15/04/2020
view 105

[Những “hành trình trải nghiệm văn hóa” qua từng cuốn sách]

 

Có rất nhiều người trong chúng ta, ai cũng mê du lịch, nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện về kinh tế, sức khỏe và đặc biệt là thời gian trong nhịp sống hối hả thường ngày. Hoặc giả như có thời gian, như lúc này, chúng ta đang thực hiện cách li xã hội vì dịch Covid thì thời gian biểu của mọi người dường như bị đảo lộn một cách rất chi là rảnh rỗi, vẫn không tiện đi du lịch. Vậy thì khoảng thời gian trống đó càng phù hợp hơn để chúng ta thực hiện “những chuyến xê dịch qua từng trang sách”, vừa mở mang tầm nhìn về nền văn hóa nước bạn, vừa có thêm ý định tham khảo cho các chuyến đi tương lai. 

 

Dựa trên một số review của bạn Nhung Cẩm về những cuốn sách thú vị về hồi kí du lịch thì sau đây sẽ là một danh sách gợi ý tốt dành cho mọi người:

 

  1. “Một mình ở Châu Âu” 

Cuốn này nằm trong bộ ba cuốn sách “Bất hạnh là một tài sản” của Phan Việt. Cuốn sách có bối cảnh là những thành phố đáng mơ ước của Châu Âu. Tác giả đi du lịch nhưng tuyệt nhiên không có tâm trạng háo hức của người đang được đi chơi, thay vào đó, cô chọn cách thâm nhập vào đời sống địa phương, ngồi cafe quan sát dân bản địa đi lại, mua sắm, nói cười, ăn chơi thay vì đi thăm viện bảo tàng hay tới khu đông dân du lịch. Song song với những trải nghiệm văn hóa đó là những chiêm nghiệm của tác giả về chính bản thân cô - những điều mà nếu không có quãng thời gian đi du lịch một mình này thì Phan Việt sẽ không giờ tự bóc tách ra được. Cuốn sách này có lẽ sẽ mang đến cho người đọc cảm giác yên ắng, trầm buồn.

 

  1. “Bhutan”

Bhutan là một cuốn sách thú vị. Tác giả của nó là một phụ nữ Mỹ da trắng, quyết định từ bỏ xứ cờ hoa tiện nghi để đến sống và làm việc tại Bhutan, cô sống ở đây hơn chục năm, kết hôn với một người đàn ông Bhutan và nhận nuôi một em bé người Bhutan nữa. Trải dài hơn chục chương sách là những quan sát và đúc rút của tác giả về cuộc sống và văn hóa của người Bhutan trên phong phú các lĩnh vực từ đời sống, tới văn hóa, tín ngưỡng và cộng đồng. Đọc xong cuốn này thì mình mới hiểu là điều làm nên bản sắc và niềm hạnh phúc trứ danh của người Bhutan không phải là một điều gì đó thơ mộng khó với, mà nó là “quả ngọt” của một nền văn hóa uyên thâm, nhân đạo và luôn trân trọng con người.

 

  1. “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương” và “Bánh mì thơm, cafe đắng”

Đây là quyển sách rất đáng trải nghiệm của tác giả Ngô Thị Giáng Uyên. Cách đây khoảng hơn 10 năm có lẽ đây chính là hai ngôi sao của dòng sách hồi ký du lịch. Mình vẫn nhớ như in cảm giác xuýt xoa của một con bé 16, 17 tuổi dõi theo từng trang sách của chị Ngô Thị Giáng Uyên: thật đẹp đẽ, thật tự do dù không thiếu những khó khăn của đời sống du học sinh. Cho đến giờ phút này thì Châu Âu trong mình vẫn luôn là một vùng ước mơ lấp lánh.

 

  1. “Venice và những cuộc tình Gondola” và “Trả lại nụ hôn”

Hai cuốn sách hồi ký du lịch cũng hay không kém của chị Dương Thụy. Nếu Ngô Thị Giáng Uyên có văn phong thơ mộng và rất xuất sắc ở những phân đoạn miêu tả trải nghiệm, thì chị Dương Thụy có lối viết chân thành, tưng tưng và hết sức dễ thương của một cô gái trẻ đang được sải cánh trên những vùng trời tự do.

 

  1. “Ăn, cầu nguyện, yêu”

Câu chuyện về người phụ nữ tạm gác lại cuộc sống bình yên để dấn thân vào một hành trình dài tới 3 vùng đất là Ý, Ấn Độ và Indonesia để tìm cho ra ý nghĩa cuộc đời mình có lẽ đã làm mê mệt vô số độc giả của dòng sách hồi ký. Trong 3 nơi mà tác giả đã đặt chân tới thì mình thích nhất là Bali, với biển xanh cát trắng, đồng lúa trải dài tít tắp, chợ địa phương ê hề sản vật và người bản địa hồn hậu... thật sự mong sẽ được đặt chân tới một lần.

 

  1. “Ở Paris”

Đây có lẽ là cuốn sách đặc biệt nhất trong những cuốn mình đã kể phía trên, vì nó không được viết bởi một người ngoại lai mà được viết bởi chính những người con của vùng đất đó. Concept của cuốn sách khá đặc biệt. Hai cô gái trẻ mang theo giấy bút và máy ảnh tới phỏng vấn và ghi chép lại cuộc gặp gỡ cùng những người phụ nữ khác - tất cả chỉ để làm rõ idea về “hình ảnh người phụ nữ Paris”. Nhờ thế nên mọi thứ không còn sáo rỗng mà cực kỳ chân thực. Ngoài ra phần hình ảnh là những bức hình ngẫu hứng chụp máy phim cũng là điều làm mình ấn tượng ở cuốn sách này.

__

Nguồn ảnh: Nhung Cẩm - Người đọc sách

Author: Lệ Hoặc [Youther]