08/07/2020
73

VIỆT NAM ĐÃ MANG GÌ ĐẾN CHO “KỀN KỀN CHỜ ĐỢI”

VIỆT NAM ĐÃ MANG GÌ ĐẾN CHO “KỀN KỀN CHỜ ĐỢI”

  1. Độc lập tự giành được và độc lập được trao trả

Nhân dân Việt Nam ta sống dưới chế độ thực dân một trăm năm đêm trường nô lệ, hơn 95% người mù chữ, hàng triệu người bị chết đói và bị dẫm đạp lên tôn nghiêm. Cách mạng tháng Tám - 1945 thành công và công cuộc “9 năm làm một Điện Biên” lịch sử là mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc. Chúng ta đã hy sinh rất nhiều để giành được độc lập - tự do và sự thật đã trở thành một nước tự do độc lập. Việt Nam chính là tấm gương sáng, cổ vũ tinh thần đấu tranh giành độc lập ở châu Phi và Mĩ Latinh.

Tuy nhiên khác với nền độc lập mà Việt Nam tự giành được, nền độc lập được Pháp trao trả của các nước châu Phi bi đát hơn rất nhiều. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, các nước châu Phi, từng là thuộc địa của Pháp, vẫn đang trải qua những ngày tháng tăm tối nhất. Lý do là bởi trong khoảng thời gian quá dài người dân phải sống trong chế độ nô lệ và thực dân Pháp.

Có thể nói, chưa một nơi nào trên thế giới mà những hình ảnh về con người và cuộc sống của người dân lại gây ám ảnh nhiều đến như ở châu Phi. Hàng năm vẫn có hàng triệu người dân châu Phi chết vì đói khổ và tuyệt vọng, đa số người dân mù chữ và trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Một cánh tay yếu đuối thì chỉ có thể lau nước mắt. Người châu Phi bây giờ, có lẽ đã phải ân hận xót xa khi không dám bung hết sức, đổ máu và nước mắt ra để tự mình giành được độc lập. Họ đã quá ngây thơ khi tin vào sự tử tế của đám đế quốc thực dân, và đến giờ đã phải trả cái giá khá đắt.  Các bạn thấy đấy, ngày nay, khi các Quốc Vương, Tổng thống và gia đình họ ở châu Phi vẫn sống xa hoa, trong khi người dân của họ phải chịu đựng đói nghèo cùng cực trong nỗi tuyệt vọng. Ánh sáng và bóng tối của châu Phi quá khác biệt đến nỗi người ta đau xót.

      2. Việt Nam đã mang gì đến ?

Khi nghèo đói, khó khăn ấy, ai là người dám không màng lợi ích mà đến giúp châu Phi. Đó là Việt Nam.

Cuối năm 2018, Việt Nam lại hiện diện trên sóng của kênh truyền hình nổi tiếng Discovery với câu chuyện người Việt ở vùng đất châu Phi xa xôi. Bộ phim mang tên “Vietnam: Connecting East Africa” với nhiều thước phim ấn tượng, về cách người Việt Nam thay đổi diện mạo bộ mặt châu Phi. Bộ phim tài liệu mang đến cho người xem từng giai đoạn phát triển công nghệ viễn thông khác nhau, từ việc Viettel xây dựng cơ sở hạ tầng ở Tanzania, đến mang các dịch vụ di động đến những người sống trong các ngôi làng hẻo lánh ở Mozambique.

Giữa mảnh đất của cái nóng bỏng rát da thịt ở Châu Phi, nơi nhiều nước đang vật lộn với cái đói cái nghèo, vẫn đang là “con bò sữa” để nuôi béo và điểm tô cho cuộc sống hào nhoáng ở những kinh đô ánh sáng, cũng chỉ có người bộ đội Cụ Hồ là đang mang hy vọng đến nơi đây. Trong hơi đạn cay xè trên những bãi cỏ úa mùa khô, bên trong hàng dây thép gai bao bọc bệnh viện, những hạt giống hoa vẫn nảy mầm từ những giọt nước chắt chiu của những người lính cụ Hồ. Chúng thành cây, nở hoa, sống ương bướng giữa đất trời châu Phi nắng gió.

Trạm truyền thông điện thoại của Viettel đã phủ sóng khắp năm châu, những cây lúa nước, cây rau lang, rau muống ... đã len lỏi có mặt ở Nam Sudan, Congo, Venezuela ... và nhiều vùng nghèo khó khác của Châu Phi, Nam Mỹ ... Và, tất nhiên, Việt Nam luôn bên cạnh để “KHÔNG MỘT AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU” 

#Đạo sĩ

#Ảnh: sưu tầm