cấp trên và không nhắn lại nữa sau suốt 2 tháng. Chị bạn tôi nhận được visa sau khi apply 2 tuần. Tôi cũng hỏi nhưng họ chỉ bảo đang trong process, nên cứ chờ.

Mãi cho đến gần 2 tháng sau (vì thời hạn cho 1 hồ sơ visa thường tối đa là 2 tháng), tôi email hỏi lại thì họ lần nữa yêu cầu tôi làm criminal record, dịch sang tiếng Séc và gửi cho họ. Tôi stress khủng khiếp vì việc học bên này khá nặng, lại thêm vấn đề giấy tờ và cả làm thêm. Nhưng tôi không muốn bỏ cuộc, không muốn lần nữa lùi bước và trở lại vùng an toàn của mình. Tôi muốn ở lại Séc để theo đuổi ngành mà tôi thích, được phát triển và tìm hiểu thêm, được trải nghiệm cuộc sống du học sinh thực thụ với đi làm thêm và có những người bạn tuyệt vời. Dĩ nhiên, tôi buồn và rối lắm, nghĩ ngợi đủ kiểu là mình sống tốt vậy mà vẫn gặp những chuyện không đâu. Cũng cám ơn người luôn ở bên tôi để động viên và cùng tôi giải quyết, vượt qua những khó khăn này, để tôi biết rằng có chuyện gì đi nữa thì tôi vẫn tìm được bình yên bên người ấy.

Tôi lấy lại bình tĩnh, vạch ra những việc, từng bước cần phải làm. Thật may là có chị ở Trento đã từng xin giấy tờ như vậy rồi, tôi nhờ bạn người Ý giúp điền đơn online, rồi chị tôi ở Ý đến sở tư pháp lấy giúp và chuyển qua Séc cho. Tôi cũng nhận được bản dịch tiếng Séc và scan ngay sau đó để gửi cho ĐSQ, ngỡ rằng mọi thứ như vậy là ổn, không thấy họ trả lời gì. 1 tuần nữa tôi hỏi lại thì họ vẫn bảo chưa nhận được, qua lại một hồi mới biết người mới lên yêu cầu bản gốc và chuyển đến tận nơi chứ không chỉ bản scan như cô trước đây. Tôi đành ngậm ngùi, xót ruột thà mất tiền cũng phải cầm được trên tay visa, viết cả tờ giấy A4 to đùng dán trên tủ sách là dù thế nào cũng phải theo đến cùng và sẽ nhận được visa trước ngày sinh nhật lần thứ 23 của mình như một món quà cho sự nỗ lực.

Và bạn biết không, điều nhiệm màu ấy đã đến khi tôi nhận được tin báo có visa vào chiều hôm 22/11, đúng ngày sinh nhật luôn, nhưng tôi vẫn phải làm hết ca đến 10h rồi vội vàng về nhà để book vé Praha-Vienna đi trong đêm để kịp sáng hôm sau đến ĐSQ lấy visa, cũng chẳng kịp hưởng thụ niềm hạnh phúc với những món quà bất ngờ và ấm áp của những người bạn cùng nhà cho sinh nhật của mình. Sáng sớm tôi đã đến và gặp người ở đây để nhận visa. Trái ngang thay, thẻ bảo hiểm ở Ý của tôi giờ không được người mới chấp nhận nữa, cô ấy yêu cầu tôi phải mua BH từ một công ty ở Séc và chắc ngót tầm 200-250e. Mặt buồn thiu mà quay về nhà chị tôi để nhờ máy tính liên hệ với công ty bảo hiểm, tí tẹo nữa thì trào nước mắt. Vừa vào mail thì thấy email xin lỗi của cô ở ĐSQ vì xét sót giấy tờ Erasmus của tôi, nên tôi đáng ra không có phải nộp Criminal record hay mua BH gì cả và đến lấy visa được luôn.

Hừm, ức lắm vì mất bao nhiêu tiền bạc và công sức oan uổng nhưng chả sao, điều quan trọng là tôi đã cầm được trên tay Czech Visa, đã chiến thắng chính nỗi sợ của bản thân, đã biết tự mình vượt qua và giải quyết được vấn đề giấy tờ mà trước giờ tôi vô cùng ghét. Tôi dành thời gian để ngắm chợ giáng sinh ở cung điện Schonbrunne của Áo, nơi chúng tôi đã ghi dấu những kỉ niệm và trở về Séc với niềm vui vô hạn, cái thở phào nhẹ nhõm và đôi mắt khá mệt mỏi sau 2 ngày chẳng ngủ.

Lúc viết lại note này, tôi cũng đã trải qua 2.5 tháng ở Praha, đã qua được một block teaching và đang chuẩn bị kết thúc kì đầu tiên. Việc học tập dù nặng hơn rất nhiều so với lúc tôi ở bên Ý nhưng tạo cho tôi nhiều động lực để tự tìm tòi và học tập, tôi cũng có rất nhiều thầy cô rất nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm với các dự án phát triển ở VN. Tôi cũng có những người bạn cùng nhà vô cùng đáng yêu và quan tâm mình, chúng tôi có những bữa tiệc Romania, Vietnamese và Moldova. Tôi chơi nhiều với các bạn Đông Nam Á khác và cởi mở hơn khi chơi với hầu hết các bạn trong lớp, nhưng vì hơi kiểu mọt sách bàn đầu nên chắc cũng phải mất một thời gian nữa để khi tôi chăm bớt sẽ chuyển dần xuống để nói chuyện nhiều hơn ^_^ Công việc làm thêm của tôi cũng nhẹ nhàng, đủ tiêu trong tháng, các em làm cũng khá dễ thương và tôi cũng học hỏi được khá nhiều điều. Đây cũng là nơi gắn gết cơ duyên của tôi đến với Phật pháp, để tôi quy y làm đệ tử Phật với pháp danh An Tịnh, với ý nghĩa cầu tâm bình an.

Tôi của hiện tại gần như đã khác hơn khá nhiều một cô em út Trento quen được mng chăm chút, dành nhiều thời gian chơi với mng, nấu nướng, du lịch, học nhẹ nhàng. Tôi của hiện tại trở về với một con bé ngày có hơn 24h vì bận rộn với đống thứ từ học tập đến công việc, định hướng mà mấy đứa bạn tôi cũng vẫn thắc mắc sao mày làm được. Còn tôi thì thấy tôi đang có một khởi đầu dù có nhiều phần trắc trở, nhưng “vạn sự khởi đầu nan, gian nan không hề nản”, tôi vẫn chọn và vẫn đang làm tốt với con đường đó của mình.

Mỗi sớm thức dậy bên ly café, tôi vẫn biết mình cần làm nhiều hơn thế, cố gắng hơn thế. Biết rằng từ phương xa luôn có gia đình và người thương ủng hộ, ở bên, mng quan tâm. Tôi cũng có nhiều cảm hứng để viết lên các chia sẻ của mình hơn, cũng tập tành viết blog để có thể giúp cho các bạn trẻ cũng đã từng như tôi có thể vượt qua được vùng an toàn của mình và có được những trải nghiệm tuyệt vời đánh dấu cho một tuổi thanh xuân rực rỡ.

Cám ơn CULS, cám ơn Trento. Cám ơn mọi người rất rất nhiều và tôi luôn trân quý những tình cảm ấy.

Source: Thanh Pham