10/02/2022
651

[YOUTH+ QUANG BINH] NỖI ĐAU CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ

[YOUTH+ QUANG BINH] NỖI ĐAU CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ

“Gia đình nào mà chẳng có lúc này lúc kia, con còn con nít thì chưa hiểu là phải rồi”

 Mẹ bảo tôi như thế đấy, ai cũng nói với tôi như vậy. 

Tôi lớn lên trong một gia đình “bình thường” cùng người bố suốt ngày chỉ biết rượu chè và tụ họp ăn chơi, lúc say về thì mắng vợ đánh con, lớn lên cùng người mẹ hiền lành đến nhu nhược, chỉ biết nhẫn nhịn đến mức chính tôi cũng nhiều lần uất ức thay, thương mẹ đến phát khóc. Những cuộc cãi vã, chửi bới, thậm chí là nguyền rủa nhau giữa bố và mẹ từ lúc còn bé đã ám ảnh con người tôi đến tận bây giờ khi đã lớn, tạo ra một vết thương hở trong tâm hồn mà tôi không dám chạm đến, cũng không thể tự mình khâu lại.

Hồi bé, tôi luôn được họ hàng khen ngoan ngoãn, hiểu chuyện, lại còn hay cười nhưng ít ai biết rằng đứa trẻ ấy đã nhiều lần ôm đầu khóc trong góc phòng, bịt kín tai vì sợ hãi những lời ngoan độc của ông bố say rượu đang lăng mạ người mẹ của nó bên tai, bịt chặt mũi mình vì buồn nôn khi ngửi thấy mùi rượu trong nhà. Đứa trẻ ấy chỉ biết cười cho người ta xem, vì khóc cũng có giải quyết được gì đâu. Hình như không ai quan tâm tại sao một đứa con nít lại khóc, chắc vì dăm ba chuyện tào lao không đáng nhắc đến. Cũng có lần, nó lấy hết can đảm nói chuyện với người cậu, người dì, bảo mọi người khuyên bố mẹ giúp nó với. Lại lần nữa, nó nhận được cùng một câu nói như của mẹ.

Một hôm, bố gọi cho tôi. Ông lại uống rượu.

Đương nhiên tôi cũng biết trước được kết quả. Nhưng lần này, tôi nhận ra rằng tôi không còn để tâm nữa rồi, đã quá nhiều lần như thế. Sự bất lực và mệt mỏi này đã hoàn toàn xóa đi thứ tình cảm cha con còn sót lại trong tôi. Tôi chỉ ngồi lại và lắng nghe thôi.

Có những câu hỏi đã quanh quẩn trong đầu tôi quá lâu, giờ thì không cần thiết nữa rồi.

Tại sao nhà người ta chuyển hoá tốt lên còn người nhà tôi thì không? 

Liệu bố mẹ có muốn thay đổi hay vẫn giam mình trong lối suy nghĩ cũ và cho mình là nạn nhân của cuộc đời?

Tôi biết điều đó đã theo bố mẹ một quãng đường đủ dài, hơn cả nửa đời người rồi, không thể nói thay đổi là thay đổi được. Bố mẹ đã vậy, nếu mình không tự giải thoát cho bản thân mà dằn vặt khổ sở, trách móc người thân thì người đi theo vết xe đổ đó lại chính là bản thân mình. 

Có những đứa trẻ lại sợ hãi gia đình vì cho rằng nó sẽ tiếp tục sinh ra những nỗi đau dai dẳng, gia đình hạnh phúc êm ấm dường như chỉ tồn tại như một giấc mộng đẹp mà thôi. Họ cho rằng chúng là trẻ con thì hiểu gì. 

Vậy, vì là trẻ con nên phải gánh chịu tổn thương từ người lớn mà không đáng nhắc đến sao?

_________________________________________

Youth+ Quang Binh là một dự án trực

thuộc hệ sinh thái đa kênh Youth+ Viet Nam và hội LHTN Thành Phố Đồng Hới

📌 Fanpage: Youth+ Quang Binh

📌 Email: youthplusqb2020@gmail.com

📌 Hotline:  

Nguyễn Phương Trang: 0857879246

Đặng Ngọc Nguyên Hoa: 0843827555