GPA 4.0 – KHÓ HAY DỄ?

Ảnh đại diện Quỳnh Phương Anh Đỗ, viết ngày 15/11/2019

Nhiều người thường nói, học sinh đại học sướng lắm, chả cần học gì mà điểm vẫn cao chót vót. Điều này có lẽ đúng nhưng vẫn có chỗ sai. Có thể, so với cấp ba, số lượng bài tập mà các thầy cô giáo giao cho sinh viên không nhiều; tuy nhiên, để đạt được 4.0 GPA hoàn toàn không phải là một chuyện dễ dàng gì. Chính vì thế, hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn một vài bí quyết để đạt 4.0 GPA kì này nhé:

TIP #1: BE MOTIVATE

Hãy luôn đặt một mục tiêu cho bản thân. Điều này nghe có vẻ không hữu ích nhưng thực chất khoa học đã chứng minh khi con người có một mục tiêu cụ thể, họ sẽ trở cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức cũng như ghi nhớ bài giảng. Ví dụ như, nếu bạn quyết tâm xin vào một công ty nước ngoài sau khi tốt nghiệp; tuy nhiên, công ty này lại yêu cần bạn cần đạt điểm cao trong một số môn học. Để thực hiện nguyện vọng của bản thân, chắc chắn rằng bạn sẽ bỏ nhiều công sức vào môn học đấy và cố gắng dành điểm cao. Chính vì thế, ở mỗi lớp mà bạn học trong kì này, hãy đặt ra một mục tiêu và cố gắng hoàn thành nó đến cùng.

TIP #2: HAVE A PLANNER

Hãy luôn lên kế hoạch cho mọi việc trong tuần. Nhiều người cho rằng lên kế hoạch cho một tuần là một việc hoàn toàn vô bổ, điều mà họ cần làm là ghi nhớ chúng và cứ thế là thực hiện. Điều này là một sai lầm bởi bộ não con người có giới hạn, bạn sẽ không thể ghi nhớ tất cả mọi việc trong cuộc sống này. Sẽ có những việc mà bạn cần ưu tiên nhưng chỉ vì sai lầm ngớ ngẩn là quên, bạn sẽ hoàn toàn vuột mất cơ hội để thực hiện. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy chán nản và tự trách bản thân, khiến tâm trạng tuột dốc và không tập trung vào việc học. Chính vì thế, hãy mua một quyển planner, ghi vào đó những việc bạn cần làm và đánh dấu những việc bạn cần ưu tiên. Bạn sẽ trở nên năng suất hơn rất nhiều nếu bạn có một cuộc sống ngăn nắp.

TIP #3: TAKE NOTES

Hãy luôn ghi chép lại những gì thầy cô giáo giảng trên lớp. Nhiều sinh viên ngày nay luôn nghĩ rằng chỉ cần đi học, nghe giảng, về nhà đọc lại slide thầy cô giáo dùng là đủ để họ có thể biểu hiện tốt trên lớp. Nhưng sự thật không phải như vậy. Những bài kiểm tra đại học không còn đơn thuần kiểm tra khả năng ghi nhớ kiến thức của bạn như cấp ba nữa; trái lại, chúng được thiết kế bởi thầy cô nhằm đánh giá khả năng hiểu cũng như vận dụng vào thực tế của bạn bởi đại học là bước đệm cuối cùng trước khi bạn bước chân vào xã hội. Do đó, ghi chép lại những gì thầy cô nói, kết hợp với việc tìm tòi tài liệu cũng như đọc lại slide, mới đủ để bạn có thể hiểu sâu về vấn đề và trả lời các câu hỏi vận dụng trong bài kiểm tra.

TIP #4: MAKE FRIENDS

Hãy luôn tạo mối quan hệ với các bạn trong lớp cũng như các anh chị khóa trên. Tại sao lại là bạn cùng lớp? Giả sử như bạn bị ốm rất nặng và không thể đến lớp, nếu bạn không quen bất kì ai trong lớp thì sau khi hỏi ốm khả năng cao là khi đi học lại bạn sẽ không hiểu được vấn đề thầy cô đang giảng là gì. Chính vì thế, luôn nói chuyện với một ai đó trong lớp và lưu tên họ trong danh bạn điện thoại để khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, bạn có thể tìm được sự trợ giúp. Đồng thời, hãy tích cực trò chuyện với các anh chị khóa trên bởi họ là người có kinh nghiệm, họ hiểu điều bạn đã trải qua nên họ có thể đưa cho bạn những thông tin và lời khuyên hữu ích để dễ dàng qua môn.

TIP #5: SIT IN THE FRONT

Hãy ngồi hàng đầu tiên trong các lớp học của bạn, đặc biệt là vào những ngày đầu năm. Ngồi hàng đầu tiên và tập trung nghe giảng là một cách vô cùng hiệu quả để tạo ấn tượng tốt với các thầy cô. Thông thường chỉ cần một hai tuần, thầy cô sẽ nhận ra rằng bạn thật sự quan tâm tới việc học và suy nghĩ này sẽ thường xuất hiện trong đầu họ trong suốt cả năm học. Chính vì thế, đến cuối năm, khi bạn cần nâng điểm, có lẽ họ sẽ tạo cơ hội cho bạn để bạn có thể đạt được mức điểm mong muốn. Tuy nhiên, nói thật ra thì điều này cũng không hoàn toàn đảm bảo 100% bởi mỗi thầy cô mỗi khác, nhưng nếu không thử thì làm sao bạn biết được?

TIP #6: KNOW THE REQUIREMENTS IN DEPTH

Hãy tìm hiểu yêu cầu của thầy cô đối với lớp học một cách kĩ càng. Thông thường, vào buổi đầu tiên của năm học, các thầy cô sẽ nói về yêu cầu của mình đối với lớp một cách rõ ràng. Ghi nhớ điều đó bởi bạn sẽ biết khi bài kiểm tra nào bạn cần bỏ nhiều công sức hơn, project nào bạn cần đầu tư hơn, và lớp học nào bạn cần đi học đầy đủ hơn. Nếu không nắm rõ được điều đấy, fail một bài kiểm tra hay một project thôi cũng đủ để bạn nhận điểm kém cho lớp này.

Trên đây là một số bí quyết mình rút ra được trong những tháng ngày học đại học của mình, các bạn nên áp dụng thử. 4.0 GPA nghe có vẻ cao siêu nhưng nếu bạn thử, biết đâu bạn lại làm được.

Author: Phương Anh Vũ - YOUTHER.
 


Bài viết có liên quan