TỰ HỌC LUÔN TỐT?

Ảnh đại diện Hường Nguyễn, viết ngày 10/05/2020

Chào các bác mình lại ngoi lên sau bài “Khi một đứa lười lên tiếng về lợi ích của việc tự học” đây!  Hôm nay mình ở đây với một version “đỡ lười hơn”  nhưng sẽ không chia sẻ về những lợi ích của việc tự học nữa, thay vào đó là những khó khăn, bất lợi mà mình thấy được qua những trải nghiệm tự học của bản thân. Liệu tự học có luôn tốt? Câu trả lời sẽ có ở bài viết này. 

Đã có rất nhiều những bài viết về lợi ích của việc tự học nhưng ngược lại lại có khá ít chia sẻ về mặt trái của nó. Xét về một phương diện, tự học rất tốt, cách học này giúp chúng ta tăng khả năng tập trung cũng như tính tự lập cao. Dù vậy, bất cứ cái gì cũng có mặt trái của nó, không có gì là hoàn hảo cả và tự học cũng vậy.

1. Không có sự trao đổi, hướng dẫn

Khi gặp những bài tập khó không biết cách làm hay những kiến thức đã chủ động tìm kiếm trên Internet nhưng vẫn không có kết quả, đó cũng là lúc ta cần một người để chia sẻ và xin ý kiến. Đã rất nhiều lần mình phải đối mặt với vấn đề này, thậm chí khi làm bài tập có những chỗ sai sót mình cũng không có ai để so kết quả như trên lớp, không có ai chỉ ra lỗi sai cho mình như giáo viên. Vậy là sai càng thêm sai, ta lại tốn thêm một khoảng thời gian để tự nhận ra và sửa chữa, mất rất nhiều thời gian và cả công sức. Đó cũng là một ưu điểm của việc học tập có hướng dẫn mà tự học không có được. 

2. Học khép kín

Đi học không chỉ để tiếp thu kiến thức mà đó còn là môi trường để ta giao tiếp, gặp gỡ bạn bè, thầy cô xây dựng các mối quan hệ cho mình. Lúc đi học thì chỉ muốn ở nhà nhưng mà bây giờ nhờ “Cô Vy” mình đã thêm yêu trường lớp nhiều ấy. Tự học ở nhà mấy tháng trời, không được ra khỏi nhà, có trò chuyện với bạn cũng chỉ là qua mạng xã hội khiến mình lắm lúc thấy như bị “tự kỉ”. Dường như khi có bạn bè, thầy cô ở bên mình càng có động lực để học hơn, cảm thấy việc học cũng vui hơn nữa. Đặc biệt, nếu chỉ tự học, ta sẽ không được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm - một tiêu chí đánh giá của hầu hết các nhà tuyển dụng.

3. Bị quá tải và thiếu định hướng 

Điều cuối cùng mà mình đã rất khó khăn để vượt qua trong quá trình tự học là có quá nhiều kiến thức khiến mình bị “ngợp”. Khi bắt đầu tự học, mình luôn ra sức thu thập tài liệu liên quan đến lĩnh vực đó nhưng khi nhìn đến lại không biết mình nên bắt đầu từ đâu. Có quá nhiều kiến thức mà mình lại là một người mới bắt đầu, chưa có định hướng rõ ràng. Khoảng thời gian ấy mình thực sự bị “overload”, cảm thấy chán nản đến mức muốn từ bỏ, luôn có suy nghĩ “hay là đi ngủ luôn cho xong”, “thôi không học nữa”. Quả thực quá trình bắt đầu tự học thật sự rất gian nan và cần nhiều nỗ lực để vượt qua. 

Vậy nên, tự học mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tồn tại rất nhiều hạn chế. Chúng ta không thể phủ nhận hoàn toàn phương pháp giáo dục thông thường mà phải nhìn nhận vấn đề ở nhiều chiều. Tự học rất tốt nhưng là tốt nhất nếu như bạn có sự kiên nhẫn hoặc nếu không nó vẫn nên là một nền tảng bổ trợ cho việc học tập ở trên trường. 

Tác giả: Thục Anh - Youth+ Academy

-----------------------------------------

Youth+ Academy - Chuỗi tham vấn định hướng, đào tạo kỹ năng, trải nghiệm thực tế dành cho giới trẻ.

▶Fanpage: bit.ly/youthcongacademy

▶Email: info.youth.com.vn@gmail.com

▶Địa chỉ: Phòng 405, chung cư N02, ngõ 84 chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.


Bài viết có liên quan